HLV Hữu Thắng & chuyện “thần thiêng nhờ bộ hạ”

Khắc Sơn
  08:04 ngày 28-08-2017

U22 Việt Nam là tập thể tài năng được đầu tư trọng điểm một thời gian dài. Được đánh giá là một trong những đội bóng xuất sắc nhất khu vực trước thềm SEA Games 29, nhưng U22 Việt Nam đã không thể đến đích bởi nhiều nguyên nhân, trong đó có việc thiếu một BHL mạnh.

HLV Hữu Thắng & chuyện “thần thiêng nhờ bộ hạ”

Bộ hạ của Riedl và Calisto

Alfred Riedl và Henrique Calisto là những HLV thành công nhất trong hơn 20 năm qua ở Việt Nam. Họ đưa bóng đá Việt Nam trở thành thế lực của khu vực. Ngoài việc sở hữu lứa cầu thủ tài năng và khả năng cầm quân, hai nhà cầm quân này còn rất biết cách thu phục và sử dụng trí tuệ của đồng nghiệp bản địa để gây dựng sự nghiệp. Năm 2003, ông Riedl trở lại Việt Nam. Lãnh đạo VFF đã chỉ định người trợ tá cho ông là HLV Nguyễn Thành Vinh. Sau này ông Vinh bận, đồng hành với HLV người Áo vẫn là các HLV danh tiếng như Lê Thụy Hải, Hoàng Gia, Phạm Văn Hùng.

Đến khi HLV Calisto nắm quyền, trợ lý số 1 của ông là HLV Phan Thanh Hùng, người từng cầm SHB.ĐN và nhiều năm dẫn dắt U20 Việt Nam. Sau này, ông Calisto còn quy tụ thêm dàn cựu danh thủ dưới trướng gồm: Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Đức Thắng, Nguyễn Văn Sỹ... Lúc ông Toshiya Miura cầm quân, trợ tá là các ông: Nguyễn Thanh Sơn (B.BD), Trần Công Minh (Đồng Tháp), Nguyễn Quốc Tuấn (HAGL), Ngô Quang Sang (ĐTLA). Trong khi đó, ở ĐT U20 Việt Nam, HLV Hoàng Anh Tuấn nhận được sự sát cánh của “quân sư” Juergen Gede, phó tướng Trần Minh Chiến...

Một điểm chung của các nhà cầm quân kể trên là họ tập hợp được những HLV đều thuộc diện lão làng của bóng đá nước nhà. Các phó tướng đều có danh tiếng, kinh qua cương vị HLV trưởng. Cũng chính vì điều này mà các HLV trưởng nhận được sự phản biện rất tốt về chuyên môn. Thậm chí, thời ông Riedl, HLV Nguyễn Thành Vinh có vai trò cực lớn trong việc tuyển chọn lực lượng, xây dựng lối chơi. Trong khi đó, phó tướng Phan Thanh Hùng còn thay mặt ông Calisto đưa ĐT Olympic Việt Nam lần đầu tiên vào vòng 1/8 Asiad 2010.

pViệc thiếu một BHL mạnh, không đủ khả năng phản biện cho HLV trưởng cũng là một trong những nguyên nhân khiến U22 Việt Nam thất bại
Việc thiếu một BHL mạnh, không đủ khả năng phản biện cho HLV trưởng cũng là một trong những nguyên nhân khiến U22 Việt Nam thất bại

Và tình trạng đơn cực của HLV Hữu Thắng

Khi được lựa chọn, HLV Nguyễn Hữu Thắng nhận được sự ủng hộ rất lớn từ VFF, giới chuyên môn và truyền thông. Cũng vì điều này mà ông được giao nhiều quyền lực hơn, trong đó có việc toàn quyền xây dựng ê kíp, nhân sự và lối chơi của đội tuyển. 

Thực ra, trao quyền lực tuyệt đối cho HLV trưởng là biểu hiện của sự chuyên nghiệp trong bóng đá. Rằng, HLV là người chịu trách nhiệm cao nhất và cuối cùng về thành tích của đội bóng. HLV Hữu Thắng cũng rất ý thức được điều này và ông cụ thể hóa mong muốn của mình bằng những ràng buộc trong hợp đồng. Chỉ có điều, khác với những người tiền nhiệm, HLV Hữu Thắng không chủ trương xây dựng một BHL gồm các HLV tên tuổi. Trợ lý cho nhà cầm quân này gồm các ông: Lư Đình Tuấn, Dương Minh Ninh, Trần Hùng Cường, Võ Văn Hạnh vốn chỉ quen với vai trò giúp việc ở CLB và không được đánh giá cao về cá tính cũng như chưa có dấu ấn trong sự nghiệp huấn luyện. Nhiều người muốn GĐKT Juergen Gede và HLV Hoàng Anh Tuấn tham gia thành phần BHL, nhưng quyền lựa chọn thuộc về HLV Hữu Thắng và ông tự tin về những gì mình có.

Phải nhấn mạnh rằng, các trợ lý đã hoàn thành hết khả năng. Nhưng, để đòi hỏi họ cao hơn, với tư cách là những người phản biện, thậm chí cảnh tỉnh HLV Hữu Thắng trong những tình huống quyết định là bất khả. Cũng vì điều này mà U22 Việt Nam đã mắc khá nhiều sai lầm về chuyên môn, khiến giấc mơ vàng SEA Games tan vỡ.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| La Liga Tây Ban Nha
Alaves0-2Barcelona
Valladolid1-0Girona
Huesca2-0Eibar
Real Betis1-2Valencia
| Ngoại hạng Anh Premier League
Watford1-1Southampton
Tottenham1-0Brighton
Chelsea2-2Burnley
| Bundesliga Đức
Wolfsburg1-1Frankfurt
| Serie A Ý
Napoli1-2Atalanta
| Ligue 1 Pháp
PSG3-1AS Monaco
X
HLV Hữu Thắng & chuyện “thần thiêng nhờ bộ hạ”
    X