HLV Park Hang-seo & gia tài của Hữu Thắng, Miura

Đức Nguyễn
  20:35 ngày 11-11-2017

Thời gian chuẩn bị công tác chuyên môn cho trận đấu với Afghanistan cùng toàn bộ các cầu thủ không quá nhiều, cho nên không khó hiểu nếu như HLV Park Hang-seo vẫn sử dụng bộ khung cũ từ những người tiền nhiệm để lại.

HLV Park Hang-seo & gia tài của Hữu Thắng, Miura

Rượu cũ nhưng...

Đã có rất nhiều bình luận cho rằng, lần tập trung để chuẩn bị gặp Afghanistan vào ngày 14/11 của ĐT Việt Nam là "bình mới rượu cũ". Nghĩa là HLV Park Hang-seo vẫn chủ yếu gọi những gương mặt thân quen đã ăn cơm tuyển trong thời gian gần đây. Thực tế, nhà cầm quân người Hàn Quốc chỉ gọi lên 4 tân binh gồm thủ môn Phạm Văn Cường (Quảng Nam FC), hậu vệ Vũ Xuân Cường (FLC.TH), tiền vệ Đỗ Văn Thuận (Sài Gòn FC) và Trần Minh Vương (HAGL).

Nhìn vào bản danh sách có thể dự đoán, ông Park vẫn tiếp tục thừa kế gia tài của những người tiền nhiệm. Rất có thể nhà cầm quân này sẽ sử dụng bộ khung cũ, con người cũ trong đội hình xuất với để tiếp Afghanistan. Tuy nhiên, ông Park sẽ có những đổi thay trong cách tiếp cận trận cũng như triển khai phòng ngự lẫn tấn công. 

Dù có thể nào đi nữa thì ĐT Việt Nam cũng sẽ giữ được tinh thần hay linh hồn trong cách chơi, đó là kiểm soát bóng rồi tìm kẽ hở đối thủ để tung ra nhưng cú phản đòn. Trong ngày nhận chức, chính ông Park cũng khẳng định điều này nhưng sẽ xây dựng đội tuyển hài hòa từ tuyến cuối lẫn tuyến đầu. Trong đó, ông nhấn mạnh vai trò của cách tổ chức phòng ngự vốn là điểm yếu của ĐT Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

HLV Park Hang-seo cần thêm thời gian

Thay đổi đến từ đâu?

Như đã đề cập, cơn bão Damrey đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác chuyên môn của ĐT Việt Nam khi mà các cầu thủ khoác áo Quảng Nam FC và Than.QN phải tham gia trận đấu bù vòng 24 V.League 2017 hôm 10/11. Quỹ thời gian 3 ngày chuẩn bị chiến thuật cho một trận đấu quan trọng không phải là nhiều với một tân HLV vừa tiếp quản đội tuyển. Chính vì thế, sự kế thừa gia tài của những người cũ là điều dễ hiểu và nên làm.

Dẫu vậy, HLV Park Hang-seo sẽ có những điều chỉnh từ cách chơi. Bắt đầu bằng việc quan sát, phân tích điểm mạnh điểm yếu của đối thủ, ông Park đã có những đối sách cũng như sắp xếp đội hình. Cũng nói thêm, trong trận đấu trên sân Mỹ Đình, ĐT Việt Nam chỉ cần một trận hòa nữa là giành vé đến VCK Asian Cup 2019 tại UAE. Vậy nhưng, đây là một nhiệm vụ không hề dễ dàng khi mà đối thủ đã ở vào thế đường cùng, tức cần đánh bại ĐT Việt Nam để nuôi hy vọng giành vé đi tiếp.

Ngoài việc gọi những cầu thủ tốt nhất, tinh thần có thể xem là điểm mạnh nhưng cũng là điểm yếu của Afghanistan. Cho nên, nếu ông Park tổ chức một hàng phòng ngự chơi chặt chẽ, tập trung cản phá những đường bóng bổng và bịt chặt hai hành lang cánh để hạn chế đối thủ sử dụng lợi chế thể hình thì không phải là điều quá khó hiểu. Phần còn lại là cách tổ chức tấn công của tuyến tiền vệ.

Sự xuất hiện của những cầu thủ có khả năng thực hiện những đường chuyền ở cự ly dài như Văn Thuận và Xuân Trường mang đến những giải pháp giúp các tiền đạo phía trên nhận bóng một cách nhanh nhất. Ngoài vai trò như những trạm trung chuyển bóng, họ còn là những tấm lá chắn trước hàng phòng ngự.

Tóm lại, ĐT Việt Nam dưới triều đại của HLV Park Hang-seo sẽ bắt đầu với sự thừa kế những cái cũ nhưng không vì thế mà không có những điều mới mẻ. Vấn đề quan trọng và được chờ đợi nhất ở thời điểm hiện tại là tính kỷ luật chiến thuật cũng như sự tươi mới về mặt tinh thần,rồi sau đó mới đến sức nặng chuyên môn.

Cao to có phải là lợi thế?
Các cầu thủ Afghanistan có thể hình rất lý tưởng và đội bóng này rất chú tâm đến những tình huống bóng bổng. Có một câu hỏi được đặt ra là liệu rằng, HLV Park Hang-seo có ưu ái sử dụng những cầu thủ cao lớn ở ĐT Việt Nam hay không? Câu trả lời chỉ có sau 90 phút so giày trên sân Mỹ Đình. Tuy nhiên, nếu quan sát từ các buổi tập hay triết lý của ông Park, có thể thấy nhà cầm quân này trọng dụng những cầu thủ chơi bóng đầu óc hơn là sức mạnh.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| UEFA Euro 2020 Qualifiers
Nga1-0Cyprus
Liechtenstein0-2Phần Lan
Ý2-1Bosnia-Herzegovina
Iceland2-1Thổ Nhĩ Kỳ
Hungary1-0Wales
Greece2-3Armenia
Đức8-0Estonia
Bỉ2-0Scotland
Belarus0-1Bắc Ireland
Andorra0-4Pháp
X
HLV Park Hang-seo & gia tài của Hữu Thắng, Miura
    X