NapoliJuventusLazioRomaAC MilanFiorentinaChievoBologna & HoveUdineseInter MilanAtalantaCagliariTorinoSampdoriaFrosinoneSPALSassuoloGenoaEmpoliParma

Juventus: Đồng xu không biết nhớ

Kinh Thi
  10:13 ngày 17-08-2018

Mùa trước, giới hâm mộ Napoli đã kiên nhẫn chờ đến 3 giờ sáng để chào đón đội bóng trở về, sau chiến thắng 1-0 trên sân Juventus. Đấy là lúc Serie A chỉ còn 4 vòng và Napoli rút ngắn khoảng cách với đội đầu bảng xuống còn vỏn vẹn 1 điểm. Nhưng trong bóng đá đỉnh cao, khoảng cách 1 điểm chẳng bao giờ là quá bé.

Juventus: Đồng xu không biết nhớ
Hãy hỏi các cổ động viên của Leverkusen hoặc Schalke về cái cảm giác “quá gần mà lại quá xa”, của việc tiến được thật sát đến chức vô địch.

Vâng, Juventus rút cuộc đã giữ vững ngôi đầu bảng, và vô địch Serie A lần thứ 7 liên tiếp, như mọi người đã biết. Kỷ lục vô địch liên tiếp ở Serie A trước đây là 5 lần. Nó thuộc về Juventus, ngay trong những lần đầu tiên vô địch Serie A của đội này (1931 - 1935. Kỷ nguyên nhà nghề của Serie A chỉ bắt đầu từ mùa bóng 1929/30). Mãi đến năm 2017, Juventus mới xô ngã được cái kỷ lục sừng sững của chính họ. Kỳ tích ra đời sau 82 năm mòn mỏi chờ đợi, rồi ngay lập tức tan biến chỉ 1 năm sau đó (kỷ lục mới lại xuất hiện). Câu chuyện nói lên điều gì?

Đừng băn khoăn về cái điều cực kỳ mơ hồ, mang tên “động lực”. Juventus đã... hết động lực sau khi lập kỷ lục mới 6 lần vô địch Serie A vào năm 2017? Không hề. Cũng như Real Madrid không hề hết động lực sau khi đi vào lịch sử với tư cách đội đầu tiên bảo vệ thành công chức vô địch Champions League. Kỳ tích “lần thứ 2 liên tiếp” ra đời một cách gian truân, vất vả bao nhiêu, thì nó cũng lập tức tan biến, nhường chỗ cho “lần thứ 3 liên tiếp” một cách dễ dàng, nhanh chóng bấy nhiêu.

Juventus sẽ lại vô địch Serie A mùa này? Hỏi cách khác, khả năng vô địch Serie A của Juventus mùa này là cao hơn hay thấp hơn mùa trước, hoặc mùa 2016/17? Giới chuyên môn mặc sức phân tích thị trường chuyển nhượng, so sánh các ứng cử viên, tham khảo hoàn cảnh riêng của mùa bóng, để rồi mỗi người có câu trả lời chủ quan của riêng mình. Còn trên thực tế khách quan, câu trả lời là: xác suất vô địch Serie A của Juventus trong năm 2019 không cao hơn, mà cũng không thấp hơn xác suất của năm 2018, hoặc 2017.


Juventus không giống Barcelona hoặc Real Madrid. Họ giống Bayern Munich - đội bóng luôn có tình trạng bá chủ Bundesliga. Hoàn cảnh cụ thể mỗi lúc mỗi khác. Nhưng tóm lại, cứ hễ Bundesliga chuẩn bị khai diễn thì giới cầm quân tại đấy luôn thống nhất một câu trả lời cho cuộc thăm dò hàng năm “ai sẽ vô địch?”. Luôn luôn là Bayern, cho dù họ đang giữ ngôi vô địch hay đã bị hạ bệ. 

Cho đến năm 2015, kỷ lục vô địch liên tiếp ở Bundesliga là 3 lần. Năm 2016, Bayern lập kỷ lục mới: 4 lần vô địch Bundesliga liên tiếp. Động lực của họ đâu có sứt mẻ tí nào, sau khi đã hoàn tất kỳ tích. Bayern vẫn cứ vô địch Bundesliga từ đó đến nay. Nghĩa là kỷ lục lại tăng lên sau từng năm, hiện thời đang là 6 lần liên tiếp. Và khả năng cao nhất trước khi Bundesliga mùa bóng 2018/19 khai diễn vẫn chẳng thay đổi: Bayern lại phải vô địch - theo vấn đề xác suất.

Đấy là quy luật “đồng xu không biết nhớ”. Xác suất sấp/ngửa của đồng xu khi được tung ra luôn là 50% cho mỗi mặt. Giả sử mặt ngửa đã xuất hiện 7 lần liên tiếp thì trước lần tung thứ 8, xác suất ấy vẫn cứ là 50% - không hề giảm đi mà cũng chẳng hề tăng lên. Cũng vậy: Juventus phải là đội có xác suất vô địch Serie A cao nhất - bất kể họ đã vô địch bao nhiêu lần liên tiếp.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| Ligue 1 Pháp
Stade Rennais3-1Lille
Caen0-1Bordeaux
Reims2-1PSG
Marseille1-0Montpellier
Nice2-0AS Monaco
Nimes2-3Lyonnais
Dijon2-1Toulouse
Angers1-1St Etienne
Amiens2-1Guingamp
| Serie A Ý
Lazio0-0Bologna
Napoli4-1Inter Milan
AC Milan2-0Frosinone
Parma1-0Fiorentina
Juventus1-1Atalanta
Empoli4-1Torino
X
Juventus: Đồng xu không biết nhớ
    X