Man CityMan UnitedTottenhamChelseaLiverpoolArsenalBurnleyBrightonWatfordHuddersfieldNewcastleLeicesterSouthamptonFulhamEvertonWolvesBournemouthWest HamCardiffCrystal Palace

Chelsea: Muốn nhanh cũng phải... từ từ

Kinh Thi
  12:38 ngày 22-08-2019

Dưới thời Frank Lampard, Chelsea tập rất nhanh. Đấy tất nhiên chỉ là tiết lộ của giới thạo tin gần gũi với đội bóng, đã gắn bó với Chelsea ngay từ những chuyến tập huấn trong mùa hè.

Chelsea: Muốn nhanh cũng phải... từ từ
Chelsea “tập nhanh”, chứ không chỉ tập cách đá nhanh. Hết bài này là lập tức chuyển sang bài khác. Lampard và các trợ lý của ông luôn tìm cách diễn đạt nhanh gọn, đơn giản, khi đưa ra các yêu cầu chuyên môn trên sân tập. Và Lampard, trái ngược với Maurizio Sarri cũng như nhiều HLV khác trong trường phái huấn luyện bằng triết lý, rất... không thích những buổi họp đội.

Lampard là cựu danh thủ Chelsea đã đành. Nhưng cần nói thêm: ông là con người đặc trưng của bóng đá Anh - nền bóng đá nổi tiếng thế giới về tất cả những gì mang tính nhanh, gọn, đơn giản trong trò chơi bóng đá.

Nói về cái sự “nhanh, gọn, đơn giản” của bóng đá Anh, người ta sẽ phải mất công viết hẳn một quyển sách, hoặc đấy có thể là cả một đề tài nghiên cứu cao cấp. Từ những buổi học vỡ lòng của bọn trẻ con thích chơi bóng cho đến lối đá đặc trưng “chạy và sút” từng thịnh hành suốt nhiều thập kỷ trên quê hương bóng đá, dân Anh thích đá nhanh, dùng nhiều thể lực, toàn đội cùng chạy, trước tiên vì đấy là cách chống lại cái lạnh trong khí hậu Anh. 

Bọn trẻ sẽ bị cóng nếu phải đứng yên nghe HLV hướng dẫn những điều nặng về kỹ thuật hoặc chiến thuật. Riết rồi lên đẳng cấp cao, các đội bóng Anh chỉ thích đá nhanh và đơn giản. Cựu danh thủ David Platt kể đại khái: vào thời của ông, mọi cầu thủ Anh đều biết (hoặc chỉ biết) họ sẽ phải làm gì, khi ra sân và chơi bóng theo sơ đồ 4-4-2. Ông khẳng định: “Chúng tôi không nghĩ đến sơ đồ khác. Chúng tôi đều nghĩ rằng chơi bóng là mặc nhiên chơi theo sơ đồ 4-4-2”. Platt không đi trước Lampard quá lâu. Ba năm sau khi Platt đá trận cuối thì Lampard xuất hiện lần đầu trong đội tuyển Anh.


Huấn luyện bằng triết lý thì tất nhiên phải... nói rất nhiều. Bây giờ, Pep Guardiola đang “được làm vua” ở Man City, và thiên hạ chỉ biết ca tụng. Chứ khi Pep trắng tay trong mùa đầu tiên dẫn dắt Man City, khối cầu thủ từng tiết lộ: phần nhiều, họ... chẳng hiểu Pep nói gì! Đấy là chút so sánh để thấy: Lampard dù muốn đi theo con đường triết lý của Sarri... cũng chẳng được. Ông tất nhiên phải tìm cách phát huy tất cả những gì đáng gọi là sở trường, trong cả cuộc đời bóng đá của mình.

Không có cách chơi (hoặc triết lý) nào là đúng hoặc sai. Chỉ có những cách chơi khác nhau. Lampard không sai khi ông muốn Chelsea đá đơn giản, đưa bóng lên trên một cách nhanh nhất có thể. Vấn đề ở đây là: quan điểm chuyên môn của Lampard thật ra lại không tương thích với những điều kiện sẵn có. Cách chơi của ông đòi hỏi phải có con người phù hợp để phát huy hiệu quả. Mà hễ đã bàn về sự phù hợp giữa cầu thủ với cách chơi, đấy lại chính là đặc điểm của kiểu bóng đá... theo triết lý.

Một mặt, Chelsea chưa có đủ cầu thủ phù hợp với cách chơi của Lampard, vì lệnh cấm chuyển nhượng. Mặt khác, muốn phát huy giá trị của lực lượng sẵn có đến mức cao nhất có thể, Lampard phải cực kỳ am tường và nhạy bén với các vấn đề chiến thuật. Phải có khả năng điều chỉnh chiến thuật, cách chơi trong cùng một trận đấu, tùy theo hoàn cảnh cụ thể. 

Tất nhiên, bản thân Lampard còn chưa xây dựng được uy tín cho riêng mình trong lĩnh vực này. Cuối cùng, nếu Chelsea vẫn muốn tranh chấp ở đẳng cấp cao bằng quan điểm chuyên môn của Lampard, họ phải chơi thật nhuần nhuyễn. Điều này đòi hỏi phải có thời gian, và điều này cũng là điều mà Chelsea của Lampard chưa có. Cứ phải...từ từ, để Lampard khắc phục nhược điểm và điều chỉnh cách chơi cho Chelsea.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| Champions League C1
Shakhtar Donetsk0-3Man City
PSG3-0Real Madrid
NK Dinamo Zagreb4-0Atalanta
Bayern Munich3-0Crvena Zvezda
Leverkusen 1-2Lokomotiv Moscow
Olympiacos2-2Tottenham
Club Brugge0-0Galatasaray
Dortmund0-0Barcelona
Benfica1-2RB Leipzig
Ajax3-0Lille
X
Chelsea: Muốn nhanh cũng phải... từ từ
    X