Giải mã bài kiểm tra bằng thiết bị 10 tỷ đồng của Olympic Việt Nam

Trí Công
  20:39 ngày 29-07-2018

Với sự hỗ trợ của trung tâm PVF, Olympic Việt Nam đã tổ chức bài kiểm tra sức bền bằng dàn thiết bị điện tử trị giá 10 tỷ đồng. Xoay quanh bài kiểm tra đó vẫn còn nhiều thông tin, ẩn số thú vị cần được giải mã.

Giải mã bài kiểm tra bằng thiết bị 10 tỷ đồng của Olympic Việt Nam

Cái tên kỳ lạ, thông số tăng cấp

Có hai phần thi trong buổi kiểm tra thể lực của đội tuyển Olympic Việt Nam. Sau khi tham gia phần kiểm tra tốc độ với yêu cầu chạy cự ly 30 mét trong vòng 4 phút, đội tuyển Olympic Việt Nam chia làm hai nhóm tham gia phần thi thứ hai. 15 cầu thủ/ nhóm được đeo thiết bị quanh ngực cùng một chiếc đồng hồ. Họ sẽ chạy trong cự ly khoảng 40 mét cả đi và về trong một lượt yêu cầu của máy điện tử.

Họ buộc phải chạm đích đúng thời điểm thiết bị này kêu lên tiếng bíp. “Người ta gọi đó là bài kiểm tra Yoyo. Bởi cầu thủ sẽ phải chạy tới rồi chạy lại giống như cái Yoyo vậy”, một thành viên tham gia hỗ trợ giám sát phần thi của Olympic Việt Nam phân tích. 


Cầu thủ Olympic Việt Nam đeo đồng hồ và vòng đo điện tử trước khi tham gia phần thi - Ảnh: Minh Tuấn

Bên cạnh cái tên còn tương đối lạ lẫm thì yêu cầu của bài kiểm tra cũng là điều đáng chú ý. Mức độ yêu cầu tất nhiên sẽ tăng lên mỗi lượt, nhưng con số sẽ mang đến cảm giác tăng một cách đột ngột thay vì theo trật tự logic. Cụ thể, cấp độ sẽ được tăng từ 5.1; 8.1; 11.1; 11.2; 12.3; 13.3… Ví dụ 5.1 tương đương với vận tốc 10 km/h; 8.1 là 11,5 km.h; 11.1 là 13 km/h…

Con số đó sẽ có ý nghĩa với các chuyên gia. Còn với các cầu thủ, họ đơn giản phải kiểm soát thời gian xuất phát và về đích thông qua tiếng bíp của máy điện tử. Tất nhiên ở mỗi cấp độ kể trên, thời gian máy điện tử phát ra tiếng bíp cũng thay đổi. Nhiều cầu thủ đến mức độ tầm 14.6 đến 19.6 đã phải dừng lại phần thi khi không thể về đích đúng tiếng bíp. 


Lần lượt các cầu thủ phải kết thúc phần thi của mình vì mức độ tăng lên ở bài kiểm tra - Ảnh: Minh Tuấn 

Không đơn thuần là sức bền 
Kết thức phần kiểm tra , hậu vệ Vũ Văn Thanh và trung vệ Huỳnh Tấn Sinh là những người trụ lại cuối cùng của hai đợt thi. Với Văn Thanh, anh chỉ dừng lại phần thi của mình ở cấp độ 19.4. Còn Tấn Sinh, ấn tượng hơn khi kết thúc bài kiểm tra Yoyo ở cấp độ 20.6. Với nhiều người quan sát một cách trực diện, đó là hai cầu thủ bền bỉ nhất của Olympic Việt Nam.

Còn với HLV Park Hang Seo và đội ngũ trợ lý, họ nghĩ đến một yếu tố mang đậm tính khoa học hơn. Đó là khả năng phục hồi của cầu thủ qua nhịp tim. Như đã nói thì trước khi tham gia thi, tất cả cầu thủ đều được đeo một chiếc đồng hồ và buộc quanh ngực vòng đo. Ngay sau khi kết thúc phần thi, họ lập tức được trợ lý đội tuyển đo mạch, kiểm tra thông số trên đồng hồ đeo tay. 

HLV Park Hang Seo  theo dõi kỹ càng thái độ tham gia phần thi của các cầu thủ - Ảnh: Minh Tuấn

Các trợ lý của ông Park ghi chép cẩn thận thông số đo được từ cầu thủ sau phần thi - Ảnh: Minh Tuấn

“Ban huấn luyện của Olympic Việt Nam muốn đánh giá 2 tiêu chí. Một là xem cầu thủ của mình bền tới đâu. Và hai là xem mạch qua đồng hồ. Mạch không cao quá mức tức là khả năng ưa khí tốt (khả năng chuyển hóa oxi vào máu), tim không bị ép đập nhanh, chứng tỏ phục hồi tốt”, một nhân viên hỗ trợ trong buổi kiểm tra phân tích thêm. “Như kết quả đánh giá thì có thể thấy Đức Chinh có khả năng phục hồi tốt, dù cấp độ chạy không cao. Hùng Dũng thì chạy bền, cấp độ tốc độ cao nhưng mạch lại lên cao, chứng tỏ phục hồi không tốt bằng. Còn Tấn Sinh thì cả bền bỉ lẫn ưa khí đều tốt”. 

Cần nhấn mạnh rằng, bài kiểm tra này không đồng nghĩa với việc sẽ chọn ai hay loại ai trong lực lượng Olympic Việt Nam. Mà qua những cơ sở khoa học thu thập được, Ban huấn luyện Olympic Việt Nam sẽ điều chỉnh kế hoạch tập thể lực, chọn cầu thủ phù hợp cho từng vị trí sao cho hợp lý. 
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| La Liga Tây Ban Nha
Espanyol1-1Huesca
| Ligue 1 Pháp
Strasbourg1-1Lille
Dijon0-1St Etienne
| Ngoại hạng Anh Premier League
West Ham2-1Fulham
Cardiff City1-5Watford
| Serie A Ý
AC Milan3-0Empoli
| Bundesliga Đức
Werder Bremen1-1Stuttgart
| Europa League
Bayer 04 Leverkusen...0-0FK Krasnodar (PEN)
Bayer 04 Leverkusen...0-0FK Krasnodar (ET)
Real Betis1-2Stade Rennais
KRC Genk1-4Slavia Praha
Inter Milan4-0Rapid Wien
Dinamo Kiev1-0Olympiacos
Chelsea3-0Malmo FF
Benfica0-0Galatasaray
X
Giải mã bài kiểm tra bằng thiết bị 10 tỷ đồng của Olympic Việt Nam
    X