Luận bàn cơ hội lên ngôi vô địch của top 4 V.League

Trí Công
  13:19 ngày 17-11-2017

Giai đoạn nước rút đến ngôi vô địch V.League là câu chuyện của 4 cái tên gồm Quảng Nam FC, Hà Nội FC, FLC Thanh Hóa và Sanna Khánh Hòa BVN. Vậy, cơ hội vô địch của họ như thế nào?

Luận bàn cơ hội lên ngôi vô địch của top 4 V.League
Lịch thi đấu ngẫu nhiên đầu mùa vô tình lại biến vòng đấu áp chót của V.League 2017 trở thành một vòng đấu của những trận chung kết. Hai cặp đấu xoay quanh bốn đội bóng đầu bảng gồm Hà Nội FC - Quảng Nam FC và FLC Thanh Hóa - Sanna Khánh Hòa BVN sẽ cùng diễn ra vào lúc 17h00 chiều 19/11. 

Hiện tại Quảng Nam FC đang đứng đầu bảng với 45 điểm, hơn các đội đứng thứ 2 là Hà Nội FC, FLC Thanh Hóa (cùng có được 42 điểm) và Sanna.KH (41 điểm). Do đó những trận "chung kết" ở vòng đấu 25 sẽ là bước ngoặt lớn trong cuộc đua đến ngôi vương, thậm chí có thể xác định luôn nhà vô địch của mùa giải này. Vậy với 4 đội bóng kể trên, họ sẽ vô địch trong điều kiện như thế nào? 

 Thành tích đối đầu giữa 4 đội bóng

Hà Nội 2-3 Sanna.KH 
Sanna.KH 1-1 Hà Nội
Sanna.KH 0-2 FLC Thanh Hóa
Sanna.KH 0-3 Quảng Nam
Quảng Nam 2-2 Sanna.KH 
Quảng Nam 2-1 Hà Nội
FLC Thanh Hóa 3-3 Hà Nội
Hà Nội 2-1 FLC Thanh Hóa
FLC Thanh Hóa 2-3 Quảng Nam
Quảng Nam 1-1 FLC Thanh Hóa 
Hà Nội vs Quảng Nam (chưa thi đấu) 
FLC Thanh Hóa vs Sanna.KH (chưa thi đấu)

1. Quảng Nam FC

Vị trí: Thứ 1
Điểm số: 45
Lịch thi đấu 2 vòng còn lại
19/11: Hà Nội vs Quảng Nam
25/11: Quảng Nam vs TP.HCM 

Quảng Nam đang có trong tay quyền tự quyết và cơ hội lớn nhất để vô địch. Trước vòng đấu thứ 25, Quảng Nam hơn hai đội xếp sau là Hà Nội và FLC Thanh Hóa 3 điểm. Nhìn về thành tích đối đầu, Quảng Nam chắc chắn hơn FLC Thanh Hóa (hòa 1-1 ở lượt đi và thắng 3-2 ở lượt về) cũng như đội thứ 4 là Sanna.KH (hòa 2-2 ở lượt đi, thắng 3-0 ở lượt về). Đội bóng này cũng đã thắng Hà Nội trên sân nhà Tam Kỳ với tỷ số 2-1 ở trận lượt đi. Do đó nếu giành chiến thắng trước Hà Nội ở vòng đấu này, thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc sẽ lên ngôi vô địch V.League. 

Ngay cả khi thua đội bóng này nhưng với khoảng cách 1 bàn cùng với đó là có được từ 2 bàn trở lên trên sân Hàng Đẫy, Quảng Nam vẫn sẽ hơn Hà Nội (trước đó là FLC Thanh Hóa) về thành tích đối đầu (trường hợp thua khoảng cách 1 bàn kể trên thì Quảng Nam vẫn hơn đối phương về tổng hai lần đối đầu do ghi bàn sân khách nhiều hơn). Khi ấy chỉ cần thắng TP.HCM ở lượt cuối, Quảng Nam sẽ vô địch. 

Quảng Nam FC rộng cửa vô địch V.League 

Trong trường hợp hòa Hà Nội, Quảng Nam chắc chắn xếp trên đội bóng này. Khi ấy, Quảng Nam sẽ vô địch nếu thắng TP.HCM lượt cuối hoặc bất kể tỷ số nào với TP.HCM nếu cả FLC Thanh Hóa và Sanna.KH không thể thắng 2 trận còn lại.  

Trong trường hợp cuối là thua cả 2 trận vòng cuối nhưng Hà Nội cũng thua lượt cuối kèm theo Sanna.KH có được 4 điểm ở 2 vòng còn lại thì cả 3 đội cùng có được 45 điểm sau khi mùa giải khép lại. Khi đó Quảng Nam sẽ xếp trên nhờ thành tích đối đầu giữa 3 đội với nhau. 

