Chợ chiều liệu còn... “hàng” ngon?

Kinh Thi
  09:16 ngày 31-08-2017

Ngôi sao danh giá mà lại phải đợi đến ngày chuyển nhượng cuối cùng mới yên vị ở đội bóng mới, thì đấy đã là dấu hiệu... sai sai rồi. Không phải tất cả, nhưng nếu những vụ chuyển nhượng như thế rút cuộc trở thành những nỗi thất vọng, thì sẽ chẳng có gì lạ.

Chợ chiều liệu còn... “hàng” ngon?
Robinho (Real Madrid) từng phát biểu trên mặt báo, rằng anh khao khát được chơi bóng ở London. Giám đốc điều hành Peter Kenyon của Chelsea cũng hào hứng tuyên bố: ông đã làm hết khả năng và rút cuộc cũng đạt được mọi thỏa thuận với Real Madrid, ngay trước hạn chót của “cửa sổ mùa Hè” 2008. Đúng vào ngày chuyển nhượng cuối cùng ấy, tập đoàn Abu Dhabi United Group cũng hoàn tất thủ tục chuyển nhượng để mua hẳn Man City, và họ cũng gấp rút mua... Robinho, cùng hàng loạt ngôi sao khác.

Kết quả: trong cuộc họp báo ra mắt CLB mới Man City, Robinho nói: “Vào giờ chót, Chelsea đã đưa ra đề nghị hấp dẫn và tôi đồng ý”. Một phóng viên mạnh dạn hỏi lại, giữa rừng đồng nghiệp đang há hốc mồm: “Ý anh muốn nói là Man City?”. Robinho: “À, ừ... Man City, xin lỗi”!

Không như Robinho, một tiền đạo danh tiếng khác, cũng trong ngày cuối của kỳ chuyển nhượng mùa Hè ấy, Dimitar Berbatov của Tottenham, chỉ nghĩ đến Man City khi đang ngồi trên máy bay, trực chỉ lễ ra mắt CLB mới. Nào ngờ, đón Berbatov tại phi trường Manchester lại là các đại diện... M.U. Thôi thì, M.U... càng tốt!


Không khó đoán mức độ thành công của những hợp đồng “chụp giật” như thế. Andre Santos đến Arsenal; Paul Konchesky đến Liverpool; Benjani Mwaruwari đến Man City; Andy van der Meyde đến Everton; Michael Owen về Newcastle... Nói chung, khó mà kể siết những vụ chuyển nhượng “giờ chót” đã trở thành những nỗi thất vọng ở Premier League. Chủ yếu chỉ ở Premier League? Tất nhiên, vì đấy luôn là trung tâm mua sắm rầm rồ nhất trên thị trường chuyển nhượng của bóng đá đỉnh cao. Ở những nơi khác, người ta thường phải “liệu cơm gắp mắm”, làm gì có dư giả điều kiện để rải tiền trong ngày chuyển nhượng cuối cùng!

Có thể hình dung chất lượng cầu thủ trong ngày chuyển nhượng cuối cùng như những món hàng ế trong buổi chợ chiều. Đấy chưa chắc là sản phẩm tồi. Tốt là đằng khác. Nhưng hàng tốt mà người ta không nhất thiết phải săn đón sớm sủa, không giành giật nhau để mua bằng được, cứ phải đắn đo đến tận giờ chót, thì cũng đã là một vấn đề rồi. Giá cả không phù hợp chẳng hạn.

Trên lý thuyết, gia nhập đội bóng mới sau khi mùa bóng đã khai diễn luôn là bất lợi, cho cả đội bóng lẫn cầu thủ trong cuộc. Bóng đá đỉnh cao là cứ phải tập cật lực cho đến mức độ nhuần nhuyễn, là phải chuẩn bị công phu, đến từng chi tiết nhỏ, để có hy vọng thành công. Tâm lý “sợ hết cơ hội” là nguyên nhân đáng kể khác khiến những bản hợp đồng vào giờ chót có nguy cơ thất bại cao. Suy cho cùng, các đội giàu sụ ở Premier League chỉ sợ không mua được ngôi sao, chứ ai lại sợ tốn tiền.

Cuối cùng, “chợ chiều” dễ có “hàng thiu” bởi hạn chót chuyển nhượng không chỉ là cơ hội cuối cùng để mua, mà còn là cơ hội để bán nữa. Đấy luôn là ngày mua bán tấp nập nhất trong “cửa sổ mùa Hè”. Và tất nhiên, số bản hợp đồng thất bại cũng phải vì thế mà cao hơn những bản hợp đồng trong thời điểm khác.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| La Liga Tây Ban Nha
Getafe0-0Real Madrid
Real Sociedad0-1Villarreal
Sevilla5-0Rayo Vallecano
Levante4-0Real Betis
Espanyol1-1Celta Vigo
Leganes0-1Bilbao
Atletico Madrid3-2Valencia
Alaves0-2Barcelona
| Ngoại hạng Anh Premier League
Man United0-2Man City
Wolves3-1Arsenal
X
Chợ chiều liệu còn... “hàng” ngon?
    X