Chất Brazil trong bóng đá Hà Lan

KINH KHA
  15:14 ngày 28-01-2014

Với không ít NHM bóng đá Hà Lan, trận đấu quốc tế đáng xem nhất trên đời cứ phải là trận Hà Lan - Brazil. Vì sao phải có Brazil? Vì bóng đá Brazil luôn là nguồn cảm hứng số 1 của NHM ở Surinam (đất nước nhỏ nhất Nam Mỹ, lại nằm ngay sát đất nước lớn nhất Nam Mỹ, cũng là đất nước nổi tiếng nhất trong thế giới bóng đá).

Chất Brazil trong bóng đá Hà Lan
Và kể cả khi cộng đồng gốc Surinam ở Hà Lan đã có biết bao đại diện tỏa sáng trong màu áo Hà Lan, họ vẫn không quên cảm xúc Brazil! Cứ nhìn vào những Gullit, Rijkaard, Davids, chúng ta cũng thấy phảng phất đặc điểm Brazil trong lối chơi hoặc tính cách của họ. Cũng không phải ngẫu nhiên mà lão tướng Clarence Seedorf chấm dứt sự nghiệp cầu thủ trong màu áo CLB Brazil Botafogo.

Tại World Cup 1990, Frank Rijkaard và Rudi Voeller cùng bị đuổi trong trận Hà Lan - Đức. Sau đó, Rijkaard phun nước bọt về phía Voeller. 4 năm sau, Ruud Gullit rút khỏi ĐT Hà Lan, không thèm dự World Cup 1994 vì tranh cãi với BHL. Sau đó, Edgar Davids bị đuổi khỏi đội Hà Lan khi đang dự VCK EURO 1996. Cũng giống như cầu thủ Brazil, các ngôi sao gốc Surinam trong ĐT Hà Lan hiếm khi nổi tiếng về tinh thần kỷ luật. Họ luôn sẵn sàng tranh cãi, dễ bùng nổ và gây rối vì cái Tôi quá lớn. Khi chơi bóng, họ chơi vì niềm vui, vì ngẫu hứng nhiều hơn. Họ sử dụng tài năng là chính. 

Đấy là chi tiết quan trọng về mặt chuyên môn. Vì sao Hà Lan phải luôn có cầu thủ gốc Surinam khi dự một giải đấu lớn, từ EURO 1988 đến nay? Vì tài năng đã đành. Nhưng cũng vì đấy là sự bổ sung lý tưởng cho các ngôi sao bản địa. Ngôi sao Hà Lan điển hình, như Johan Cruyff ngày xưa, Dennis Bergkamp trong những năm 1990 hoặc Arjen Robben, Wesley Sneijder gần đây luôn tỏa sáng bằng kỹ thuật điêu luyện và sự sáng tạo. 

Với họ, ý tưởng mới là điều quan trọng nhất. Ý tưởng giúp họ phát huy chiến thuật một cách nhuần nhuyễn. Nhưng khi đã gồm đủ chiến thuật lẫn kỹ thuật ở đẳng cấp cao, Hà Lan còn thiếu điều gì để thật sự chiến thắng? 

Đấy chính là tính chiến đấu, là chất thép, là sự kiên cường mà thế hệ Johan Cruyff xem ra không có. Sự dũng mãnh của Gullit và sự bền bỉ của Rijkaard đã bổ sung một cách hoàn hảo cho sự tinh tế, điêu luyện của Van Basten. Đấy là nguyên nhân khiến Hà Lan vô địch EURO 1988. Nhìn vào Edgar Davids, chúng ta liên tưởng ngay đến Dunga. Nhìn Ronaldo, chúng ta lại nhớ Gullit. Chất Brazil nơi những chàng trai Paramaribo là như vậy.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| UEFA Euro 2020 Qualifiers
Nga1-0Cyprus
Liechtenstein0-2Phần Lan
Ý2-1Bosnia-Herzegovina
Iceland2-1Thổ Nhĩ Kỳ
Hungary1-0Wales
Greece2-3Armenia
Đức8-0Estonia
Bỉ2-0Scotland
Belarus0-1Bắc Ireland
Andorra0-4Pháp
X
Chất Brazil trong bóng đá Hà Lan
    X