HLV Nguyễn Văn Sỹ (Nam Định): "Tôi trăn trở với bóng đá quê hương"

Trí Công
  19:53 ngày 16-07-2017

Chức vô địch giải hạng Nhất và tấm vé trở lại V.League lần đầu tiên sau 7 năm của Nam Định có công rất lớn của HLV Nguyễn Văn Sỹ. Nhưng để làm được điều đó là một sự nặng lòng, một sự trăn trở và là cả một tình yêu với bóng đá thành Nam.

HLV Nguyễn Văn Sỹ (Nam Định): "Tôi trăn trở với bóng đá quê hương"

PV: Xin chào HLV Nguyễn Văn Sỹ. Đầu tiên, xin được gửi lời chúc đến anh và đội bóng Nam Định. Sau 7 năm, cuối cùng thì một biểu tượng của bóng đá phía Bắc đã quay trở lại giải đấu cao nhất với Việt Nam. Nhưng xin phép được hỏi anh điều này, so với năm 2009, khi Ninh Bình dưới sự dẫn dắt của anh thăng hạng V.League thì chức vô địch cũng ở giải hạng Nhất dành cho Nam Định, với anh, khoảnh khắc nào làm anh xúc động hơn? 
HLV Nguyễn Văn Sỹ: Đối với tôi, trong nghiệp cầm quân của mình, giúp Ninh Bình hay Nam Định thăng hạng đều có ý nghĩa. Nhưng luôn có một sự đặc biệt ở Nam Định, trong bầu không khí rộn ràng đến cồn cào ở quê hương, nơi tôi sinh ra, lớn lên và trưởng thành ở đó và sự sục sôi từ đông đảo khán giả tại sân Thiên Trường sau rất nhiều năm thì cảm xúc giành chức vô địch có một tác động rất lớn.  

- Nhắc đến Ninh Bình là nhắc đến nhiều kỷ niệm vui buồn trong nghiệp cầm quân. Nhắc đến Nam Định là nhắc đến những trăn trở nặng lòng với mảnh đất quê hương mình. Anh Văn Sỹ, anh có thể chia sẻ đâu là động lực để anh quyết định trở lại, có thể nói là làm lại với câu lạc bộ Nam Định, sau những gian truân cùng Ninh Bình rồi sau đó là XSKT Cần Thơ? 
Tôi luôn trăn trở với bóng đá quê hương. Nơi đây là động lực, là hạnh phúc để cho tôi làm việc. Khi tôi trở lại, thời điểm mùa giải 2015/16 thì nói thật bóng đá Nam Định rất khó khăn. Cần phải nói rằng trong đội hình đội bóng khi ấy là một lứa cầu thủ tài năng, từng giành chức vô địch giải U21 Quốc gia năm 2011. 

Tuy nhiên các cháu lại thiệt thòi khi bóng đá Nam Định lại ở thời điểm đi xuống, thiếu tài chính, thiếu tài trợ. Khi kinh tế không như ý, khi thiếu thốn sự đầu tư thì sự quyết tâm, quyết liệt trên sân cỏ cũng không thể cháy bỏng nữa. Đã không có kinh phí thì khó có thể đòi hỏi về thành tích, bản lĩnh thi đấu hay cách chơi. 

HLV Nguyễn Văn Sỹ đưa Nam Định trở lại V.League sau 7 năm vắng bóng 

Tôi muốn mình có thể làm gì đó cho bóng đá Nam Định. Thật may là sau đó, có những nguồn tài trợ dù là khiêm tốn, từ những người con của Nam Định. Nhờ đó, đội có thể trao quà mỗi trận, cải thiện chế độ ăn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cải thiện thêm về thể lực, tập luyện, giúp các cháu nỗ lực hơn, từ đó thay đổi suy nghĩ, giúp đội bóng quay lại V.League. 

- 7 năm qua là một sự vật lộn của Nam Định, từ V.League xuống hạng Nhất rồi sa xuống hạng Nhì. Là một người con của thành Nam, có lẽ anh cũng cảm thấy xót xa? 
Nói chung tôi rất buồn. Nam Định từng là một đội bóng tầm cỡ ở V.League. Nhưng hai năm liền xuống hai hạng. Chẳng có một nỗi buồn nào hơn thế. Người dân Nam Định vốn yêu bóng đá, nhưng chính họ cũng cảm thấy nản, nản mọi mặt. Họ nản về cách làm bóng đá, bỏ bê bóng đá. 

