Chỉ có hợp đồng thất bại, chứ không có cầu thủ xoàng

Kinh Thi
  16:25 ngày 05-09-2018

Helenio Herrera, Ladislao Kubala, Udo Lattek, Cesar Luis Menotti đều là những HLV lớn, thậm chí gọi là huyền thoại cũng được. Họ thay nhau dẫn dắt Barcelona trong giai đoạn 1980 - 1984, riêng Herrera (HLV vĩ đại đã đưa cách chơi phòng ngự - phản công mang tên Catenaccio lên hàng “nghệ thuật”) cầm quân đến 2 lần trong giai đoạn ấy.

Chỉ có hợp đồng thất bại, chứ không có cầu thủ xoàng
Có điều gì đó “sai sai”, khi một đội bóng lớn lại dùng đến 4 HLV nổi tiếng khác nhau chỉ trong 4 năm? Vâng, đấy là giai đoạn mà cái tên Barcelona lừng lẫy thật ra chẳng gặt hái được vinh quang đáng kể nào. Chức vô địch La Liga trong thời kỳ ấy có thể quen thuộc với... Real Sociedad, chứ với Barcelona thì quá xa vời. Và niềm kiêu hãnh xứ Catalonya khi ấy chưa bao giờ biết chiếc Cúp C1 châu Âu là như thế nào.

Chẳng phải Barcelona nghèo khó, hoặc yếu về lực lượng. Ngược lại là đằng khác. Họ có Bernd Schuster - một trong những tài năng trẻ rực rỡ nhất mà bóng đá thế giới từng được chứng kiến. Barcelona muốn tuyển thêm một ngôi sao lớn “xứng tầm đá cặp với Schuster” trên hàng công. Và ngôi sao có vinh dự ấy là... Diego Maradona.

Hồi đầu thập niên 1980, mỗi CLB chỉ được dùng hai cầu thủ nước ngoài. Nên hình dung thế nào về cặp Maradona - Schuster ở Barcelona? Messi - Ronaldo chăng? Mà thôi, những chuyện như thế thường không có nhiều điều tương xứng để so sánh. Đáng nói là: Maradona thất bại nặng nề, phải chia tay Barcelona chỉ sau 2 năm. Bài học lớn, không bao giờ thay đổi trong bóng đá đỉnh cao: đấy là môn chơi đồng đội, nơi một đội bóng và một tập hợp ngôi sao là hai điều khác nhau hoàn toàn. Hơn 3 thập kỷ trôi qua, với mức lương bóng đá nhà nghề đã tăng khoảng 300 lần, bài học về việc tăng cường ngôi sao vẫn còn nguyên giá trị.

Ngôi sao mới lập tức tỏa sáng trong màu áo mới, hoặc ngôi sao mới không tỏa sáng như sự chờ đợi? Qua mỗi kỳ chuyển nhượng, ai cũng có thể liệt kê một cách dễ dàng những trường hợp như thế. Ứng với một bản hợp đồng thành công, dĩ nhiên sẽ có một nỗi thất vọng. Ở Premier League cũng có, mà ở Serie A hay La Liga cũng đều có.


Tất nhiên, còn tùy quan điểm (thế nào là thành công). Nhưng vấn đề tổng quát: đây là câu chuyện bóng đá, hơn là chuyện riêng của từng ngôi sao. Bóng đá là môn đồng đội, xin nhắc lại. Và, ở một tầm cao hơn, cái tính chất đồng đội kia cũng còn tùy vào quan điểm riêng của nhà cầm quân.  Juergen Klopp có triết lý “tốc độ”, và các cầu thủ mà ông muốn có đều phải đáp ứng yêu cầu về tốc độ. Đấy lại không phải là yêu cầu của Jose Mourinho, khi ông chọn cầu thủ cho M.U.

Maradona dĩ nhiên là một thiên tài chơi bóng. Chưa bao giờ, hoặc chưa có ai, dám bảo đấy là cầu thủ xoàng. Nhưng, quá hiển nhiên, đấy là cầu thủ thất bại, ở Barcelona. Vấn đề ở đây là các HLV Barcelona không dùng được Maradona, không khai thác được tài năng của cầu thủ này. Hoặc với Maradona, Barcelona nói riêng cũng như La Liga nói chung không phải là môi trường bóng đá thích hợp.

Ngày xưa đã vậy, bây giờ càng rõ ràng hơn: không bao giờ có cầu thủ xoàng, nơi các hợp đồng trị giá hàng chục triệu bảng. Bây giờ, không còn mẫu cầu thủ “lạ” để phải đặt ra câu hỏi anh ta là ai hoặc tài năng đến mức độ nào nữa. Tất cả những người chuyên nghiệp trong thế giới bóng đá đỉnh cao đều đã biết nhau quá rõ rồi. Vậy nên, khi có một bản hợp đồng thất bại thì cái sự thất bại ấy không thuộc về bản thân cầu thủ, không phải là năng lực của cầu thủ ấy bị đánh giá sai. Trong tuyệt đại đa số trường hợp, nguyên nhân chỉ có thể là HLV không, hoặc chưa khai thác được tài năng của cầu thủ ấy mà thôi.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| Europa League
Frankfurt2-0Benfica
Valencia2-0Villarreal
Chelsea4-3Slavia Praha
Napoli0-1Arsenal
| Champions League C1
Porto1-4Liverpool
Man City4-3Tottenham
Juventus1-2Ajax
Barcelona3-0Man United
| La Liga Tây Ban Nha
Leganes1-1Real Madrid
| Ngoại hạng Anh Premier League
Watford0-1Arsenal
X
Chỉ có hợp đồng thất bại, chứ không có cầu thủ xoàng
    X