Câu chuyện V.League: Điệu buồn phương Nam

Đỗ Tuấn
  18:50 ngày 25-04-2017

Cách đây vài năm, HLV Lai Hồng Vân khi ấy còn đang là HLV trưởng của K.Kiên Giang đã chia sẻ: “Bóng đá phương Nam dường như bị một lời nguyền, từ ngày lên chuyên nghiệp đến nay hầu như năm nào cũng có đội rớt hạng”. Lời nguyền ấy đang tiếp tục đeo bám bóng đá xứ này ở mùa giải 2017…

Câu chuyện V.League: Điệu buồn phương Nam
Thực tế rất nhiều người làm bóng đá phía Nam đã âu lo bởi một lời nguyền mơ hồ nào đó đang đeo bám. Cứ nhìn con số thống kê từ ngày bóng đá Việt Nam chuyển sang V.League hồi năm 2000 đến nay, trừ hai mùa 2001-02 và 2008, còn lại những mùa giải khác đều có ít nhất một CLB khu vực phía Nam phải lâm cảnh tranh play off hoặc rớt hạng, thậm chí là bỏ giải.

Đặc biệt, miền Tây Nam Bộ là nơi ảnh hưởng nhiều nhất bởi “lời nguyền” này. Hơn 10 năm qua nhiều đội bóng khu vực đồng bằng sông Cửu Long từng góp mặt ở V.League, nhưng chỉ tồn tại được 1-2 mùa  rồi sau đó biến mất không tăm tích như Tiền Giang, An Giang, Kiên Giang… 

K.Kiên Giang đã biến mất khỏi V.League sau 2 năm tồn tại

Nói đâu xa, sau khi Đồng Tháp rớt xuống hạng Nhất vào cuối mùa giải 2016, khu vực đồng bằng sông Cửu Long chỉ còn 2 đại diện ở V.League là Long An và XSKT Cần Thơ. Buồn thay, đây hiện là 2 ứng viên sáng giá cho chiếc vé… rớt hạng ở cuối mùa giải năm nay, khi Long An đang đứng chót bảng sau lượt đi với 5 điểm, trong lúc XSKT Cần Thơ có khá khẩm hơn với… 7 điểm!

Trong khi đó, B.Bình Dương – 10 năm gần đây được xem là niềm tự hào của bóng đá phía Nam trong việc cạnh tranh ngôi vô địch, nhưng hai mùa giải gần đây, hay nói đúng hơn là ở V.League 2017, cái tên B.Bình Dương cũng đang là nỗi thất vọng lớn khi đang xếp thứ 12 trong bảng tổng sắp sau lượt đi (hơn đúng XSKT Cần Thơ và Long An), với 13 điểm.

Lý do nào bóng đá phía Nam, nhất là khu vực ĐBSCL không thể phát triển mạnh mẽ?

10 năm trước, lúc đang là chủ tịch của CLB Gạch Đồng Tâm Long An, ông bầu Võ Quốc Thắng từng chia sẻ: “Bóng đá phía Nam, đặc biệt là khu vực miền Tây không phát triển mạnh vì thiếu những ông chủ làm kinh tế vững mạnh yêu bóng đá. Bên cạnh đấy, lãnh đạo các địa phương cũng không quá… máu thể thao, dẫn đến hầu hết đội bóng đá phía Nam luôn trong cảnh phập phù, thiếu ổn định”.

HLV Minh Phương đang đau đầu tìm đường trụ hạng cho Long An. Ảnh: Quốc An

Lời chia sẻ của ông Nguyễn Quốc Thắng đúng, nhưng vẫn chưa đủ. Bởi ngoài việc thiếu những doanh nghiệp mạnh “chống lưng”, thiếu lãnh đạo mê thể thao, bóng đá phía Nam đang rất thiếu những nhà hoạch định chiến lược có tầm nhìn. Nói thế, vì lâu nay bóng đá phía Nam, hay đúng hơn là khu vực miền Tây, vẫn như những anh “hai lúa” làm bóng đá theo kiểu thời vụ, có bao nhiêu “mần” bấy nhiêu, chứ hiếm khi tích cóp và nhìn xa hơn với những chiến lược dài hơi. Dẫn đến tình cảnh những đội bóng như Tiền Giang, Kiên Giang, An Giang… sau 1-2 năm tồn tại đã biến mất vì hết kinh phí, còn Đồng Tháp dẫu tồn tại nhưng cũng chẳng khá khẩm hơn khi luôn trong cảnh “nghèo bền vững”.

Rất nhiều lần những người làm bóng đá phía Nam tự hỏi: Phong trào bóng đá phía Nam có phát triển không? Câu trả lời là có, mạnh nữa là khác; Bóng đá phía Nam có nhân tài không? Có, nhiều; Người hâm mộ phương Nam có mê bóng đá không? Quá mê đi chứ; Vậy tại sao bóng đá đỉnh cao xứ này mãi trong cảnh ăn đong từng mùa và phận nghèo mãi đeo bám như một định mệnh?

Mỗi khi về miền Tây, ngồi khề khà ly bên rượu đế cùng những người làm bóng đá miệt vườn, tự dưng lòng cứ buồn man mác như những câu hò của đất phương Nam!
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| Serie A Ý
Parma0-0AC Milan
Atalanta0-0Empoli
| La Liga Tây Ban Nha
Alaves2-2Valladolid
Leganes1-1Real Madrid
| Ligue 1 Pháp
Lyonnais2-1Angers
Dijon3-2Stade Rennais
| Europa League
Frankfurt2-0Benfica
Valencia2-0Villarreal
Chelsea4-3Slavia Praha
Napoli0-1Arsenal
| Champions League C1
Porto1-4Liverpool
Man City4-3Tottenham
Juventus1-2Ajax
Barcelona3-0Man United
| Ngoại hạng Anh Premier League
Watford0-1Arsenal
X
Câu chuyện V.League: Điệu buồn phương Nam
    X