Catalan đòi ly khai khỏi Tây Ban Nha

Hướng đi nào cho Barca và các CLB xứ Catalan?

Ngọc Trung
  14:00 ngày 04-10-2017

Đặt giả thuyết xứ Catalan giành độc lập, đồng nghĩa các đội bóng trong xứ sở này sẽ ngưng tham gia mọi hoạt động do LĐBĐ Tây Ban Nha tổ chức, bất kể chuyên nghiệp hay nghiệp dư.

Hướng đi nào cho Barca và các CLB xứ Catalan?
Đạo luật Thể thao của chính phủ Tây Ban Nha ghi rõ: "Mọi tổ chức và CLB thể thao để tham gia thi đấu chuyên nghiệp phải nằm trong danh sách đăng ký của Liên đoàn hoặc Hiệp hội thể thao quốc gia tương ứng". Trong trường hợp cụ thể là bóng đá, LĐBĐ Tây Ban Nha đưa ra quy chế: "Các CLB phải là thành việc hoặc có liên kết với LĐBĐ Tây Ban Nha hoặc Liên đoàn thành viên".

Nếu xứ Catalan giành độc lập, đồng nghĩa xứ sở này không còn là Cộng đồng tự trị thuộc Tây Ban Nha, LĐBĐ Catalan cũng không còn trực thuộc LĐBĐ Tây Ban Nha. Như vậy, các đội bóng xứ sở này không đáp ứng được yêu cầu trong Đạo luật Thể thao của Chính phủ Tây Ban Nha lẫn Quy chế của LĐBĐ Tây Ban Nha. Do đó, Barca và các đội bóng láng giềng sẽ mất đặc quyền tham dự các giải đấu nằm trong quản lý của LĐBĐ Tây Ban Nha.

Catalan ly khai sẽ khiến tương lai của các đội bóng trở nên bất định
Catalan ly khai sẽ khiến tương lai của các đội bóng trở nên bất định

Không chỉ tại đấu trường quốc nội, trên đấu trường quốc tế với các giải đấu như Champions League hay Europa League, các đội bóng xứ Catalan cũng không được quyền tham dự. Bởi lẽ UEFA chia suất rõ ràng cho các Liên đoàn thành viên. Chẳng hạn LĐBĐ Tây Ban Nha sẽ có 4 suất dự Champions League chứ không phải LĐBĐ Catalan.

Tuy nhiên, tại Tây Ban Nha cũng có trường hợp ngoại lệ. Đó là các đội bóng tại Công quốc Andorra vẫn tham dự các giải đấu do LĐBĐ Tây Ban Nha quản lý. Đây là một hướng đi khả thi cho xứ Catalan khi Đạo Luật Thể Thao của xứ sở bò tót cũng cài điều khoản là tất cả các đội bóng tại Công quốc Andorra có thể tham gia các giải đấu Tây Ban Nha. Để các đội bóng Catalan tham dự các giải đầu của Tây Ban Nha, LĐBĐ nước này sẽ phải đưa thêm quy chế tương tự quy chế đã đưa ra với Công quốc Andorra.

Trên bình diện châu Âu, thực tế không thiếu trường hợp các CLB của xứ tự trị tham gia giải đấu của một quốc gia khác. Chẳng hạn đội bóng Monaco của Công quốc Monaco là thành viên của các giải đấu Pháp từ năm 1932. Hoặc tại Ngoại hạng Anh, giải VĐQG hấp dẫn nhất hành tinh này cũng có sự hiện diện của những đội bóng đến từ xứ Wales như Cardiff hay Swansea City.

Bartomeu bóng gió về việc Barca tham dự giải đấu khác
Bartomeu bóng gió về việc Barca tham dự giải đấu khác

Đối với riêng trường hợp của Barcelona, chủ tịch Bartomeu đã bóng gió về việc gã khổng lồ xứ Catalan sẽ chuyển sang tham dự một giải VĐQG khác tại châu Âu, chẳng hạn Ligue 1 hoặc Ngoại hạng Anh. Phương án này tính khả thi không cao, bởi chẳng riêng gì Tây Ban Nha, bất kỳ LĐBĐ quốc gia nào cũng có quy chế các CLB tham dự nếu không trực thuộc Liên đoàn phải có liên hệ về mặt văn hóa hoặc địa lý. Monaco (Ligue 1) hay các đội bóng xứ Wales (Ngoại hạng Anh) đều vậy.

Một vấn đề khác, nếu Ligue 1 hay Ngoại hạng Anh chấp nhận cho Barca tham gia, các giải đấu này sẽ bị xáo trộn. Bởi mọi giải VĐQG đều được chia ra nhiều cấp bậc, có thăng hạng xuống hạng. Và chắc chắn rằng Barca sẽ không chấp nhận tham gia từ giải hạng dưới. Tất nhiên luật cũng có ngoại lệ và thay đổi, song không phải ngày một ngày hai.

Hướng đi khác cho các đội bóng Catalan khi xứ này giành độc lập là thành lập LĐBĐ riêng, trực thuộc UEFA và ngang hàng những LĐBĐ Tây Ban Nha, Pháp hay Anh. Điều này đồng nghĩa Catalan sẽ phải tổ chức giải VĐQG riêng và có ĐTQG riêng. Tuy nhiên, chặng đường Catalan trở thành quốc gia độc lập và LĐBĐ xứ này được UEFA công nhận rất gian nan và chông gai. Lấy ví dụ chính Công quốc Andorra. ĐTQG Andorra đá trận đầu tiên năm 1982 nhưng mãi đến 1996 mới được UEFA công nhận.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| La Liga Tây Ban Nha
Espanyol1-1Huesca
| Ligue 1 Pháp
Strasbourg1-1Lille
Dijon0-1St Etienne
| Ngoại hạng Anh Premier League
West Ham2-1Fulham
Cardiff City1-5Watford
| Serie A Ý
AC Milan3-0Empoli
| Bundesliga Đức
Werder Bremen1-1Stuttgart
| Europa League
Bayer 04 Leverkusen...0-0FK Krasnodar (PEN)
Bayer 04 Leverkusen...0-0FK Krasnodar (ET)
Real Betis1-2Stade Rennais
KRC Genk1-4Slavia Praha
Inter Milan4-0Rapid Wien
Dinamo Kiev1-0Olympiacos
Chelsea3-0Malmo FF
Benfica0-0Galatasaray
X
Hướng đi nào cho Barca và các CLB xứ Catalan?
    X