'Cò' cầu thủ xơi 1,5 tỷ bảng từ mảnh đất Ngoại hạng chỉ trong vài năm

Ngọc Trung
  14:21 ngày 29-08-2017

Theo một nghiên cứu của tờ Daily Mail, các đội bóng Anh đã tiêu tốn khoảng 10 tỷ bảng để thực hiện các thương vụ trong 6 năm qua và 1,5 tỷ rơi vào túi giới cò cầu thủ.

"Cò" cầu thủ xơi 1,5 tỷ bảng từ mảnh đất Ngoại hạng chỉ trong vài năm
Nếu Ngoại hạng Anh thiết lập kỷ lục chi tiêu trên thị trường chuyển nhượng đồng nghĩa các đại diện cầu thủ cũng kiếm được khoản lợi nhuận kỷ lục. Điều này khá dễ hiểu bởi giới đại diện cầu thủ ngày càng đóng vai trò quan trọng, đôi lúc lũng đoạn các vụ chuyển nhượng và được trích phần trăm hoa hồng mỗi khi thương vụ hoàn tất. Đơn cử vụ Paul Pogba rời Juventus trở lại Manchester United, Mino Raiola bỏ túi... 20 triệu bảng. 

Tuy vậy, ắt hẳn đại bộ phận giới mộ điệu vẫn há hốc mồm với thống kê trong vòng 6 năm qua, các đại diện cầu thủ đã đút túi 1,5 tỷ bảng từ các vụ chuyển nhượng tại xứ sở sương mù do Daily Mail cung cấp. Con số này chỉ mang tính ước đoán song hoàn toàn có cơ sở. Bởi lẽ nó dựa trên dữ liệu chuyển nhượng của giải Ngoại hạng Anh từ Liên đoàn bóng đá Anh và tính toán thận trọng bình quân phần trăm hoa hồng đại diện cầu thủ thường được nhận. 

Cụ thể, từ năm 2011 đến nay, 92 đội bóng tham dự 4 giải đấu cao nhất xứ sở sương mù đã thực hiện khoảng 2.500 vụ chuyển nhượng. Tổng số tiền các đội bóng Anh phải chi ra cho chừng ấy vụ chuyển nhượng là 10 tỷ bảng. Và khoảng 15% số tiền khổng lồ nêu trên, tức 1,5 tỷ bảng rơi vào túi các đại diện cầu thủ. Trên thực tế, trong số 1,5 tỷ bảng này, khoảng 1 tỷ bảng được thanh toán bởi CLB và 500 triệu bảng được trả bằng cách trích phần trăm lương cầu thủ thân chủ.

Số tiền giới đại diện cầu thủ thu về tại Anh trong 6 năm qua
Số tiền giới đại diện cầu thủ thu về tại Anh trong 6 năm qua

Riêng năm tài chính gần nhất, từ tháng 10/2015 đến tháng 9/2016 cho biết giới đại diện cầu thủ kiếm được 174 triệu bảng từ 20 đội Ngoại hạng Anh và 46 triệu bảng từ 72 đội bóng hạng dưới. Tăng 37,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều đáng nói, năm nay khoản tiền rơi vào túi giới đại diện cầu thủ thông qua các vụ chuyển nhượng được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh. Cụ thể, khoảng 200 triệu bảng từ Ngoại hạng Anh và 50 triệu bảng từ các giải hạng dưới. Có nghĩa đây là một nghề đang hái ra tiền.

Giới đại diện cầu thủ thì có thể chia làm hai dạng. Một số đại diện cầu thủ hoạt động độc lập và trở nên nổi tiếng, được xưng tụng là những siêu cò. Chẳng hạn như Jorge Mendes, đại diện của HLV Jose Mourinho và Cristiano Ronaldo hay Mino Raiola, đại diện của bộ tứ ngôi sao M.U Romelu Lukaku, Zlatan Ibrahimovic, Paul Pogba và Henrikh Mkhitaryan. Tuy nhiên, đóng góp nhiều nhất vào hoạt động chuyển nhượng là những công ty môi giới kiêm đại diện cầu thủ.

The Wasserman tham gia vào 56 vụ chuyển nhượng tại 2 giải đấu cao nhất, Stellar Group 53 vụ chuyển nhượng và Base Soccer là 45 vụ chuyển nhượng. Wasserman là đại diện của HLV Ronald Koemann và một nhóm cầu thủ Everton. Trong khi đó, Stellar Group và Base Soccer làm đại diện cho một hoặc một nhóm cầu thủ tại nhiều đội bóng như Arsenal, Tottenham, Swansea hay Southampton.

Raiola và Mendes, những người môi giới cầu thủ nổi tiếng nhất hiện nay
Raiola và Mendes, những người môi giới cầu thủ nổi tiếng nhất hiện nay

Một số công ty môi giới lớn khác là Unique Sports Management (tham gia 38 vụ chuyển nhượng, là đại diện của Harry Kane), New Era (29 vụ chuyển nhượng, đại diện của Ashley Williams và từng là đại diện của Rio Ferdinand), Key Sports (29 vụ chuyển nhượng, đại diện của Theo Walcott và Jamie Vardy) và Impact Sports (26 cụ chuyển nhượng, đại diện của Dele Alli).

Tháng 4/2015 chứng kiến một sự kiện quan trọng trong giới đại diện cầu thủ, đó là FA quyết định bãi bõ việc kiểm soát ngành nghề này, tức các đại diện không cần trải qua cuộc kiểm tra của FA để được cấp phép hành nghề. Nhờ vậy, số lượng đại diện cầu thủ tăng vọt từ 550 lên 1.500. Bất chấp điều này, các đại diện cầu thủ vẫn sống khỏe. Như Giám đốc Base Soccer, ông Leon Angel cho biết : "Sự gia tăng số lượng đại diện cầu thủ không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của chúng tôi".
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| UEFA Euro 2020 Qualifiers
Nga1-0Cyprus
Liechtenstein0-2Phần Lan
Ý2-1Bosnia-Herzegovina
Iceland2-1Thổ Nhĩ Kỳ
Hungary1-0Wales
Greece2-3Armenia
Đức8-0Estonia
Bỉ2-0Scotland
Belarus0-1Bắc Ireland
Andorra0-4Pháp
X
'Cò' cầu thủ xơi 1,5 tỷ bảng từ mảnh đất Ngoại hạng chỉ trong vài năm
    X