ĐT Argentina: Hãy coi như... đang ở vòng loại

Kinh Thi
  06:59 ngày 17-06-2019

Bóng đá Nam Mỹ luôn có nét riêng. Tùy theo nhãn quan mà người ta thấy Copa America là giải đấu kỳ lạ, đặc sắc, hay... điên rồ.

ĐT Argentina: Hãy coi như... đang ở vòng loại
Nhưng tóm lại, nó chẳng giống bất cứ giải đấu nào. Điều đáng nói ở đây là: tại sao thiên hạ lại cứ dùng những lý lẽ bình thường để bàn về một giải đấu khác người muôn thuở - nhất là khi cái sự khác người của Copa America có liên quan chặt chẽ đến những vấn đề lớn về chuyên môn bóng đá.

Ngày thi đấu thứ hai ở Copa America 2019 ghi nhận thất bại thảm hại của ĐT Argentina lừng danh. Còn ở ngày đầu, không ít người chê ỏng chê eo đội chủ nhà Brazil - ít nhất là trong hiệp 1 của trận đấu giữa họ với Bolivia. Chê theo một cách chê rất “thông thường”, trong khi thật ra giải đấu này đâu có... bình thường! Không chỉ khác hẳn World Cup, Copa America còn khác xa so với EURO, Asian Cup, thậm chí cả CAN của châu Phi, ở chỗ Copa America không có vòng loại. Hãy xem, khác biệt này lớn như thế nào.

Đối với hầu hết các nền bóng đá dù là lớn, nhỏ, hay trung bình, sự kết thúc của World Cup khi nào cũng chính là sự kết thúc của cả một chu trình đồ sộ. Người ta sẽ phải thay đổi, mà trong nhiều trường hợp thậm chí là “xóa bàn cờ làm lại”, coi như bắt đầu một chu trình mới. 

Argentina 0-2 Colombia
ĐANG TẢI VIDEO...
Vui lòng chờ trong giây lát.

Cuộc chơi tiếp theo sẽ lại bắt đầu bởi các trận đấu nhẹ nhàng hơn ở vòng loại. Đấy chính là lúc sẽ diễn ra những thay đổi, lớn hoặc rất lớn, và rồi các đội vượt qua vòng loại để lọt được vào VCK của giải đấu tiếp theo khi nào cũng rất xứng đáng. Họ đã ổn định sau những thay đổi quan trọng, có bước tiến mới và đang chuẩn bị tiến đến cao trào của chu trình mới. Chúng ta đang nói về các đội bóng sẽ tranh tài ở EURO, hoặc các giải đấu khác ngoài Nam Mỹ.

Trên lý thuyết, đây hẳn nhiên đang là lúc... yếu nhất của các đội Nam Mỹ. Họ chỉ vừa bắt đầu chu trình mới, mà trong một số trường hợp cũng chỉ là đang nghĩ cách để bắt đầu. Tháng 3 năm sau, các đội Nam Mỹ mới đá vòng loại World Cup 2022. Và bây giờ, bỗng nhiên tất cả đồng loạt bước vào Copa America 2019. Không hề có vòng loại nào để thấy ai mạnh, ai yếu, ai đã hoặc chưa sẵn sàng. Chẳng ai phải “chiến đấu” để lấy vé dự giải.

Sau thất bại tại World Cup 2018, Argentina nhờ Lionel Scaloni và Pablo Aimar tạm thời dẫn dắt đội tuyển. Thế rồi, Scaloni được chuyển sang danh nghĩa HLV chính thức vào tháng 11/2018, cho đến... hết Copa America sẽ tính tiếp.


Argentina, hoặc cả Brazil trong ngày khai mạc, mà vẫn tỏ ra mạnh mẽ thì đấy mới là chuyện... có gì đấy sai sai. Họ đã tính sai điểm rơi cho World Cup 2018, nên mới tõ rõ sức mạnh trong lúc này?

Nói đùa thế thôi. Thực tế và nghiêm túc hơn: Brazil đã phải “vừa đá vừa sửa” trong trận ra quân. Argentina trong trận ra quân hôm qua cũng vậy. Chỉ có khác biệt về kết quả (cũng do đối thủ của họ khác nhau). Nhưng chẳng đáng lo. Người ta thậm chí còn phải mời thêm 2 đội châu Á để Copa America có được 3 bảng. Và khi kết thúc vòng bảng thì chỉ có 4/12 đội phải dừng chân. Các “ông lớn” như Brazil hoặc Argentina bị loại thế nào được!

Những nhược điểm đã lộ rõ trong trận ra quân thật ra lại chính là những cái hay để các đội mạnh nhanh chóng phát hiện và chỉnh sửa vấn đề riêng. Thà như thế, còn hơn có điểm yếu mà không biết (và dĩ nhiên, chẳng có đội mạnh Nam Mỹ nào không có điểm yếu ở thời điểm này). Hãy xem và thưởng thức Copa America theo chính những đặc điểm kỳ lạ của nó. Hãy cứ coi như, đây chỉ đang là “vòng loại”, đối với các ứng cử viên vô địch. Vòng loại dĩ nhiên là rất khác!
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| UEFA Euro 2020 Qualifiers
Nga1-0Cyprus
Liechtenstein0-2Phần Lan
Ý2-1Bosnia-Herzegovina
Iceland2-1Thổ Nhĩ Kỳ
Hungary1-0Wales
Greece2-3Armenia
Đức8-0Estonia
Bỉ2-0Scotland
Belarus0-1Bắc Ireland
Andorra0-4Pháp
X
ĐT Argentina: Hãy coi như... đang ở vòng loại
    X