Giải VĐQG Argentina bỏ hệ thống tính điểm siêu phức tạp "Promedios"

NHẬT ANH
  08:18 ngày 15-01-2018

Những người nghiên cứu bóng đá thường bông đùa rằng, nếu muốn thực sự hiểu môn thể thao vua, thì phải biết Promedios, hệ thống xác định đội xuống hạng của Argentina. Cách tính này chuẩn bị biến mất khi LĐBĐ Argentina (AFA) quyết định giã từ hệ thống phức tạp này.

Giải VĐQG Argentina bỏ hệ thống tính điểm siêu phức tạp "Promedios"
Khác với hệ thống vốn rất rõ ràng tại châu Âu, giải Primera Division (hạng đấu cao nhất) của Argentina tìm ra đội xuống hạng cuối mỗi mùa theo một bảng xếp hạng của… 4 mùa giải, mùa hiện tại và 3 mùa trước đó (trước đó chỉ lấy 2 mùa). 

Về cơ bản, cách thức tính điểm của Promedios không quá phức tạp. Chỉ việc lấy số điểm mà một đội giành được trong 4 mùa giải Primera Division chia cho số trận họ đã chơi ở Primera Division trong 4 mùa đó.

Ví dụ, trên BXH Promedios lúc này, Boca Juniors đang đứng đầu. Họ giành được 177 điểm sau 88 trận trong 4 mùa (mùa này vẫn đang diễn ra), với điểm trung bình là 2,011 điểm. Nếu một CLB không chơi đủ 4 mùa tại Primera Division thì bảng xếp hạng này chỉ tính những mùa giải họ chơi tại giải đấu cao nhất. Ví dụ như Chacarito Juniors. 

Đội bóng này mới lên hạng từ đầu mùa này và chưa từng chơi ở Primera Division trong 3 mùa trước. Sau 12 trận mùa này họ mới có 9 điểm, vậy điểm số trung bình của họ sẽ là 9 chia 12 bằng 0,75 điểm.


Điều này sẽ dẫn tới nhiều tình huống oái ăm. Ví dụ một đội bóng dẫn đầu bảng xếp hạng mùa này vẫn hoàn toàn có thể nằm trong nhóm xuống hạng, do kết quả của 3 mùa trước của họ là quá đì đẹt. Ngược lại, một đội bóng chơi đì đẹt mùa này vẫn có thể thảnh thơi không lo xuống hạng, nhờ thành tích của các mùa trước tốt.

Đó là lý do người ta cho rằng Promedios được nghĩ ra để bảo vệ các đội trong Big Five. Rất khó có khả năng một đội bóng lớn như Boca Juniors hay River Plate chơi đì đẹt trong 4 hay 3 mùa liên tiếp (dù điều đó từng xảy ra với River giai đoạn từ 2008-2011). Các tân binh, ngược lại, luôn gặp bất lợi bởi họ không có “quỹ điểm” dự phòng.

Nhưng kiểu tính điểm đầy phức tạp và có phần bất công ấy sắp sửa được đưa vào bảo tàng. Chủ tịch AFA Claudio Tapia, vừa khẳng định AFA đã có lộ trình để xóa sổ Promedios vào năm 2021.

Tuy nhiên, ông không nói rõ sẽ áp dụng hệ thống nào để thay thế. Nhiều khả năng, Argentina sẽ theo mô hình châu Âu. Hiện tại, Primera Division đang trên lộ trình để giảm số đội xuống còn 20 vào năm 2010, thay vì 28 như bây giờ.
Nguồn: Bongdaplus.vn