Bình Luận

ĐT Việt Nam & ngoại giao bóng đá

Khắc Sơn
  06:31 ngày 27-03-2017

Hôm qua, tiền đạo Nguyễn Văn Quyết có nói chuyện với tôi và kể về sự cố visa trong lúc chờ nhập cảnh vào Tajikistan. Anh bảo: “Nếu không nhờ chú Trần Quốc Tuấn có quan hệ quốc tế tốt, thì giờ em đã ở Việt Nam rồi!”.

ĐT Việt Nam & ngoại giao bóng đá
Văn Quyết gặp sự cố bởi số hộ chiếu của anh không giống với số hộ chiếu cấp trong visa. Cầu thủ này mới đổi hộ chiếu nhưng quên không báo với bộ phận chức năng và khi có sự khác biệt, đương nhiên cơ quan chức năng của Tajikistan sẽ không cho Văn Quyết nhập cảnh. Rất may là thời điểm đó, Phó chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn cùng đi với Văn Quyết và đã nhanh chóng liên lạc với LĐBĐ Tajikistan cùng AFC để bảo lãnh cho tiền đạo trụ cột của ĐT Việt Nam.

Sự cố liên quan đến Văn Quyết chỉ là ví dụ rất nhỏ cho thấy vai trò của ngoại giao bóng đá. Thậm chí, ở nhiều nền bóng đá, người ta coi ngoại giao bóng đá là vấn đề sống còn. Các cá nhân nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ LĐBĐ quốc gia và thậm chí là chính phủ, để có được chân trong các tổ chức bóng đá quốc tế. Bởi nói cho cùng, sự hiện diện của các cá nhân tại AFF, AFC hay FIFA sẽ giúp đấu tranh bảo vệ quyền lợi cho nền bóng đá, đồng thời quảng bá hình ảnh đất nước với bạn bè quốc tế.

Thực ra thì mỗi quyết định của các tổ chức quốc tế đều ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của các nền bóng đá. Có những quyết sách sẽ tác động đến sự thành bại của cả nền bóng đá và tiền không thể mua được. Nói đâu xa, để lứa U22 Việt Nam được quyền tham dự SEA Games, VFF đã phải thực hiện cuộc “đấu lý” xen lẫn vận động các đối tác trong khu vực. Trước đó, với tư cách là chủ nhà, lại có những thành viên cốt cán nắm các vị trí Chủ tịch và Tổng thư ký AFF, Malaysia muốn giảm độ tuổi dự SEA Games từ 23 xuống 21 nhằm thúc đẩy công tác đào tạo trẻ. Khi ấy, Công Phượng, Tuấn Anh, Văn Toàn... sẽ quá tuổi dự SEA Games. Thế nhưng, bằng lập luận cũng như nhờ tầm ảnh hưởng của mình, Phó chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn đã thuyết phục thành công AFF chọn lứa U22 dự SEA Games, chứ không phải là 21. 

Vậy mới nói, ngoại giao trong bóng đá thực sự là một trận đấu thượng đỉnh. Và để giành chiến thắng, ngoài chiến lược cần có những cầu thủ giỏi thì mới mong bảo vệ được quyền lợi của nền bóng đá.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| La Liga Tây Ban Nha
Barcelona2-1Real Sociedad
Rayo Vallecano0-0Huesca
Eibar0-1Atletico Madrid
| Serie A Ý
Inter Milan1-1AS Roma
Juventus2-1Fiorentina
| Bundesliga Đức
Schalke 041-5Hoffenheim
M'Gladbach1-2RB Leipzig
| Ligue 1 Pháp
Strasbourg1-3Montpellier
Nimes2-1Bordeaux
Nice0-1Caen
Guingamp1-3Marseille
| Ngoại hạng Anh Premier League
Newcastle3-1Southampton
Wolves0-0Brighton
West Ham2-2Leicester City
Huddersfield0-2Watford
X
ĐT Việt Nam & ngoại giao bóng đá
    X