'Mèo bảo tàng' làm thánh dự World Cup 2018

Hạnh Nguyễn
  11:36 ngày 14-03-2018

Chú mèo Achilles ở bảo tàng nổi tiếng của Nga, Hermitage đã được chọn làm thánh dự chính thức của World Cup 2018. Trong thời buổi loạn tiên tri động vật, chú mèo điếc này được kỳ vọng sẽ tiếp bước bạch tuộc Paul huyền thoại.

"Mèo bảo tàng" làm thánh dự World Cup 2018

Chú mèo tiên tri

Sau hiện tượng “thánh Paul” ở EURO 2008 và World Cup 2010, ngày càng xuất hiện nhiều tiên tri động vật trong bóng đá. Riêng tại World Cup 2018, chú mèo Achilles oách hơn cả. Bởi mèo Achilles được BTC World Cup 2018 chọn làm thánh dự chính thức tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh sẽ diễn ra trên đất Nga vào Hè năm nay. 

“Thánh Paul” vẫn vô đối về khả năng tiên tri chính xác
“Thánh Paul” vẫn vô đối về khả năng tiên tri chính xác

“Quyết định đã được thông qua, các văn bản liên quan đã được ký kết”, thư ký báo chí của những chú mèo tại bảo tàng Hermitage, Maria Khaltunen thông báo. Việc có yếu tố “thư ký báo chí của những chú mèo” xuất hiện ở đây càng khiến câu chuyện thêm thú vị. Achilles là một trong những con mèo được nuôi tại bảo tàng Hermitage nổi tiếng ở St.Petersburg. Hermitage vốn là cung điện hoàng gia Nga. Từ thế kỷ 18, nữ hoàng Elizaveta đã lệnh cho mang những con mèo giỏi bắt chuột nhất (thường là từ Kazan) về đây dẹp “giặc chuột”. Từ đó tới nay, đội quân mèo luôn là một phần không thể thiếu ở Hermitage.

Voi Nelly “phán” ở cả World Cup 2014 và EURO 2016
Voi Nelly “phán” ở cả World Cup 2014 và EURO 2016

Ngày nay, bảo tàng Hermitage không còn bị “giặc chuột” hoành hành như trước kia. Song đội quân mèo vẫn được duy trì quân số từ 50 đến 70 con như một điểm hấp dẫn riêng với khách du lịch. Các cận vệ 4 chân ở đây được đặt tên theo tên các danh họa nổi tiếng hoặc các nhân vật trong thần thoại. Chỉ bảo tàng Hermitage mới có đội quân mèo như thế. Và gọi Achilles là “mèo bảo tàng” là vì thế.

Mèo Achilles được chọn mặt gửi vàng tại World Cup 2018 sau khi đã vượt qua thử thách ở Confederations Cup 2017. Cách đây 1 năm, Achilles đã đoán chính xác kết quả đội thắng ở 3/4 trận mà chú trổ tài “Gia Cát Dự” tại Confederations Cup, trong đó có trận khai mạc và trận chung kết.

Gấu Nika sẽ là một trong những đối thủ của mèo Achilles
Gấu Nika sẽ là một trong những đối thủ của mèo Achilles

Phương pháp dự đoán của mèo Achilles rất kinh điển. Theo đó, giữa 2 khay thức ăn có gắn với lá cờ của các đội liên quan đến trận đấu dự đoán, chú chọn khay thức ăn có cờ đội nào thì có nghĩa chú đoán đội ấy thắng. Phương pháp thì đơn giản nhưng theo thư ký Maria Khaltunen, mèo Achilles có năng lực tiên tri đặc biệt. Việc Achilles bị điếc càng khiến chú không bị phân tán tư tưởng bởi tiếng động xung quanh trong quá trình tiên tri của mình.

Vị thế thánh dự chính thức tại World Cup 2018 của mèo Achilles còn được thể hiện qua việc chú là con vật duy nhất được cấp Hộ chiếu người hâm mộ (Fan ID). Tại World Cup 2018, khán giả phải có Fan ID thì mới được vào sân.

Đua nhau làm truyền nhân của Paul

Mèo Achilles là thánh dự chính thức duy nhất, nhưng nhiều khả năng không phải tiên tri động vật duy nhất tại World Cup 2018. Những năm gần đây, bùng nổ các Gia Cát Dự đặc biệt như vậy. Ở Confederations Cup 2017, ngoài mèo Achilles còn có cả gấu Nika cũng trổ tài dự đoán. Nhưng Nika không gây ấn tượng được như Achilles.

Bình thường mèo Achilles làm cận vệ đuổi chuột tại bảo tàng Hermitage
Bình thường mèo Achilles làm cận vệ đuổi chuột tại bảo tàng Hermitage

Còn dịp World Cup 2014, khó mà thống kê hết những con vật đua nhau làm truyền nhân của bạch tuộc Paul huyền thoại. Ở Anh có chim Stevie-G (được đặt tên theo cựu tiền vệ Steven Gerrard), có bộ đôi chim cánh cụt, có sư tử. Ở Đức có con tatu tên Norman, có bạch tuộc Regina và voi Nelly. Ở Nhật có sư tử biển, ở Trung Quốc có gấu trúc… Tất cả, bằng những cách thức khác nhau, đều trổ tài dự đoán kết quả trận đấu.

Tuy nhiên đến giờ vẫn chưa có thánh dự nào sánh được với “thánh Paul”. Bạch tuộc Paul huyền thoại đã đoán chính xác kết quả 12/14 trận mà mình “phán” tại EURO 2008 và World Cup 2010. Tỷ lệ đoán đúng của “thánh Paul” lên tới 85,7%.

Achilles phải… giảm cân
Theo tiết lộ từ phía bảo tàng Hermitage, mèo Achilles đang phải thực hiện chế độ ép cân. Thánh dự chính thức của World Cup 2018 hiện bị đánh giá là hơi béo, khiến chú có thể bị nặng nề trong quá trình tiên tri của mình.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| UEFA Euro 2020 Qualifiers
Thuỵ Sỹ3-2Đan Mạch
Romania4-1Faroe Islands
Na Uy2-2Thuỵ Điển
Malta0-2Tây Ban Nha
Ý6-0Liechtenstein
Ireland1-0Georgia
Bosnia-Herzegovina2-2Greece
Armenia0-2Phần Lan
Bồ Đào Nha1-1Serbia
Montenegro1-5Anh
X
'Mèo bảo tàng' làm thánh dự World Cup 2018
    X