Bóng đá tổng lực và linh hồn Johan Cruyff

Ngọc Trung
  20:06 ngày 25-03-2016

Bóng đá tổng lực (Total Football) là lối chơi từng khiến cả thế giới điên đảo vào những năm 1970. Linh hồn của lối chơi ấy là huyền thoại mang áo số 14 Johan Cruyff.

Bóng đá tổng lực và linh hồn Johan Cruyff
Một phần ba diện tích đất nước Hà Lan nằm dưới mực nước biển, nghĩa là người Hà Lan đã phải chiến đấu với thiên nhiên, với biển cả mới có được phần đất quý giá ấy. Bởi vậy ở xứ sở hoa Tulip có một câu nói đầy kiêu hãnh: “Thượng đế tạo ra thế giới và người Hà Lan tạo ra đất nước Hà Lan”.

Trong lịch sử bóng đá, trước thập niên 1970, Hà Lan cũng chỉ là một đội tuyển dưới mức trung bình. Đội bóng xứ sở hoa Tulip chưa một lần được vinh dự tham gia VCK World Cup ngoại trừ hai lần từ thuở hồng hoang 1934 và 1938. Nhưng rồi người Hà Lan sáng tạo ra thứ bóng đá tổng lực (Total Football) khiến cả thế giới mê đắm, và rồi câu chuyện lịch sử quốc gia này đã sang trang.

Lối chơi tổng lực ấy đầy ma mị và quyến rũ, đánh bật cả lối đá Catenaccio huyền thoại của người Italia để rồi đưa Hà Lan trở thành thế lực của bóng đá châu Âu. Bằng chứng là Ajax Amsterdam vô địch C1 3 lần liên tiếp (từ 1971 đến 1973) còn đội tuyển áo da cam 2 lần giành ngôi á quân thế giới (1974 và 1978).

Như cựu danh thủ Ronald de Boer từng tự hào phát biểu: “Hà Lan chỉ là một đất nước nhỏ bé nhưng đủ sức thử thách mọi cường quốc”.

Bóng đá tổng lực không cho đối phương khoảng trống để phát triển bóng
Bóng đá tổng lực không cho đối phương khoảng trống để phát triển bóng

THẾ NÀO LÀ BÓNG ĐÁ TỔ