Paris Saint-GermainMonacoLyonOlympique de MarseilleNantesStEtienneCaenMontpellierRennesNimesToulouseGuingampAngers SCONiceDijonAmiens SCStrasbourgLilleNates

Bóng đá Pháp, thành công từ trái ngọt đào tạo trẻ

VIỆT HÀ
  05:55 ngày 09-02-2019

Trong năm mà bóng đá trẻ Việt Nam thành công rực rỡ, chúng ta còn nhìn thấy điều tương tự ở cấp độ cao hơn. ĐT Pháp vô địch World Cup 2018 với đội hình gồm nhiều cầu thủ trẻ. Những Mbappe, Dembele, Pogba, Pavard là trái ngọt từ hệ thống đào tạo số một thế giới.

Bóng đá Pháp, thành công từ trái ngọt đào tạo trẻ
Paris, mỏ vàng tài năng
10 năm trước, Arsene Wenger nói rằng Paris là “đô thị giàu tài năng bóng đá thứ hai trên thế giới, chỉ sau Sao Paulo (Brazil)”. Còn hiện tại, thủ đô nước Pháp đã là số một không thể chối cãi. 8/23 tuyển thủ Pháp vô địch World Cup 2018 sinh ra ở ngoại ô Paris. Tổng giá trị chuyển nhượng của những cầu thủ Paris thi đấu tại 5 giải vô địch hàng đầu lên tới 483 triệu euro (theo trang Transfermarkt.com), cao hơn bất kỳ thành phố nào khác.

Paris, hay rộng hơn là đô thị Ile de France, giữ nhịp đập cho cả nền bóng đá Pháp. Ở đó có một tầng lớp cơ hàn, những người nhập cư chịu nhiều thiệt thòi trong xã hội. Nhưng chính những người Pháp “banlieue” (ngoại ô) lại đã và đang làm rạng danh bóng đá xứ lục lăng. Từ những Thierry Henry, Patrick Vieira, Lilian Thuram trong quá khứ cho tới Kylian Mbappe, Paul Pogba, N’Golo Kante của hiện tại. 

Vì sao vùng ngoại ô Paris lại sản sinh ra nhiều tài năng đến vậy? Pogba giải thích: “Vì ở đó chẳng có gì ngoài bóng đá. Dù ở trường học, trong nhà hay ngoài phố, tất cả mọi người, từ lớn đến bé, đều chơi bóng. Bóng đá giúp chúng tôi tránh xa tệ nạn xã hội. Lăn lộn với trái bóng cả ngày là việc “ngoan” nhất với các đứa trẻ ở ngoại ô Paris”. Pogba lớn lên trong một gia đình nghèo. Cha của anh, một người Guinea, đã bơm bóng cứng như đá để các con tập sút. Những đôi chân sưng tấy đổi lấy ngày mai. Cả ba anh em nhà Pogba đều trở thành cầu thủ chuyên nghiệp. Cuộc sống nghèo khó ở thị trấn Lagny-sur-Marne chỉ còn là quá khứ.

Với hàng trăm ngàn đứa trẻ ngoại ô Paris, sa vào các băng nhóm tội phạm là con đường ngắn nhất. Và bóng đá chính là con đường cứu rỗi những người Pháp nhập cư. Tố chất thể thao tiềm ẩn của những cậu bé da màu dễ dàng phát huy trong môi trường bóng đá thuận lợi. Chỉ riêng vùng ngoại ô Ile de France