Đội  H B HSĐ 
 Quảng Nam 2 1 1 7-3* 7
 Hà Nội 1 1 2  4-6*  4
 Sanna.KH  1 2 1 6-8 5
*Chờ xác định tỷ số trận Hà Nội - Quảng Nam

Một điều đặc biệt là trong trường hợp cả 4 đội đều có cùng 45 điểm sau khi mùa giải hạ màn (Quảng Nam thua 2 trận; Hà Nội thắng Quảng Nam, thua trận cuối, FLC Thanh Hóa thua Sanna.KH, thua trận cuối và Sanna.KH thắng FLC Thanh Hóa và hòa trận cuối) thì thành tích đối đầu của Quảng Nam vẫn sẽ là tốt nhất. 

Đội  H B HSĐ 
 Quảng Nam 3 2 1 11-8* 11
Hà Nội  2 2 2 9-10* 8
 Sanna.KH 2 2 2 6-10* 8
FLC Thanh Hóa  1 2 3 9-9* 5
* Chờ kết quả trận Hà Nội - Quảng Nam, Sanna.KH - FLC Thanh Hóa

Các trường hợp để Quảng Nam vô địch 
- Thắng Hà Nội 
- Hòa Hà Nội
+ Thắng TP.HCM ở lượt cuối
+ FLC Thanh Hóa và Sanna.KH không thể thắng cả 2 trận cuối 

- Thua Hà Nội 
+ Thua khoảng cách 1 bàn, số bàn trên sân Hàng Đẫy từ 2 trở lên, thắng TP.HCM
+ Thua trận đấu còn lại, Hà Nội thua lượt cuối, Sanna.KH thắng FLC Thanh Hóa và hòa lượt cuối. 

Tỷ lệ vô địch: 70% 

2. Hà Nội FC 

Vị trí: Thứ 2
Điểm số: 42
Lịch thi đấu 2 vòng còn lại
19/11: Hà Nội vs Quảng Nam
25/11: Than Quảng Ninh vs Hà Nội

Thực tế Hà Nội vẫn còn quyền tự quyết trong tay dù không lớn như Quảng Nam FC. Do đã hơn FLC Thanh Hóa về thành tích đối đầu (thắng 2-1 ở  lượt đi và hòa 3-3 ở lượt về) nên thầy trò Chu Đình Nghiêm giờ chỉ quan tâm đến đối đầu với Quảng Nam. Ở lượt đi, họ thua 1-2 Quảng Nam trên sân khách. Như vậy nếu thắng cách biệt từ 2 bàn trở lên,  Hà Nội FC sẽ xếp trên Quảng Nam về thành tích đối đầu. Trong trường hợp thắng 1-0, Hà Nội FC cũng sẽ hơn Quảng Nam FC ở tiêu chí này vì đã ghi 1 bàn trên sân khách ở lượt đi. Khi ấy, chỉ cần thắng Than.QN ở lượt đấu cuối cùng, Hà Nội sẽ vô địch V.League.

Nếu Hà Nội thắng Quảng Nam 2-1 cộng thêm FLC Thanh Hóa không thắng Sanna.KH, hai đội Hà Nội và Quảng Nam sẽ bằng điểm nhau. Thành tích đối đầu giữa hai bên cũng ngang ngửa nhau. Khi ấy, tiêu chí hiệu số bàn thắng bại sẽ được xét đến. Mà hiện tại, hiệu số của Hà Nội trước vòng 25 là +22 còn của Quảng Nam chỉ là +13. Khi ấy, chỉ cần thắng Than.QN và đảm bảo hiệu số vẫn hơn Quảng Nam, Hà Nội sẽ vô địch. 

Hà Nội sẽ có trong tay quyền tự quyết nếu thắng Quảng Nam 

Trong một trường hợp phức tạp hơn là Hà Nội thắng 2-1 Quảng Nam cộng thêm FLC Thanh Hóa thắng Sanna.KH, 3 đội sẽ bằng điểm nhau. Khi đó so sánh đối đầu giữa 3 đội, Hà Nội vẫn đứng cao nhất sau vòng 25. 

Trong trường hợp 3 đội tiếp tục thắng ở vòng cuối, Hà Nội vô địch. Còn FLC Thanh Hóa không thắng, Quảng Nam và Hà Nội thắng lượt cuối thì chỉ cần một hiệu số bàn thắng bại lớn hơn đối phương như phân tích ở trường hợp 2, Hà Nội vẫn sẽ vô địch. Tất nhiên nếu ở vòng cuối, Quảng Nam tiếp tục thua, Hà Nội cũng sẽ ung  dung vô địch, ngay cả khi thua (mà đảm bảo hiệu số vẫn trên Quảng Nam) trước Quảng Ninh ở lượt cuối. 

Đội  H B HSĐ 
Hà Nội  2 1 1 8-7  7
 Quảng Nam 2 1 1 7-6 7
FLC Thanh Hóa  0 2 2 7-9 2

Trường hợp cuối cùng là nếu hòa Quảng Nam, Hà Nội phải thắng TP.HCM, chờ đợi Quảng Nam thua lượt cuối cũng như FLC Thanh Hóa, Sanna.KH không thắng cả 2 trận cuối để lên ngôi  vô địch. 

