BarcelonaValenciaReal MadridAtleticoVillarrealSevillaSociedadBetisLeganesGironaVigoGetafeEspanyolLevanteBilbaoHuescaVallecanoDeportivoEibarAlaves

Messi ước có thể cải thiện khả năng sút penalty

Đỗ Trung
  15:04 ngày 05-09-2018

Mới đây, Lionel Messi đã có buổi trả lời phỏng vấn đầy tâm huyết với đài CatRadio. Tại đây, siêu sao người Argentina chia sẻ về vai trò chạy cánh ảo, tầm quan trọng của Luis Suarez cũng như sợi dây liên lạc khăng khít với Jordi Alba.

Messi ước có thể cải thiện khả năng sút penalty
- PV: Anh hiển nhiên là rất thích chơi bóng rồi, nhưng tôi còn nghe nói anh cũng thích xem bóng đá nữa. Vậy anh xem cái gì?
Messi: Tôi cố gắng theo dõi những gì có thể. Tôi tập trung nhiều hơn vào giải đấu của chúng tôi (La Liga), nhưng tôi cũng cố gắng xem bóng đá Argentina, cúp Libertadores qua tivi, kể cả khi các trận đấu diễn ra muộn.

- PV: Anh có xem lại các trận đấu cũ của mình không?
Messi: Không. Cả trận mới lẫn cũ tôi đều không xem. Tôi không thích xem mình thi đấu và ghi nhớ những điều trong quá khứ. Tôi thích nhìn về phía trước.

- PV: Nhưng rõ ràng là anh đã có những sự phát triển. Có khi nào anh nghĩ về một Messi hồi mới bắt đầu thi đấu cho đội một và một Messi trưởng thành như hiện nay? Anh nghĩ mình đã thay đổi như thế nào?
Messi: Tôi cho rằng đó là một quy trình bình thường. Tôi đá trận ra mắt vào năm 17 tuổi. Tôi thi đấu ở vị trí khác nhau và cách chơi cũng khác nhau. Bóng đá đã thay đổi qua từng năm và lối chơi của tôi thay đổi, từ cách tôi di chuyển trên sân đến các đồng đội. Tất cả điều đó đã làm giúp tôi tiến hóa.

- PV: Anh có thể cho biết điều gì đã cải thiện được trong trận đấu mà bản thân anh cảm thấy đặc biệt tự hào?
Messi: Trong những năm qua, tôi nghĩ tôi đã tiến bộ thêm nhiều ở việc tung ra những đường chuyền cuối cùng và kiến tạo. Một vài tình huống được chuyển hóa còn một số thì không. Tuy nhiên, tôi nghĩ bản thân đã cải thiện ở khía cạnh đó rất nhiều.


- PV: Tôi cứ nghĩ anh sẽ nói về việc sử dụng chân phải hoặc đá phạt hàng rào cơ. Có rất nhiều thứ anh đã học hỏi và cải thiện.
Messi: Đúng vậy, những điều đó tôi đều đã cải thiện được. Tôi cảm thấy mình luôn phát triển. Tôi luôn cố gắng học hỏi và cải thiện mọi thứ.

- PV: Và còn điều gì anh ước có thể cải thiện thêm không?
Messi: Sút penalty. Tôi muốn sút phạt đền hiệu quả hơn.

- PV: Nhưng không dễ để luyện tập sút penalty bởi nó còn tùy thuộc vào cảm xúc đúng vậy không?
Messi: Đúng vậy. Rất khó. Lúc luyện tập với thực hiện ở trận đấu không giống nhau chút nào. Có rất nhiều yếu tố khác trong trận đấu. Bạn có thể đưa ra chiến lược và ý tưởng cho việc sút phạt đền. Tuy nhiên, khi khoảnh khắc ấy đến, bạn sẽ khó xử lý hơn tưởng tượng nhiều. Thủ môn cũng đóng vai trò rất quan trọng. Thủ môn ngày nay có thể cản những quả 11 mét mà những thủ môn trong quá khứ không làm được. Sút penalty là điều tôi muốn cải thiện hơn.

- PV: Năm ngoái anh chơi gần Suarez nhưng năm nay đội bóng lại quay về với sơ đồ 4-3-3 với một tiền vệ cánh trái. Điều đó không thay đổi trận đấu của anh nhiều lắm, chỉ làm thay đổi xuất phát điểm của anh một chút.
Messi: Đúng thế. Tôi thích đá cánh hơn bởi như tôi đã nói trước đây, các đội bóng tập trung rất nhiều hậu vệ ở trung lộ. Vì thế sẽ dễ dàng hơn khi nhận bóng ở cánh rồi sau đó di chuyển vào trong. Sẽ khó khăn hơn để nhận bóng ở giữa sân, ít thời gian và không gian hơn. Khi ở cánh tôi còn có thể nhận sự trợ giúp từ hậu vệ phải nữa, Sergi hoặc Nelson. Họ sẽ làm hàng thủ đối phương phân tâm về việc phải theo kèm ai và chúng tôi có thể tận dụng những giây phút do dự đó. 

