Các bước kiểm tra y tế trước mỗi vụ chuyển nhượng

Quang Hoà
  18:57 ngày 29-03-2018

Trước khi ký hợp đồng chiêu mộ cầu thủ nào đó, CLB bao giờ cũng phải tiến hành kiểm tra sức khỏe cho đối tượng có thể khiến họ phải tiêu tốn cả triệu euro. Vậy quy trình kiểm định này gồm có những bước nào?

Các bước kiểm tra y tế trước mỗi vụ chuyển nhượng
Theo phóng viên Chris Jones của trang ESPN (người đã trực tiếp thực hiện các bài test ở CLB Everton để thu thập thông tin), các cầu thủ muốn sang đội bóng mới cần phải làm các bài xét nghiệm dưới đây.

1. Thử máu
Các bác sỹ sẽ trích máu ở đầu ngón tay cầu thủ mang đi phân tích. Thông thường quy trình này cần tới 12 giờ mới cho ra kết quả. Tuy nhiên, ngày nay nhờ vào các dịch vụ chuyển phát nhanh và các phòng thí nghiệm tư nhân xuất hiện ngày càng nhiều, thời gian chờ đợi được giảm xuống chỉ còn khoảng 4 tiếng.


2. Kiểm tra cơ bắp
Chỉ cần một chiếc máy tính xách tay được kết nối với các nhóm cơ của cầu thủ qua hệ thống dây đặc biệt, các bác sỹ có thể nắm được khả năng và tần suất vận động cơ bắp của người được kiểm tra.


3. Thử nước tiểu
Chưa cần đến những phân tích chi tiết, chỉ cần nhìn màu nước tiểu các bác sỹ thậm chí cũng có thể biết được tình trạng sức khỏe cũng như thói quen ăn uống của cầu thủ. Đơn cử như cầu thủ không gặp vấn đề gì nếu nước tiểu trong, nhưng nếu nước tiểu có màu Coca-Cola thì anh ta phải gọi ngay cho chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

4. Hỏi đáp
Ở vòng kiểm tra này, cầu thủ đơn giản là chỉ phải trả lời các câu hỏi của bác sỹ một cách trung thực. Qua đây, CLB biết được tiểu sử sức khỏe của cầu thủ, hệ thống thần kinh có gặp vấn đề hay không hay tình trạng răng miệng của anh ta thế nào. Sau mỗi câu hỏi, bác sỹ lại đánh dấu vào mỗi mục tương ứng trong bản đánh giá trước khi đưa ra kết luận chung.

5. Kiểm tra tim
Bác sỹ sẽ dùng ống nghe, đũa soi kết nối với màn hình để theo dõi nhịp tim của cầu thủ. Đây là bài test rất quan trọng để giảm thiểu tối đa những trường hợp cầu thủ bị đột quỵ như Marc-Vivien Foe, Miklos Feher, Antonio Puerta, Patrick Ekeng hay mới nhất là Davide Astori. Được biết, hằng năm LĐBĐ Anh vẫn yêu cầu các CLB phải nộp báo cáo đầy đủ về tình trạng tim mạch của cầu thủ.


6. Đo lực chân
Các cầu thủ được đo lực chân bằng một thiết bị đặc biệt. Đây là phương pháp nhằm đánh giá sức mạnh của họ.


7. Đo tốc độ và sức bền
Sau khi mặc áo được gắn thiết bị định vị GPS, các cầu thủ phải chạy theo đường zik-zak vượt các chướng ngại vật ở cự ly 20m. Họ được nghỉ 10 giây trước khi lặp lại quy trình. Để đạt yêu cầu, tất cả phải duy trì được tốc độ tối đa trong 6 phút liên tục. 


Nếu không phải là VĐV chuyên nghiệp, nhịp tim của những người được kiểm tra sẽ tăng lên 186 nhịp/phút trước khi giảm xuống 165 nhịp/phút sau 60 giây nghỉ ngơi. Riêng với cầu thủ, họ sẽ đạt yêu cầu nếu nhịp tim chỉ tăng lên mức 120/phút và giảm xuống còn 50/phút sau thời gian nghỉ.

8. Chụp cộng hưởng từ
Thiết bị chụp cộng hưởng từ sẽ kiểm tra xương sống, xương chậu, đầu gối và mắt cá cầu thủ một cách chi tiết. Nếu chơi ở vị trí thủ môn, anh ta phải kiểm tra thêm để biết vai, khuỷu tay và bàn tay của mình có vấn đề gì hay không. Quá trình này kéo dài khoảng 2 giờ với cầu thủ và 3 giờ với thủ môn.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| UEFA Euro 2020 Qualifiers
Nga1-0Cyprus
Liechtenstein0-2Phần Lan
Ý2-1Bosnia-Herzegovina
Iceland2-1Thổ Nhĩ Kỳ
Hungary1-0Wales
Greece2-3Armenia
Đức8-0Estonia
Bỉ2-0Scotland
Belarus0-1Bắc Ireland
Andorra0-4Pháp
Albania2-0Moldova
Azerbaijan1-5Slovakia
Kazakhstan4-0San Marino
Ukraine1-0Luxembourg
Tây Ban Nha3-0Thuỵ Điển
X
Các bước kiểm tra y tế trước mỗi vụ chuyển nhượng
    X