Ít tiền, các đội bóng V.League sử dụng “cây nhà lá vườn”

Đỗ Tuấn
  19:20 ngày 03-11-2016

Hai năm gần đây, V.League đang ít dần những thương vụ chuyển nhượng tiền tỷ, thay vào đó các CLB đã chú trọng hơn đến việc sử dụng những cầu thủ trẻ “cây nhà lá vườn”.

Ít tiền, các đội bóng V.League sử dụng “cây nhà lá vườn”

Các đại gia xây nhà từ móng

Thời kỳ đầu của V.League, khi các đại gia như HA.GL, ĐT.LA, B.Bình Dương rồi sau đó là Hà Nội T&T, SBH Đà Nẵng, V.Ninh Bình... xuất hiện và thống trị làng bóng đá Việt bằng “lính đánh thuê”, thị trường chuyển nhượng của V.League cực kỳ hỗn loạn. Nhằm nhanh chóng có thành tích, việc bỏ tiền mua “sao” về đầu quân đã tạo thành trào lưu “nhà nhà mua sao, người người tậu quân”.

Thực trạng ấy dẫn đến việc nhiều CLB và địa phương không còn chú trọng đến công tác đào tạo trẻ, khiến nhiều chuyên gia trong đó có HLV trưởng của ĐTQG khi ấy là ông Anfred Riedl phải thốt lên: “Bóng đá Việt Nam đang xây nhà từ nóc”.

Hai năm qua, HAGL đang sử dụng các cầu thủ trẻ do chính họ đào tạo

Những năm gần đây, khi tiền bạc không còn rủng rỉnh, các CLB đã bắt đầu quay lại với truyền thống vốn dĩ của thể thao nói riêng và bóng đá nói chung, đó là xây dựng lực lượng trẻ.

HA.GL đi đầu trong việc gây dựng bóng đá trẻ khi hợp tác với Arsenal JMG. Sau đó, Hà Nội T&T cũng chuyển hướng xây nhà từ móng và giờ đây lò đào tạo của họ đang thống lĩnh các sân chơi trẻ, mới nhất là chức vô địch giải U21 QG 2016. Một đại gia khác là B.Bình Dương lâu nay luôn rất mạnh tay trong việc mua quân, giờ cũng bắt đầu tiết chế và quay lại xây dựng hệ thống đào tạo trẻ. Theo đó, họ mời HLV Trần Minh Chiến về hợp cùng danh thủ Đặng Trần Chỉnh xây dựng nền móng cho bóng đá đất Thủ.

Chờ những gương mặt trẻ toả sáng

V.League 2016 có 12/14 CLB đẩy cầu thủ trẻ lên “thử lửa” ở đội 1, trừ QNK Quảng Nam và XSKT Cần Thơ. Trung bình mỗi CLB có từ 3-4 cầu thủ trẻ, nhưng để được sử dụng thường xuyên lại không nhiều. Lấy ví dụ, B.Bình Dương mùa vừa rồi đưa 6 cầu thủ lên chơi ở đội 1, nhưng chỉ 3 người có cơ hội ra sân. Hà Nội T&T thử nghiệm 10 gương mặt trẻ, nhưng chỉ 5 người trụ lại. Trong lúc CLB SHB Đà Nẵng, Than Quảng Ninh... mượn cầu thủ trẻ từ lò PVF, nhưng số lần các gương mặt này được tung vào sân cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Chuẩn bị cho V.League 2017, cả 14 CLB đều cho biết sẽ đưa các cầu thủ trẻ thuộc dạng “cây nhà lá vườn” trình làng ở sân chơi chuyên nghiệp. Theo đó, Hà Nội T&T đẩy 13 cầu thủ từ tuyến dưới lên đội 1, nhưng chỉ giữ lại 5 gương mặt tốt nhất và không mua nội binh nào từ bên ngoài. B.Bình Dương hiện cũng đưa 9 cầu thủ trẻ của lứa U19 và U21 lên tập luyện. Hải Phòng ở mùa giải năm ngoái chỉ có mỗi gương mặt trẻ Ngọc Thịnh, nay HLV Trương Việt Hoàng quyết định đẩy từ 4-5 cầu thủ trẻ lên “thử lửa” ở đội 1. Ngay các đội bóng QNK Quảng Nam và XSKT Cần Thơ mùa giải trước không có cầu thủ trẻ nào trong đội hình, giờ đã đưa lên đội 1 từ 3-4 gương mặt trẻ để cọ xát, chuẩn bị cho tương lai...

Quang Hải, một trong những gương mặt trẻ nổi trội của Hà Nội T&T

Việc các cầu thủ trẻ xuất hiện ngày càng nhiều ở V.League là một tín hiệu vui. Ngoài việc giúp tiết giảm chi phí mua người, nó cũng nói lên rằng các đội bóng đã quay lại với truyền thống đào tạo trẻ. Bên cạnh đó sẽ giúp các cầu thủ có cơ hội được cọ xát và trui rèn bản lĩnh thi đấu. Tuy nhiên, sẽ có bao nhiêu gương mặt toả sáng ở mùa giải tới, e vẫn còn phải chờ thời gian trả lời.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| UEFA Euro 2020 Qualifiers
Nga1-0Cyprus
Liechtenstein0-2Phần Lan
Ý2-1Bosnia-Herzegovina
Iceland2-1Thổ Nhĩ Kỳ
Hungary1-0Wales
Greece2-3Armenia
Đức8-0Estonia
Bỉ2-0Scotland
Belarus0-1Bắc Ireland
Andorra0-4Pháp
Albania2-0Moldova
Azerbaijan1-5Slovakia
Kazakhstan4-0San Marino
Ukraine1-0Luxembourg
Tây Ban Nha3-0Thuỵ Điển
X
Ít tiền, các đội bóng V.League sử dụng “cây nhà lá vườn”
    X