Bóng đá thời đa quốc tịch: Hơn cả một canh bạc

Ngọc Trung
  16:23 ngày 10-09-2018

Bóng đá thời đại này chứng kiến sự xuất hiện đông đảo các cầu thủ đa quốc tịch. Thế nên, nó nảy sinh ra những vấn đề mới.

Bóng đá thời đa quốc tịch: Hơn cả một canh bạc
Không thể không thông cảm cho Declan Rice, tài năng trưởng thành từ lò của Chelsea và đang khoác áo West Ham. Trung vệ 19 tuổi này sau những năm tháng vô tư lự tiến lên trên đại lộ thênh thang trong sự nghiệp bóng đá, bất chợt gặp một ngã tư đường khiến anh phải suy nghĩ. Bởi, Rice không biết mọi ngả trước mắt sẽ đưa mình đến đâu.

Anh là trường hợp mới nhất không biết phải phụng sự tổ quốc nào, một vấn đề khá nổi cộm trong vài năm trở lại đây. Cách đây không lâu, Rice đã đề nghị HLV ĐT CH Ireland Martin O'Neil gạt tên anh ra khỏi danh sách triệu tập để có thể cân nhắc về tương lai. Người CH Ireland dĩ nhiên không thích điều này và nổi giận.

Bóng đá đang xuất hiện một lớp cầu thủ trẻ đa quốc tịch
Bóng đá đang xuất hiện một lớp cầu thủ trẻ đa quốc tịch

Thực tế, Rice không chỉ khoác áo các đội tuyển trẻ của CH Ireland mà đã 3 lần ra sân trong màu áo ĐT CH Ireland. Tất nhiên, cả 3 trận này đều mang tính chất giao hữu, thế nên Rice vẫn còn quyền chọn đội tuyển để khoác áo. Và nguồn cơn sự việc là từ HLV Gareth Southgate, người đã nói chuyện với trung vệ 19 tuổi về sự nghiệp tại ĐT Anh.

Rice là một người mang dòng máu CH Ireland, nhưng anh sinh ra và lớn lên ở London. Những gì Rice có được cho đến hôm nay, chủ yếu nhờ nước Anh. Vậy, đâu là tổ quốc của Rice? Đâu là con đường thuận tiện nhất để Rice phát triển sự nghiệp? Đó là những vẫn đề mà rất nhiều cầu thủ trẻ đa quốc tịch đang tìm lời giải đáp.

Lời khuyên hợp lý nhất trong trường hợp cụ thể của Rice vào lúc này là không khoác áo bất cứ đội tuyển nào trong vòng 12 tháng. Thứ nhất, đó là hành động "rút củi đáy nồi", hạ nhiệt dư luận đang sục sôi. Thứ hai, Rice có thêm thời gian để đánh giá lại chính năng lực của mình.

Từ một sao trẻ triển vọng, quyết định sai khiến Grealish khó có cơ hội khoác áo đội tuyển Anh
Từ một sao trẻ triển vọng, quyết định sai khiến Grealish khó có cơ hội khoác áo đội tuyển Anh

Từ tài năng trẻ đến ngôi sao là cả một chặng đường dài và chông gai. Số lượng tài năng trẻ vụt sáng thành ngôi sao thì hãn hữu nhưng số lượng tài năng trẻ thui chột thì nhiều vô kể. Thế nên, nếu Rice thui chột thì quyết định chọn đội tuyển lớn như ĐT Anh sẽ khiến sự nghiệp quốc tế của anh chấm dứt. Ngược lại, nếu Rice vụt sáng, quyết định chọn ĐT CH Ireland sẽ khiến anh lỡ cơ hội chinh phục các đỉnh cao.

Bàn sâu hơn về vấn đề đa quốc tịch. Theo quy định của FIFA, những cầu thủ trên 18 tuổi sẽ được một lần đổi đội tuyển, trong trường hợp chưa tham dự giải đấu chính thức nào ở cấp ĐTQG. Và Jack Grealish là tấm gương tày liếp dành cho Rice. Grealish khoác áo các đội tuyển trẻ của CH Ireland rồi quyết định chuyển sang khoác áo U21 Anh. Tuy nhiên, Grealish không phát triển được như kỳ vọng và sự nghiệp cấp đội tuyển xem như chấm dứt.

Bóng đá thế giới nói chung và bóng đá Anh nói riêng hiện tại không thiếu những trường hợp đa quốc tịch đang đứng trước ngã tư đường. Mark McGuinness, cầu thủ trẻ của Arsenal từng thi đấu cho đội tuyển trẻ Anh nhưng vẫn còn cơ hội chuyển sang khoác áo Bắc Ireland hoặc CH Ireland.

Vontea Daley-Campbell, hậu vệ cánh phải của U18 Arsenal đủ điều kiện khoác áo ĐT Jamaica, tương tự Nathan Ferguson, tuyển thủ U19 Anh và hiện khoác áo West Brom... Tóm lại, bóng đá đem đến nhiều cơ hội nhưng chỉ một quyết định sai vì thiếu cân nhắc kỹ lưỡng sẽ đem hậu quả khôn lường. Và tuổi trẻ, chính là khoảng thời gian bồng bột nhất.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| UEFA Euro 2020 Qualifiers
Nga1-0Cyprus
Liechtenstein0-2Phần Lan
Ý2-1Bosnia-Herzegovina
Iceland2-1Thổ Nhĩ Kỳ
Hungary1-0Wales
Greece2-3Armenia
Đức8-0Estonia
Bỉ2-0Scotland
Belarus0-1Bắc Ireland
Andorra0-4Pháp
Albania2-0Moldova
Azerbaijan1-5Slovakia
Kazakhstan4-0San Marino
Ukraine1-0Luxembourg
Tây Ban Nha3-0Thuỵ Điển
X
Bóng đá thời đa quốc tịch: Hơn cả một canh bạc
    X