Champions League 2018/19: Giải đấu của các nhà vô địch

Ngọc Trung
  14:28 ngày 30-08-2018

Ý nghĩa sơ khai của C1/Champions League là giải đấu của các nhà vô địch. Mùa giải 2018/19 hứa hẹn sẽ là mùa giải đưa Champions League trở lại gần nhất với ý nghĩa sơ khai này.

Champions League 2018/19: Giải đấu của các nhà vô địch
Tiền thân của Champions League là European Champion Clubs' Cup, hay gọi ngắn gọn là cúp C1. Tại phiên bản C1, quy chế hàng đầu là chỉ các đội vô địch quốc gia và ĐKVĐ mới được tham dự hay có thể ví von đó là giải đấu của các nhà vô địch. 

Tuy nhiên, với sự phát triển của bóng đá, quy định đội tham dự được cơi nới khá nhiều. Tại phiên bản Champions League, ra đời từ mùa 1992/93, các đội xếp thứ hai, thứ ba rồi bây giờ cả thứ tư tại giải VĐQG cũng có cơ hội tham dự. 

Ý nghĩa "giải đấu của các nhà vô địch" có phần mai một nhưng chất lượng giải đấu lại tăng lên đáng kể. Thế nên, Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) chưa bao giờ nghĩ đến chuyện trở lại với quy chế cũ. Dù vậy, UEFA vẫn có những sửa đổi để Champions League ngày càng hấp dẫn hơn.

Chẳng hạn từ mùa 2018/19 này, các giải VĐQG hàng đầu là Ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga và Serie A sẽ được chia những suất dự thẳng vòng bảng, không phải tham dự vòng sơ loại. Quy định này cộng với kết quả mùa trước đã tạo cho Champions League đứng trước một mùa giải hấp dẫn nhất từ trước đến nay và đến gần với cái nghĩa "giải đấu của các nhà vô địch" nhất.

Champions League 2018/19 quy tụ 13 đội đã từng đăng quang tại giải đấu này
Champions League 2018/19 quy tụ 13 đội đã từng đăng quang tại giải đấu này

Dẫn chứng cụ thể, Champions League sẽ quy tụ 15 nhà vô địch quốc gia, chiếm gần phân nửa số đội tham dự vòng bảng chưa kể hai nhà vô địch Champions League (Real Madrid) và Europa League (Atletico Madrid). Bên cạnh đó, giải đấu danh giá nhất châu Âu năm nay chứng kiến sự hiện diện của 13 đội bóng từng đăng quang, tính cả C1 lẫn Champions League, với tổng cộng 47 danh hiệu.

Xuyên suốt lịch sử, chưa bao giờ Champions League quy tụ nhiều nhà vô địch châu Âu đến như vậy. Mùa trước, giải đấu chứng kiến sự hiện diện của 12 đội từng là nhà vô địch châu Âu với tổng cộng 40 danh hiệu. Mùa 2016/17 con số còn thấp hơn nữa, khi chỉ có 9 nhà vô địch với 30 danh hiệu.

Về mặt thông số là vậy, đi sang khía cạnh chuyên môn, Champions League 2018/19 cũng quy tụ gần như mọi đội bóng, mọi chiến lược gia và mọi cầu thủ ưu tú nhất hành tinh. Đó là Real Madrid, Barcelona, Manchester City, Liverpool, Juventus... Đó là Pep Guardiola, Jose Mourinho, Max Allegri, Mauricio Pochettino... Đó là Lionel Messi, Cristiano Ronaldo, Mohamed Salah, Luka Modric...

Tựu trung, mùa giải 2018/19 hứa hẹn sẽ chứng kiến Champions League diễn ra một cách hấp dẫn và chất lượng nhất từ trước đến nay. Đêm nay, khâu chuẩn bị cuối cùng cho siêu phẩm là lễ bốc thăm diễn ra tại Monaco.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| UEFA Euro 2020 Qualifiers
Nga1-0Cyprus
Liechtenstein0-2Phần Lan
Ý2-1Bosnia-Herzegovina
Iceland2-1Thổ Nhĩ Kỳ
Hungary1-0Wales
Greece2-3Armenia
Đức8-0Estonia
Bỉ2-0Scotland
Belarus0-1Bắc Ireland
Andorra0-4Pháp
X
Champions League 2018/19: Giải đấu của các nhà vô địch
    X