Dư âm Brazil 0-0 Venezuela: Vớ VAR vớ vẩn!

Ngọc Trung
  13:51 ngày 19-06-2019

VAR giúp tăng tỷ lệ ra quyết định chính xác của trọng tài nhưng lại giảm sự kịch tính của trận đấu.

Dư âm Brazil 0-0 Venezuela: Vớ VAR vớ vẩn!
Bóng đá được ví là môn thể thao vua vì sân bóng như một xã hội thu nhỏ. Có hỉ nộ ái ố, có may mắn, có thân phận, có thủ đoạn, có tranh cãi và tất cả nhằm đẩy kịch tính lên cao trào. Người kiểm soát kịch tính ấy, không để trận đấu căng thẳng quá nhưng cũng không để trận đấu chùng quá, là vua sân cỏ, tức trọng tài.

Một trọng tài giỏi là một trọng tài công tâm và điều khiển trận đấu sao cho không bị vỡ vụn chứ không phải là một trọng tài luôn đúng. Bởi, bóng đá không thẳng tưng như quần vợt, với mỗi bên một phần sân. Bóng đá có tranh chấp, có sự kết hợp của cả một tập thể nên đúng sai đôi khi chỉ là tương đối.

Đơn cử, một tác động như thế nào là đủ để cấu thành phạm lỗi?! Trọng tài không thể đo lường cầu thủ A tác động vào cầu thủ B một lực bao nhiêu Newton. Tương tự là lỗi việt vị, cầu thủ A đứng cao hơn cầu thủ B 1mm thì trọng tài không thể lấy thước ra đo được.

Bởi vậy, quyết định như thế nào là tùy quan điểm của trọng tài. Và như đã đề cập, trọng tài giỏi là trọng tài công tâm và không làm trận đấu vỡ vụn. Chẳng hạn Pierluigi Collina, vị trọng tài được xưng tụng xuất sắc nhất mọi thời đại này nhiều lúc cũng sai rành rành. 

Phản ứng của một số người hâm mộ sau khi xem trận Brazil 0-0 Venezuela
Phản ứng của một số người hâm mộ sau khi xem trận Brazil 0-0 Venezuela

Thế nhưng không vì sai mà ông thổi bù cho đội chịu thiệt và cái uy của ông trấn áp được những cầu thủ thứ dữ trên sân. Dẫn chứng cụ thể, trong tự truyện của mình, Collina tiết lộ ông sẵn sàng rút thẻ nếu cảm nhận được trận đấu căng thẳng quá mức cần thiết ngay những phút đầu cũng như bỏ qua một lỗi nếu trận đấu đã an bài.

Tóm lại, một trong những cái hay ho nhất của bóng đá là tranh cãi và kịch tính. VAR đang khiến cái sự hay ho ấy mất đi. Chẳng hạn trận đấu sáng nay giữa Brazil và Venezuela. Trận đấu này có 7 phút bù giờ, một con số khó tin và thực tế bóng lăn cho tới phút 99. Thêm 5 phút nữa chắc có người tưởng vừa kết thúc hiệp phụ thứ nhất.

7 phút bù giờ tương đương khoảng thời gian chết trong 90 phút, tức không khó để tưởng tượng ra trận đấu vụn vỡ như thế nào. Dĩ nhiên, nguyên nhân chính là khoảng thời gian trọng tài sử dụng VAR và từ chối 2 bàn thắng của ĐT Brazil. Trước hết, phải thừa nhận trọng tài và VAR đều xử lý chính xác và giới quan chức bóng đá lại có thêm thông số đẹp để báo cáo.

Tuy nhiên, cái mất đi là sự liền mạch của trận đấu. Không phủ nhận Brazil đã chơi không hay nhưng Venezuela cũng phòng ngự chẳng ra gì. Vì vậy, Selecao vẫn làm chủ thế trận. Và, cứ mỗi khi đội chủ nhà đẩy được tốc độ trận đấu lên cao thì trọng tài và VAR khiến nó chùng xuống. Cái đó không nằm trong báo cáo và cũng khó phản ánh qua thống kê. Chỉ người xem là chịu thiệt!
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| UEFA Euro 2020 Qualifiers
Nga1-0Cyprus
Liechtenstein0-2Phần Lan
Ý2-1Bosnia-Herzegovina
Iceland2-1Thổ Nhĩ Kỳ
Hungary1-0Wales
Greece2-3Armenia
Đức8-0Estonia
Bỉ2-0Scotland
Belarus0-1Bắc Ireland
Andorra0-4Pháp
X
Dư âm Brazil 0-0 Venezuela: Vớ VAR vớ vẩn!
    X