Chuyện HLV ở V.League 2015: Có những cuộc chuyển giao hoàn hảo

PHAN HỒNG
  09:29 ngày 01-10-2015

Hiện đang có xu hướng “chuyển giao quyền lực” ở khu kỹ thuật và các HLV trẻ ngày càng được trọng dụng nhiều hơn. Điều đặc biệt, khi nhiều người trong số họ đã chứng tỏ được năng lực khi được đặt niềm tin.

Chuyện HLV ở V.League 2015: Có những cuộc chuyển giao hoàn hảo
V-League 2015 chứng kiến một sự chuyển giao quyền lực của nhiều đội bóng cho một thế hệ HLV mới. Nhiều HLV lão làng đã dần lui vào hậu trường để nhường chỗ cho lớp trẻ. Trong số 14 đội ở V-League thì chỉ còn 2 đội sử dụng các HLV “gạo cội” là B.BD (ông Mai Đức Chung) và Đồng Nai (ông Trần Bình Sự). 

Còn lại, các đội bóng đều được dẫn dắt bởi các HLV trẻ cả về tuổi đời lẫn tuổi nghề. Đây được coi là xu thế tất yếu của tất cả các nền bóng đá chuyên nghiệp chứ không chỉ riêng gì bóng đá Việt Nam. Một điều dễ nhận thấy là các HLV trẻ hiện tại đã được trang bị kiến thức về huấn luyện rất căn bản và hiện đại nên dễ dàng cập nhật và áp dụng các phương pháp huấn luyện tiên tiến.

Nhiều nhà cầm quân trẻ tuổi đã khẳng định được vai trò trên băng ghế chỉ đạo. Các ông Lê Huỳnh Đức (SHB.ĐN), Phan Thanh Hùng (HN.T&T), Hoàng Văn Phúc (QNK.QN)…tiếp tục thể hiện vị thế của những “chiến lược gia” tài giỏi trên băng ghế kỹ thuật. HLV Phan Thanh Hùng là ví dụ điển hình. 

Đã có lúc tưởng như HN.T&T rơi vào vòng xoáy của cuộc khủng hoảng khi tụt xuống nửa sau của BXH V-League 2015, nhưng bằng tài thao lược, ông Hùng đã nhìn ra được những điểm yếu của đội bóng Thủ đô để thay đổi và khắc phục, rồi họ có cú tăng tốc ngoạn mục ở lượt về, giành ngôi vị á quân chung cuộc. Chắc chắn những thành công kiểu như vậy sẽ trở thành “hình mẫu” để các lớp HLV sau học tập. 

Dưới sự dẫn dắt của HLV Võ Đình Tân, Sanna.KH 
đã gây ấn tượng mạnh với lối chơi rất khó chịu

Nhưng V-League 2015 còn chứng kiến sự khẳng định của những HLV lần đầu tiên được giao trọng trách “đứng mũi chịu sào”. Khi ông Nguyễn Hữu Thắng ra đi, nhiều người đã rất lo cho SLNA khi người thay thế ở cương vị HLV trưởng đội bóng xứ Nghệ là Ngô Quang Trường còn chưa thạo nghề. Tương tự, khi HLV Trương Việt Hoàng ngồi vào “chiếc ghế nóng” của Hải Phòng, nhiều người còn cho rằng đó là tin.. không đáng tin. Nhưng rồi bằng kinh nghiệm thực tiễn của thời chinh chiến trên sân cỏ cùng với những kiến thức hiện đại được trang bị, cả Ngô Quang Trường lẫn Trương Việt Hoàng đã xóa tan những hoài nghi, giúp SLNA và Hải Phòng trở thành những đối thủ “bất trị” ở giải đấu quốc nội. 

Lạ hơn nữa là trường hợp của ông Võ Đình Tân! Dù chưa một ngày cầm quân ở môi trường bóng đá đỉnh cao, nhưng vị HLV trẻ tuổi này đã biến Sanna.KH thành đội bóng thực sự gây ấn tượng mạnh bằng lối chơi rất khó chịu, kết thúc mùa giải với vị trí thứ tư chung cuộc trong sự thán phục của giới chuyên môn. Chỉ là “người đóng thế” khi vận mệnh của đội nhà đã ở thế ngàn cân treo sợi tóc, nhưng HLV trẻ tuổi Nguyễn Quốc Tuấn đã lèo lái con thuyền HA.GL cập bến thành công trong lần đầu cầm quân ở V-League...

Hơn hết, những dấu ấn trên như một sự khẳng định, bóng đá Việt Nam đang sở hữu nhiều HLV trẻ có năng lực thực sự, đủ sức để thay thế các “vị tiền bối”. 

Vấn đề chỉ còn là niềm tin của các lãnh đạo và ông bầu các CLB mà thôi!

HLV - nghề khắc nghiệt
V-League 2015 tiếp tục chứng tỏ, HLV là nghề rất khắc nghiệt, không phải ai cũng thành công và nhiều người đã phải nhận trái đắng. Đã có nhiều nhà cầm quân như Đinh Cao Nghĩa (Than.QN), Nguyễn Văn Sỹ (XSKT.CT), Guillaume Graechen (HA.GL)… phải sớm rời vị trí do thành tích của đội nhà không như mong đợi.  
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| Serie A Ý
Lazio0-0Bologna
Napoli4-1Inter Milan
AC Milan2-0Frosinone
Parma1-0Fiorentina
Juventus1-1Atalanta
Empoli4-1Torino
Chievo0-0Sampdoria
| Ligue 1 Pháp
PSG4-0Dijon
Toulouse2-5Marseille
Strasbourg0-2Stade Rennais
X
Chuyện HLV ở V.League 2015: Có những cuộc chuyển giao hoàn hảo
    X