Bước ngoặt đổi đời Alisson qua lời kể thầy cũ

HẠNH NGUYỄN
  14:43 ngày 01-08-2018

Tân binh Alisson của Liverpool có lẽ đã trở thành một “cò” đất hoặc một ông chủ hiệu giày thay vì thủ môn đắt giá nhất thế giới nếu trước đây, sự nghiệp của anh không nhận được sự can thiệp từ HLV cũ Daniel Pavan. Người thầy cũ này đã phải ra sức thuyết phục để cậu học trò “vừa lùn, vừa béo” có thể theo tiếp nghiệp giữ gôn.

Bước ngoặt đổi đời Alisson qua lời kể thầy cũ
Alisson vốn… vừa lùn, vừa béo
Pavan là HLV trực tiếp huấn luyện Alisson tại đội trẻ Internacional trước đây. Cách đây ít hôm, người ta xôn xao chuyện Alisson từng suýt chút nữa tan mộng giữ gôn vì… lớn chậm. Cho đến năm 15 tuổi, anh vẫn thấp hơn các thủ môn cùng trang lứa. Giờ Pavan tiết lộ thêm rằng hồi ấy Alisson không chỉ lùn mà còn béo nữa.

“Trong 13 năm mà Alisson ở Internacional, có tới 8 năm cậu ấy gắn bó với tôi. Nên tôi có thể tự tin khẳng định rằng không ai hiểu rõ quá trình phát triển tài năng của Alisson rõ hơn tôi”, Pavan kể. 

Thầy cũ Pavan đóng vai trò quyết định trong việc Alisson không bỏ dở nghiệp giữ gôn
Thầy cũ Pavan đóng vai trò quyết định trong việc Alisson không bỏ dở nghiệp giữ gôn

Theo lời kể của Pavan, Alisson thời niên thiếu rất mê bánh ngọt và nước ngọt. Ăn uống sướng mồm nên Alisson phát phì. Alisson trông càng béo bởi chiều cao khiêm tốn so với một thủ môn năng khiếu. Đến năm 15 tuổi, anh mới chỉ cao 1m70. 

Việc vừa lùn vừa béo khiến Alisson không có được lợi thế cạnh tranh so với những tài năng trẻ hồi ấy đang ganh đua suất bắt chính trong khung thành đội trẻ của Internacional cũng như mơ tới vị trí trong khung gỗ của đội Một tại Internacional.

Pavan (thứ hai từ phải sang) chúc mừng Alisson trong một dịp anh được vinh danh
Pavan (thứ hai từ phải sang) chúc mừng Alisson trong một dịp anh được vinh danh

15 tuổi, Alisson thường xuyên phải ngồi dự bị trong thành phần đội trẻ Internacional. Bản thân Alisson có lúc cũng thấy nản. Nhưng Pavan vẫn kiên quyết giữ lại Alisson và kiên trì uốn nắn cho anh. Thời điểm ấy, không ít người cho rằng Pavan hơi gàn dở khi cố đặt cược vào anh chàng thủ môn vừa lùn, vừa béo như Alisson.

Pavan có cái lý của mình. Ông thấy được ở Alisson phản xạ nhạy bén và khả năng làm chủ vòng cấm tốt. Và ông cũng tin rằng cơ thể Alisson chưa phát triển hết. Anh chỉ lớn chậm so với các bạn chứ anh chưa lớn hết tầm của mình. Pavan thuyết phục BHL đội trẻ Internacional chờ Alisson lớn thêm 1 năm nữa, trước khi quyết định có tiếp tục trao cơ hội cho anh hay không.

Alisson giờ là siêu sao với sự nghiệp hoành tráng và bạn gái xinh như mộng
Alisson giờ là siêu sao với sự nghiệp hoành tráng và bạn gái xinh như mộng

Thầy “trái lệnh” phụ huynh
Thuyết phục được BHL đội trẻ Internacional xong thì Pavan gặp phải trở ngại khác. Trở ngại từ bố mẹ của Alisson. Pavan kể tiếp: “Một ngày nọ, bố mẹ của Alisson tìm gặp tôi. Họ cho rằng Alisson không có tương lai gì với nghiệp giữ gôn cả. Họ muốn xin cho con trai mình rời khỏi lò của Internacional. Bố mẹ của Alisson nhận định rằng con trai họ sẽ có tương lai hơn nếu như theo đường đèn sách học hành”.

Sở dĩ có trở ngại ấy là vì xuất thân đặc biệt của Alisson. So với những tài năng bóng đá trên xứ Samba, Alisson nằm ngoài “mẫu số chung” con nhà nghèo. Gia đình anh thuộc hàng có của ăn của để. Bố của Alisson tuy cũng làm thủ môn nhưng chỉ là bắt gôn cho đội bóng của công ty ông. Nghề chính của bố Alisson là kinh doanh đồ da, đặc biệt là giày dép. Mẹ của Alisson tuy hồi đi học cũng làm thủ môn cho đội bóng ném của trường nhưng về sau theo nghề môi giới bất động sản.

Bố mẹ Alisson từng muốn anh bỏ bắt gôn theo nghiệp đèn sách
Bố mẹ Alisson từng muốn anh bỏ bắt gôn theo nghiệp đèn sách

Bố mẹ Alisson hồi ấy muốn hướng con trai mình học hành để về sau theo đường kinh doanh. Tuy nhiên, Pavan không cam tâm để cậu học trò mà ông rất mực yêu quý và kỳ vọng “bẻ lái” như vậy. Pavan ra sức thuyết phục bố mẹ Alisson cho Alisson thêm cơ hội chứng tỏ khả năng trên sân bóng, ít nhất là thêm 1 năm.

May sao bố mẹ Alisson xuôi tai nghe theo Pavan. Và may nữa là chỉ trong vòng 1 năm, Alisson cao thêm 17cm và khẳng định được tài năng giữ gôn của mình. Nếu không có sự quyết liệt của thầy Pavan ngày ấy, chắc đã chẳng có thủ thành Alisson đắt giá nhất thế giới như bây giờ.

Xa mặt không cách lòng
Alisson đã xa lò của Internacional khá lâu và đang thành danh bên trời Âu xa xôi. Tuy nhiên, Pavan cho biết cậu học trò cũ của ông vẫn rất tình nghĩa với thầy. Thầy trò Pavan – Alisson vẫn giữ mối liên hệ mật thiết với nhau.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| UEFA Euro 2020 Qualifiers
Nga1-0Cyprus
Liechtenstein0-2Phần Lan
Ý2-1Bosnia-Herzegovina
Iceland2-1Thổ Nhĩ Kỳ
Hungary1-0Wales
Greece2-3Armenia
Đức8-0Estonia
Bỉ2-0Scotland
Belarus0-1Bắc Ireland
Andorra0-4Pháp
X
Bước ngoặt đổi đời Alisson qua lời kể thầy cũ
    X