Cầu thủ Brazil và văn hóa đặt tên độc đáo

Nguyên Phong
  17:10 ngày 29-08-2018

Những cầu thủ Brazil nổi tiếng nhất thường được gọi bởi 1 từ duy nhất như Pele, Ronaldo, Kaka hay Neymar. Vậy tại sao họ lại dùng biệt danh thay vì tên đầy đủ do cha mẹ đặt?

Cầu thủ Brazil và văn hóa đặt tên độc đáo

Cầu thủ Brazil đều dùng biệt danh

Không giống như các cầu thủ phương Tây, những người được biết đến với tên và họ - và in trên sau lưng áo họ (ví dụ như Wayne Rooney sẽ in tên áo là Rooney), thì các cầu thủ Brazil lại được biết đến bằng biệt danh. Thông thường, biệt danh đó chỉ gồm một từ. 

Các huyền thoại bóng đá người Brazil như Pele, Ronaldo, Kaka hay Ronaldinho đều được biết đến với biệt danh của họ. Ngôi sao nổi tiếng nhất của bóng đá Brazil hiện tại được gọi là Neymar dù tên đầy đủ của anh là Neymar da Silva Santos Junior. 

Có vô số những ví dụ nữa. Tiền vệ cánh Willian của Chelsea có tên là Willian Borges da Silva; Fred của M.U là Frederico Rodrigues de Paula Santos; Carlos Henrique Casimiro có tên thường gọi là Casemiro và tân binh Arthur của Barcelona có tên là Arthur Henrique Ramos de Oliveira Melo.

Các cầu thủ Brazil đa phần dùng biệt danh
Các cầu thủ Brazil đa phần dùng biệt danh

Tại sao cầu thủ Brazil dùng biệt danh?

Phần lớn người Brazil dùng biệt danh vì văn hóa của họ. Brazil từng là thuộc địa của Bồ Đào Nha và vẫn sử dụng quy ước đặt tên của quốc gia châu Âu này. Thông thường, tên đầy đủ của một người sẽ gồm 4 thành phần: Tên thánh kèm theo giới từ (da/das/do/dos/de) cộng họ của mẹ và họ của cha. Vì thế, tên của một người Brazil sẽ rất dài. 

Xuất phát từ điều đó, người Brazil tạo ra biệt danh cho mình để dễ gọi, tạo sự thân mật và ghi dấu ấn cá nhân. Tác giả Alex Bellos viết trong cuốn sách "Bóng đá: Con đường sống của người Brazil": "Bóng đá là sự quảng bá quốc tế cho sự thân mật trong cuộc sống người Brazil thông qua tên gọi. Gọi người khác bằng tên cho thấy sự gần gũi và càng thân mật hơn khi gọi người đó bằng biệt danh".

Nhà nghiên cứu Lyris Wiedemann chia sẻ: “Người Brazil không sử dụng tên họ. Nó phản ánh một đặc điểm trong văn hóa nghiêng về cá nhân hơn. Họ muốn cho thấy mình là ai”.

Các cầu thủ Brazil tạo biệt danh dựa trên tên, hoặc họ, hoặc ghép từ tên họ. Cũng có người đặt một biệt danh chẳng liên quan gì đến tên họ. Ví dụ như Givanildo Vieira de Sousa là một cậu bé lớn lên với sở thích đọc truyện tranh và sau này, anh lấy biệt danh là "Hulk" - một siêu anh hùng.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| Europa League
Frankfurt2-0Benfica
Valencia2-0Villarreal
Chelsea4-3Slavia Praha
Napoli0-1Arsenal
| Champions League C1
Porto1-4Liverpool
Man City4-3Tottenham
Juventus1-2Ajax
Barcelona3-0Man United
| La Liga Tây Ban Nha
Leganes1-1Real Madrid
| Ngoại hạng Anh Premier League
Watford0-1Arsenal
X
Cầu thủ Brazil và văn hóa đặt tên độc đáo
    X