Argentina sẽ chẳng bao giờ thành công, nếu...

Kinh Thi
  09:20 ngày 08-07-2019

Diego Maradona bị đuổi khỏi sân trong trận cuối cùng, và Argentina cúi đầu về nước trong một kỳ World Cup nhìn chung là thất bại. Đấy là World Cup 1982.

Argentina sẽ chẳng bao giờ thành công, nếu...
Chẳng phải nhắc lại để biết Maradona nói riêng cũng như đội tuyển Argentina nói chung đã thành công như thế nào ở kỳ World Cup kế tiếp, Mexico 1986. Giữa 2 giải ấy là Copa America 1983. Argentina chỉ tham dự với đội hình phụ. Không có Maradona hoặc các cựu binh lừng danh như Mario Kempes, Daniel Passarella. Cũng không có các hảo thủ sẽ vô địch World Cup 1986 như Sergio Batista, Jorge Valdano, Jose Luis Cuciuffo, Oscar Ruggeri.

Có thể liên tưởng chiếc thẻ đỏ của Lionel Messi trong trận đấu chia tay Copa America 2019, với một kết quả tươi đẹp hơn trong tương lai? Tùy cảm nhận riêng của mỗi người. Vả lại, điều đáng bàn ở đây còn là: tương lai nào.

Sẽ lại có thêm một kỳ Copa America trong năm sau - giải đấu thứ 4 trong vòng 6 năm. Nghe cứ như một giải... ao làng. Messi cứ phải kiên nhẫn chờ thêm cái cơ hội ấy, để rút cuộc cũng có được một danh hiệu trong màu áo ĐTQG? Nhưng rồi, lại có đề tài đi kèm: để làm gì?

Khi thất bại ở World Cup 1982, Argentina thua Brazil của thế hệ Zico, Socrates. Họ còn gặp Italia trong một bảng đấu mà chỉ có một đội được đi tiếp vào vòng bán kết. Ngay cả Brazil cũng thua Italia - đội sau đó vô địch World Cup 1982. Có nghĩa, đấy không hề là thất bại thảm hại. Argentina coi như thất bại chẳng qua vì chính họ dự giải trong tư thế nhà ĐKVĐ.

Người đưa Argentina lên ngôi vô địch World Cup 1978 là HLV Cesar Luis Menotti, đã cầm quân từ 4 năm trước đó, và sẽ rời đi vào năm 1983. Sau Menotti là Carlos Bilardo, dẫn dắt đội tuyển Argentina từ năm 1983 đến năm 1990. Ngoài chức vô địch World Cup 1986 thì đội bóng của Bilardo còn vào chung kết lần nữa, tại World Cup 1990.


Hai đời HLV thành công nhất của đội tuyển Argentina diễn ra liền kề nhau và kéo dài 16 năm. Không hề có danh hiệu nào ở Copa America trong giai đoạn ấy. Nhưng cũng chẳng có gì là quan trọng, bởi người ta chỉ nhớ đến Argentina của Menotti và Bilardo với những danh hiệu vô địch World Cup 1978, 1986.

Cả 12 đời HLV trưởng sau Bilardo đều không có ai dẫn dắt đội tuyển lâu được như ông. Gần đây, càng quá rõ ràng. Thời gian làm việc của HLV hiện tại Lionel Scaloni chỉ đang được tính bằng tháng. Trước Scaloni là Jorge Sampaoli, Edgardo Bauza, Gerardo Martino, Alejandro Sabella, Sergio Batista, Diego Maradona, Alfio Basile, Jose Pekerman (lần ngược thời gian đến năm 2004). Sabella là người duy nhất làm việc lâu hơn 2 năm. Chẳng phải là sự ngẫu nhiên, khi Argentina trong tay các HLV ấy cứ loay hoay mãi mà không có danh hiệu gì.

Sắp tới cũng sẽ như thế mà thôi. Scaloni sẽ tiếp tục cầm quân đến hết năm nay. Để làm gì, nếu chỉ là đến hết năm? Và người thay ông - chưa biết là ai - sẽ có hy vọng cùng Messi vô địch Copa America 2020, chỉ sau vài tháng cầm quân? Đấy là câu chuyện điên rồ, hơn là một kế hoạch nghiêm túc có chỗ để bàn về chuyên môn. Quá phản chuyên môn. Argentina sẽ chẳng bao giờ thành công, nếu không thay đổi cách làm như hơn chục năm gần đây.

Có thể, Messi đã không gặp thời, khi anh vươn lên trong cái giai đoạn mà đội tuyển Argentina được điều hành một cách hết sức kỳ quặc. Thời kỳ “thịnh trị” của Menotti và Bilardo đã chấm dứt chỉ vài năm sau khi Messi chào đời. Cũng có thể, Messi và đội tuyển Argentina vốn không dành cho nhau. Nếu có một kế hoạch, một câu chuyện nghiêm túc, “nghe được” về chuyên môn đối với Argentina, thì đấy phải là một điều gì đó liên quan đến World Cup 2022. Hoặc... xa hơn nữa. Thậm chí, Argentina mà có bắt tay vào kế hoạch World Cup 2022 từ bây giờ thì họ cũng đã chậm chân so với Brazil của Tite rồi. Copa America 2020 ư? Nó đâu có gì là quan trọng!
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| Ngoại hạng Anh Premier League
Wolves1-1Man United
Chelsea1-1Leicester City
Sheffield United1-0Crystal Palace
Aston Villa1-2Bournemouth
| La Liga Tây Ban Nha
Villarreal4-4Granada CF
RCD Mallorca2-1Eibar
Leganes0-1CA Osasuna
| Ligue 1 Pháp
St Etienne0-1Stade Brestois
Metz3-0AS Monaco
Amiens1-0Lille
X
Argentina sẽ chẳng bao giờ thành công, nếu...
    X