ĐT Việt Nam & mệnh lệnh trẻ hoá

Khắc Sơn
  07:12 ngày 17-12-2016

Sau AFF Suzuki Cup, ĐT Việt Nam đứng trước yêu cầu cấp thiết là phải trẻ hóa toàn diện để tìm kiếm thành công trong tương lai. Bên cạnh đó, điều kiện hoàn cảnh và những mục tiêu chính của bóng đá Việt Nam trong năm 2017 cũng buộc các nhà quản lý phải có những chuyển hướng về chính sách xây dựng đội tuyển.

ĐT Việt Nam & mệnh lệnh trẻ hoá

Chuyển giao thế hệ

AFF Suzuki Cup 2016, ĐT Việt Nam chứng kiến sự chuyển giao mạnh mẽ hơn về nhân sự. Một loạt cầu thủ sẽ chia tay sự nghiệp thi đấu quốc tế cùng đội tuyển. Công Vinh kết thúc sứ mệnh của mình sau những năm tháng huy hoàng. Thành Lương dù ở đỉnh cao sự nghiệp cũng tuyên bố giã từ ĐT Việt Nam để nhường vị trí cho những cầu thủ trẻ hơn. Một loạt cầu thủ khác cũng tính đến việc có nên tiếp tục khoác áo ĐT Việt Nam nữa hay không?

Tại AFF Suzuki Cup, ĐT Việt Nam cũng chào đón làn sóng cầu thủ mới. Những Văn Thanh, Xuân Trường, Văn Toàn đã mang đến sinh khí mới cho đội tuyển. Họ đã chứng minh rằng mình hoàn toàn có thể thay thế lớp đàn anh gánh vác sứ mệnh mà nền bóng đá giao phó. 

Việc một loạt cầu thủ trụ cột của đội tuyển đã và sẽ chia tay trong thời gian tới càng thúc đẩy cuộc chuyển giao về thế hệ cầu thủ. Chúng ta phải tìm kiếm những cầu thủ mới thế chỗ của Công Vinh, Thành Lương và các vị trí khác. Đây là việc làm bắt buộc và sự thành bại của cuộc chuyển giao về lực lượng sẽ quyết định đến sức mạnh của đội tuyển cũng như khả năng hoàn thành mục tiêu tại AFF Suzuki Cup 2018 tới đây.


Sao mai chào sân

Năm 2017 với bóng đá Việt Nam có ý nghĩa bản lề. ĐT U20 sẽ tham dự World Cup U20. Không lâu sau đó, ĐT U22 tham dự SEA Games 2017. Nhưng, ĐT Việt Nam chính là những người mở hàng cho một chuỗi sự kiện bóng đá quốc tế trong năm 2017. Theo đó, ngày 4/2 tới, theo kế hoạch, ĐT Việt Nam sẽ được tập trung nhằm chuẩn bị cho vòng loại thứ 3 Asian Cup 2019.

Với lịch trình như vậy, các nhà chuyên môn cho rằng, ĐT Việt Nam cần được trẻ hóa ngay tại vòng loại Asian Cup nhằm tạo tiền đề cho thành công ở VCK U20 thế giới cũng như SEA Games 2017. Các cầu thủ thuộc lứa U22, U23 cần phải được triệu tập và sử dụng một cách thường xuyên nhằm trui rèn kinh nghiệm trận mạc. 

Nếu những sao mai của nền bóng đá được tung vào thử lửa ở vòng loại Asian Cup cùng một loạt các trận đấu giao hữu quốc tế thì họ sẽ có cơ hội để trưởng thành. Thậm chí, nhiều chuyên gia còn cho rằng, ngay cả những cầu thủ xuất sắc nhất của ĐT U19 Việt Nam như Trọng Đại, Quang Hải, Tiến Dụng… cũng cần được tạo cơ hội như những đàn anh ở ĐT U22 để tham gia ĐT Việt Nam. Việc được tập luyện và thi đấu đấu ở môi trường lớn sẽ giúp họ nhanh chóng trưởng thành.

TTK VFF Lê Hoài Anh cho biết: “Lãnh đạo VFF, Hội đồng HLV QG, ban huấn luyện đã thống nhất quan điểm sẽ trẻ hóa toàn diện ĐT Việt Nam. Những cầu thủ thuộc lứa U22 sẽ được trao sứ mệnh lịch sử. Chúng ta cần phải chuẩn bị một cách tốt nhất cho VCK U20 thế giới và đặc biệt là mục tiêu trọng điểm SEA Games 2017. 

Bên cạnh đó, với lộ trình trẻ hóa được tiến hành trong 2 năm, bóng đá Việt Nam sẽ có một thế hệ cầu thủ mới đủ độ thiện chiến để nuôi tham vọng tại AFF Suzuki Cup 2018. Ngay từ bây giờ chúng ta phải chuẩn bị về lực lượng cho giải đấu nên bắt buộc phải xây dựng cho được một thế hệ cầu thủ mới.

Kế hoạch tiếp theo của ĐT Việt Nam
- Ngày 4/2: tập trung chuẩn bị cho vòng loại Asian Cup 2019
- Ngày 7/2: đá giao hữu quốc tế
- Ngày 23/2: đá giao hữu
- Ngày 29/3: đá trận đầu tiên thuộc vòng loại thứ 3 Asian Cup 2019
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| UEFA Euro 2020 Qualifiers
Nga1-0Cyprus
Liechtenstein0-2Phần Lan
Ý2-1Bosnia-Herzegovina
Iceland2-1Thổ Nhĩ Kỳ
Hungary1-0Wales
Greece2-3Armenia
Đức8-0Estonia
Bỉ2-0Scotland
Belarus0-1Bắc Ireland
Andorra0-4Pháp
X
ĐT Việt Nam & mệnh lệnh trẻ hoá
    X