Các giải quốc nội mùa World Cup: Lựa chọn 'chẳng đặng đừng'

PHAN HỒNG
  13:47 ngày 25-06-2018

Có những lời trách cứ khi các giải bóng đá trong nước vẫn diễn ra đồng thời với World Cup 2018. Nhưng đó là sự lựa chọn “chẳng đặng đừng”, bởi không còn cách nào khác đối với các nhà tổ chức.

Các giải quốc nội mùa World Cup: Lựa chọn "chẳng đặng đừng"
Nếu lựa chọn để thưởng thức bóng đá  hiển nhiên, đại đa số sẽ theo dõi World Cup chứ không phải các giải đấu quốc nội như V.League hay hạng Nhất. Nhưng việc các nhà tổ chức phải thực hiện một cuộc đua không cân sức, bởi lịch thi đấu của các đội tuyển quốc gia ở khu vực và châu lục diễn ra khá dày đặc trong năm 2018 cũng như đầu năm 2019. 

Ngay cả giải đấu được đánh giá có sức hút, chuyên nghiệp nhất của Đông Nam Á là Thai-League cũng phải chịu chung số phận, khi tiến hành đồng thời với World Cup 2018. Malaysia Super League cũng không tìm ra quãng thời gian thi đấu nào trống hơn nên cứ phải tổ chức song song. Asian Cup trước đây diễn ra vào mùa Hè của năm chẵn (4 năm 1 lần), nhưng do không cạnh tranh nổi với EURO hay World Cup nên buộc phải điều chỉnh khi đá vào đầu năm lẻ. Chính sự thay đổi này đã buộc các giải đấu quốc nội ở các nước bị ảnh hưởng và phải “uốn” theo. 

Quay trở lại với bóng đá Việt Nam, để chuẩn bị tốt cho ASIAD 2018, ĐT Olympic Việt Nam cần quỹ thời gian để tập luyện. Vì thế, V.League buộc phải dừng thi đấu trong vòng 1 tháng rưỡi (từ 22/7 đến  8/9). Nhưng đến tháng 11, ĐT Việt Nam phải thi đấu tại AFF Suzuki Cup, nên V.League cũng phải thêm một lần nữa điều chỉnh.  Đó chính là lý do mà V.League 2018 phải đá liên tục trong chặng đường vừa qua với mật độ khá dày đặc. Việc các giải đấu hàng đầu quốc gia như V.League hay hạng Nhất phải diễn ra ngay cả khi World Cup thi đấu, thì các giải trẻ trong nước chắc chắn cũng phải chịu chung số phận. 


Theo lịch của FIFA và AFC, các giải trẻ của khu vực và châu lục cũng tìm cách để “né” World Cup và sau đó mới tổ chức, nên buộc giải trẻ trong nước phải tìm khoảng trống để lấp vào. Điển hình, U17 QG - Cúp Thái Sơn Nam 2018 cũng phải diễn ra vào thời điểm “cao trào” của World Cup 2018. Cụ thể, giải đấu cho lứa tuổi “bẽ gãy sừng trâu” có sức hút rất lớn đối với khán giả sẽ diễn ra từ 26/6 đến 6/7 tại Trung tâm PVF, Hưng Yên.  

Trong một cuộc cạnh tranh không cân sức ấy thì các giải trong nước sẽ phải chịu thiệt thòi nhiều nhất. Số lượng khán giả đến sân trong những vòng đấu vừa qua của V.League 2018 giảm sút đáng kể. Đơn cử như sân Pleiku với số lượng trung bình khoảng 10 ngàn trong những trận trước, thì nay giảm còn một nửa ở những vòng đấu diễn ra cùng World Cup 2018. Ngoài việc phải đá giữa tuần thì số lượng khán giả của các sân chơi quốc nội sụt giảm có tác động rất lớn của ngày hội bóng đá tại Nga. Công tác truyền thông dành cho các giải trong nước trở nên khiêm tốn hơn rất nhiều so với trước đây. Đơn cử, khi không có World Cup 2018, các trận đấu được trực tiếp trên VTV6 vốn phát sóng rộng rãi trong cả nước. Nhưng khi World Cup 2018 diễn ra, các trận đấu buộc phải trực tiếp trên VTV5 vốn hạn chế người xem. U17 QG - Cúp Thái Sơn Nam 2018 cũng chỉ trực tiếp 3 trận thay vì 4 trận như trước.

“World Cup diễn ra trong khi các ĐTQG phải tập trung liên tục trong thời gian tới, nên rất khó  cho chúng tôi đưa ra lịch thi đấu thuận lợi. Dẫu biết là thiệt thòi rất nhiều, nhưng không còn sự lựa chọn nào khác cho VPF. Chúng tôi vẫn phải tiến hành V.League, hạng Nhất song song với World Cup 2018”, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VPF Trần Anh Tú chia sẻ. 
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| Europa League
Frankfurt2-0Benfica
Valencia2-0Villarreal
Chelsea4-3Slavia Praha
Napoli0-1Arsenal
| Champions League C1
Porto1-4Liverpool
Man City4-3Tottenham
Juventus1-2Ajax
Barcelona3-0Man United
| La Liga Tây Ban Nha
Leganes1-1Real Madrid
| Ngoại hạng Anh Premier League
Watford0-1Arsenal
X
Các giải quốc nội mùa World Cup: Lựa chọn 'chẳng đặng đừng'
    X