Man CityMan UnitedTottenhamChelseaLiverpoolArsenalBurnleyBrightonWatfordHuddersfieldNewcastleLeicesterSouthamptonFulhamEvertonWolvesBournemouthWest HamCardiffCrystal Palace

Liverpool mất Buvac, 'bộ óc' của ban huấn luyện

Kinh Thi
  09:28 ngày 02-05-2018

Trong ban huấn luyện Liverpool, người ta gọi Zeljko Buvac là "bộ óc", Peter Krawietz là "cặp mắt", còn Juergen Klopp là "trái tim". Đã có một cú sốc lớn khi "bộ óc" Buvac bất ngờ rút lui, ngay trước trận bán kết lượt về Champions League với Roma.

Liverpool mất Buvac, "bộ óc" của ban huấn luyện
Muốn biết tầm quan trọng của trợ lý Zeljko Buvac là như thế nào, chỉ cần hình dung điều này: sẽ không có gì thay đổi, trong trường hợp Buvac lên làm HLV trưởng Liverpool, còn Juergen Klopp trở thành trợ lý!

Suốt bao năm nay, luôn là như vậy. Hồi còn chơi bóng, họ đã thân thiết và quy ước với nhau rằng sau này, người nào làm HLV trưởng thì người còn lại sẽ là trợ lý, ở bất cứ đội bóng nào. Lời hứa đã được giữ vững suốt 17 năm, kể từ khi Klopp huấn luyện lần đầu, ở Mainz. Tất nhiên, nếu đề nghị tuyển người bạn thân Buvac làm trợ lý không được chấp nhận, Klopp cũng sẽ không nhận ghế HLV trưởng. Về sau, có thêm trợ lý Peter Krawietz. Và ban huấn luyện mà Klopp giữ ghế HLV trưởng luôn có đủ mặt bộ ba này. Gần đây nhất là bản hợp đồng năm 2016. Liverpool đề nghị gia hạn 6 năm. Klopp chỉ đồng ý khi cả Krawietz lẫn Buvac đều được mời ký tiếp hợp đồng đến năm 2022, và cũng đều được tăng lương như ông.

Việc của Krawietz tương đối chuyên biệt: chủ yếu là thu thập, phân tích dữ liệu, đưa ra những kết luận và đề nghị có liên quan, về mặt chuyên môn. Còn giữa Klopp và Buvac, hầu như không có bất kỳ ranh giới nào, ngoài khác biệt về chức danh. Họ cùng nhau làm việc, trên sân tập cũng như trong trận đấu. Thậm chí, có thể Buvac còn làm nhiều hơn, vì ông phụ trách sân tập. Trong trận đấu, hễ phát hiện bất cứ điều gì thì Buvac nói ngay với Klopp, và đôi bên bàn bạc trước khi thống nhất quyết định. Ngược lại, Klopp thấy thế nào thì ông cũng luôn bàn với Buvac. Nếu khác ý, Buvac sẽ không ngần ngại nói thẳng, và họ sẽ cùng cân nhắc ý kiến của nhau. Không phân biệt Klopp hay Buvac quyết định việc thay người, điều chỉnh chiến thuật.

Tóm lại, Buvac giữ một vai trò cao hơn, quan trọng hơn rất nhiều so với công việc thông thường của chức danh trợ lý HLV. Và do vậy, cũng có thể hiểu rằng ông luôn chủ động lùi vào hậu trường, nhường hết “ánh đèn sân khấu” cho Klopp - diễn viên chính, trên danh nghĩa. Giả sử ngày xưa, Buvac được Mainz trao ghế HLV trưởng, thì sự nghiệp huấn luyện của cặp bài trùng vẫn sẽ như vậy, chỉ khác ở chỗ Klopp sẽ thuộc về hậu trường trong khi Buvac là diễn viên chính!

Zeljko Buvac (trái) vừa quyết định rời Liverpool vì lý do cá nhân
Zeljko Buvac (trái) vừa quyết định rời Liverpool vì lý do cá nhân

Thật ra, Liverpool mùa này cũng đã chia tay một trợ lý khác trong ban huấn luyện - Pepjin Linders - sang NEC Nijmegen làm HLV trưởng hồi tháng 1. Nhưng đấy là việc bình thường. Ở một mức độ nào đó, cũng có thể nói như vậy với trợ lý Krawietz. Với Buvac, khác biệt quá rõ: chỉ có Buvac là người luôn cùng với Klopp suy nghĩ, quyết định, nói chung là cùng nhau làm mọi việc cần làm trong nghề huấn luyện, suốt 17 năm nay!

Trước mắt, Liverpool chỉ xác nhận Buvac nghỉ việc “vì lý do cá nhân”, đến hết mùa bóng. Đấy là sự chủ động của Buvac. Cửa vẫn rộng mở để nhận vật này quay lại, nếu muốn. Nhưng khả năng này rất thấp. Sân tập Melwood của Liverpool buồn hẳn từ sáng Chủ nhật, khi sự kiện Buvac nghỉ việc được chính thức thông báo đến các cầu thủ.

Khi còn là cầu thủ, Buvac từng là đồng đội của Klopp
Zeljko Buvac (sinh năm 1961) là một cựu cầu thủ người Bosnia, từng là đồng đội của Juergen Klopp khi họ cùng khoác áo Mainz trong 3 mùa bóng (1992-1995). Buvac sau đó chuyển sang đội bóng nhỏ Neukirchen, còn Klopp tiếp tục khoác áo Mainz. Khi Klopp được trao ghế HLV Mainz vào năm 2001, Buvac trở thành trợ lý. Từ đó, Buvac luôn là trợ lý của Klopp (tại Mainz, 2001-2008; Dortmund 2008-2015; Liverpool từ 2015 đến nay).
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| Ligue 1 Pháp
PSG3-1Marseille
Bordeaux1-0Stade Rennais
| La Liga Tây Ban Nha
Real Betis1-4Barcelona
Villarreal3-1Rayo Vallecano
Valencia0-0Getafe
Espanyol0-1Sevilla
| Serie A Ý
AC Milan2-3Inter Milan
Napoli4-2Udinese
| Bundesliga Đức
Bayern Munich6-0Mainz
| Ngoại hạng Anh Premier League
Everton2-0Chelsea
X
Liverpool mất Buvac, 'bộ óc' của ban huấn luyện
    X