Cũng may rằng với thế hệ ban lãnh đạo mới và sắp tới đây sẽ là hướng đến cổ phần hóa bóng đá cho câu lạc bộ, hy vọng Nam Định sẽ có tương lai sáng sủa hơn.

- Người ta nói HLV Nguyễn Văn Sỹ rất ít cười. Ngay cả khi đội bóng vô địch, anh cũng chỉ nở một nụ cười có lẽ là không thể hết được cái sướng của một người đang trong niềm vui chiến thắng. Là thói quen của anh vậy hay trong anh vẫn còn nhiều những suy tư cho Nam Định? 
Đúng vậy. Đó có thể là tính cách của cá nhân tôi. Mặc khác, tôi cũng muốn kìm nén lại niềm vui ấy, để hướng đến sự chuẩn bị tiếp theo cho đội bóng, với V.League 2018. 

HLV Nguyễn Văn Sỹ đã có những tính toán cho Nam Định khi lên V.League 

- Anh định hướng thế nào cho Nam Định khi lên hạng V.League? 
Trong đầu tôi đã có sự chuẩn bị. Về mặt cầu thủ nội sẽ bổ sung từ 2-3 vị trí. Cầu thủ ngoại cũng cần 2 gương mặt để gánh vác cho đội bóng. V.League là sân chơi lớn hơn so với giải hạng Nhất, vì thế cần có chiều sâu về lực lượng. 

Bên cạnh đó, tôi thật lòng mong muốn người dân Nam Định luôn ủng hộ, đồng hành với đội bóng. Hy vọng hội CĐV Nam Định sẽ tổ chức lớn mạnh hơn, chuyên nghiệp hơn. 
Chắc chắn là sẽ chuẩn bị. Không phải ngay bây giờ. Đương nhiên trong đầu tôi sẽ có sự chuẩn bị. Cầu thủ nội cần đến 2-3 vị trí. Cầu thủ ngoại thì có 2 cầu thủ chất lượng để gánh vác cho đội bóng. Đành rằng sân chơi rất là lớn, cần có chiều sâu về lực lượng.

- Câu hỏi cuối cùng tôi vẫn băn khoăn khi muốn gửi đến HLV Nguyễn Văn Sỹ. Có người nói HLV Việt Nam có hai kiểu. Một là cầu thủ vì thương mà đá. Hai là cầu thủ vì sợ mà đá. Có lẽ anh thuộc dạng thứ nhất. Vậy khi trở lại Nam Định, sau một thời gian dài xa cách, theo anh, bây giờ mình ở kiểu nào? 
Nói chung công việc của tôi thì làm ở đâu cũng vậy. Ninh Bình, Cần Thơ hay giờ là Nam Định cũng như nhau. Nhưng có lẽ ở nhà thì dễ dàng hơn. Nguồn cầu thủ ở trung tâm là thuộc lò đào tạo của mình. Còn Ninh Bình, Cần Thơ là tứ xứ. Ở đây mình có thể quan tâm đến cầu thủ, cuộc sống gia đình của họ. Mình gần gũi, cầu thủ sẽ dễ chia sẻ hơn. Từ ấy, họ cũng vì thế mà cố gắng đá hết mình cho câu lạc bộ. 

Xin cảm ơn anh với tất cả những chia sẻ từ tận đáy lòng. 
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| UEFA Euro 2020 Qualifiers
Nga1-0Cyprus
Liechtenstein0-2Phần Lan
Ý2-1Bosnia-Herzegovina
Iceland2-1Thổ Nhĩ Kỳ
Hungary1-0Wales
Greece2-3Armenia
Đức8-0Estonia
Bỉ2-0Scotland
Belarus0-1Bắc Ireland
Andorra0-4Pháp
X
HLV Nguyễn Văn Sỹ (Nam Định): "Tôi trăn trở với bóng đá quê hương"
    X