Các trường hợp để Hà Nội vô địch 

- Thắng Quảng Nam 
+ Thắng Than.QN ở lượt đấu cuối 
+ Hòa/thua Than.QN, ba đội còn lại thua lượt cuối 

- Hòa Quảng Nam
+  Thắng TP.HCM, Quảng Nam thua, FLC Thanh Hóa và Sanna.KH không thắng cả 2 trận cuối. 

Tỷ lệ vô địch: 20% 

3. FLC Thanh Hóa

Vị trí: Thứ 3
Điểm số: 42
Lịch thi đấu 2 vòng còn lại
19/11: FLC Thanh Hóa vs Sanna.KH 
25/11: SLNA vs FLC Thanh Hóa 

FLC Thanh Hóa đều thua đối đầu trước cả Quảng Nam và Hà Nội. Chính vì vậy, để lên ngôi vô địch thì điều kiện cùng lúc trước tiên ở vòng đấu này là Quảng Nam không được thắng Hà Nội và họ cũng phải có được 3 điểm trước Sanna.KH. 

Trong trường hợp Quảng Nam hòa Hà Nội (khi ấy Quảng Nam có 46 điểm, Hà Nội 43 điểm còn FLC Thanh Hóa 45 điểm trước vòng 26), FLC Thanh Hóa bắt buộc phải thắng SLNA ở vòng cuối và chờ đợi Quảng Nam không thắng ở lượt cuối trước TP.HCM để lên ngôi vô địch.

FLC Thanh Hóa cần thắng Sanna.KH và chờ kết quả ở trận Hà Nội - Quảng Nam 

Nếu Hà Nội thắng Quảng Nam (khi ấy cả 3 đội đều được 45 điểm trước vòng 26) thì FLC Thanh Hóa vẫn sẽ phải thắng SLNA ở vòng cuối và chờ đợi cả Quảng Nam lẫn Hà Nội không thắng ở trận đấu cuối cùng thì mới có thể vô địch. 

 Các trường hợp để FLC Thanh Hóa vô địch
- Hà Nội thắng Quảng Nam, FLC Thanh Hóa thắng 2 trận cuối, cả Hà Nội và Quảng Nam không thắng lượt cuối. 
- Hà Nội hòa Quảng Nam, FLC Thanh Hóa thắng 2 lượt cuối, Quảng Nam không thắng lượt cuối

Tỷ lệ vô địch: 7% 

4. Sanna Khánh Hòa BVN 

Vị trí: Thứ 4
Điểm số: 41
Lịch thi đấu 2 vòng còn lại
19/11: FLC Thanh Hóa vs Sanna.KH 
25/11: Sanna.KH vs B.BD 

Sanna.KH là đội ít điểm nhất trong top 4 đội đầu bảng. Trước tiên để có thể vô địch thì cũng như FLC Thanh Hóa, điều kiện song hành trước tiên là Quảng Nam không thắng và Sanna.KH phải thắng ở vòng 25 (trước FLC Thanh Hóa). Khi ấy, Sanna.KH sẽ có được 44 điểm. 

Nếu Hà Nội hòa Quảng Nam (khi ấy Quảng Nam có 46 điểm, Hà Nội 43 điểm còn Sanna.KH có 44 điểm trước vòng 26) thì do kém hơn về thành tích đối đầu, Sanna.KH phải thắng trước B.BD và bắt buộc Quảng Nam thua TP.HCM để đảm bảo xếp trên về điểm số (khi ấy Sanna.KH có 47 điểm còn Quảng Nam vẫn là 46 điểm). 

Sanna.KH vẫn có cơ hội, dù khá nhỏ để vô địch V.League 

Nếu Hà Nội thắng Quảng Nam (Khi ấy Hà Nội và Quảng Nam cùng có 45 điểm, Sanna.KH có 44 điểm) thì do kém hơn cả Quảng Nam nhưng hơn Hà Nội (thua 0-1 ở lượt đi, hòa 1-1 ở lượt về) về đối đầu nên để vô địch, Sanna.KH bắt buộc phải thắng B.BD, Hà Nội không thắng ở lượt cuối cũng như Quảng Nam phải thua ở lượt cuối. 

 Các trường hợp để Sanna.KH vô địch
- Thắng cả hai trận cuối, Quảng Nam không thắng Hà Nội
+ Quảng Nam hòa Hà Nội, Quảng Nam thua trận cuối
+ Quảng Nam thua Hà Nội, Hà Nội không thắng, Quảng Nam thua trận cuối.

Tỷ lệ vô địch: 3%
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| Ligue 1 Pháp
Metz3-0AS Monaco
Amiens1-0Lille
Stade Brestois0-0Toulouse
Strasbourg1-1Metz
Lille2-1Nantes
| Ngoại hạng Anh Premier League
Norwich City3-0Newcastle
Aston Villa1-2Bournemouth
Man United4-0Chelsea FC
Tottenham3-1Aston Villa
Bournemouth1-1Sheffield United
Liverpool4-1Norwich City
| Bundesliga Đức
Union Berlin0-0RB Leipzig
Leverkusen 3-2SC Paderborn 07
| UEFA Euro 2020 Qualifiers
Nga1-0Cyprus
Liechtenstein0-2Phần Lan
X
Luận bàn cơ hội lên ngôi vô địch của top 4 V.League
    X