- PV: Anh biết đấy, những tranh cãi về phong cách thi đấu vẫn luôn diễn ra tại Barca. Anh đã ở đội một 14 năm rồi. Anh có bao giờ cảm thấy đội bóng đang đi chệch ra khỏi những gì anh được học ở học viện không, hoặc đó chỉ là những thay đổi nhỏ? Nếu không khoác trên mình chiếc áo của Barca nữa, anh có nghĩ mình vẫn được công nhận trong suốt những năm qua?
Messi: Có, tôi có nghĩ như vậy. Vấn đề là chúng tôi đã quá quen với bộ ba tiền vệ Busi-Xavi-Iniesta và luôn kiểm soát được bóng. Xavi và Andres không còn. Chúng tôi vẫn có nhiều cầu thủ giỏi khác nhưng họ là độc nhất. Xavi - Iniesta giúp chúng tôi cầm nhiều bóng nhất có thể và làm cho các trận đấu của đội bóng trở nên quyến rũ hơn. Tuy nhiên, tôi cho rằng ý tưởng và phong cách của CLB chưa bao giờ thay đổi.


- PV: Anh bắt đầu dưới thời Rijkaard ở cánh, sau đó bó vào trung tâm dưới thời Pep, Tito và sau đó Suarez đến để chơi trong vai trò số 9. Suarez mang đến điều gì cho anh bởi anh từng thi đấu trong đội hình không có số 9 và đó là khoảnh khắc thay đổi mọi chuyện.
Messi: Anh ấy mang đến rất nhiều thứ, cho tôi và cả đội bóng. Suarez luôn di chuyển và tạo ra những đường chuyền. Việc làm của anh ấy liên tục gây khó khăn cho hàng thủ đội bạn. Anh ấy còn chủ động lùi sâu để lấy bóng nữa. Suarez luôn có sự lựa chọn hoặc chạy chỗ để tạo thêm khoảng trống cho các đồng đội. Khi chúng tôi không có bóng, anh ấy là người đầu tiên áp sát và những người khác trông thấy phải áp sát theo. Anh ấy mang lại cho chúng tôi rất nhiều thứ và với cá nhân tôi, việc anh ấy đá ở vai trò số 9 giúp tôi trở lại với vai trò "chạy cánh ảo", vị trí mà tôi rất thích.

- PV: Anh có thể giải thích cho tôi việc liên lạc với Jordi Alba bắt đầu như thế nào. Bởi tốc độ suy nghĩ của anh có thể gây ra vấn đề cho anh chàng ở đầu kia. Anh nhìn thấy khoảng trống và tung ra đường chuyền, nhưng nếu hậu vệ không thấy điều đó và không di chuyển, anh ta sẽ không thể đón được đường chuyền.
Messi: Thực lòng mà nói tôi không biết nó bắt đầu như thế nào, nhưng có Jordi ở Barca là một phép màu với tôi. Ngay cả khi tôi không nhìn Jordi, anh ấy cũng biết khi nào tôi sẽ chuyền và sẽ có mặt ở đó. Anh ấy hiểu tôi như lòng bàn tay vậy. Việc hiểu những bước di chuyển và quyết định của Jordi cũng không phải chuyện đơn giản. 

- PV: Một ngày kia Jordi trong tư thế đối mặt với thủ môn
Messi: Tôi luôn nói với anh ấy mạnh dạn dứt điểm, nhưng anh ấy thích kiến tạo hơn. Nhưng đúng là tôi có mối quan hệ đặc biệt với Jordi vì tính cách, thể chất và tốc độ của anh ấy.


- PV: Tôi luôn nghĩ rằng điều khác biệt giữa anh và phần còn lại là sự tính toán thời gian. Khoảnh khắc anh sút dưới chân hậu vệ đối phương đang cố gắng cản phá, khoảnh khắc anh sút phạt phía dưới hàng rào đang nhảy lên, sự tính toán trong từng bước chạy. Pep từng nói với tôi rằng 95% trường hợp trọng tài bắt việt vị anh là sai lầm. Tôi đã kiểm tra và điều đó đúng. Anh gần như không bao giờ việt vị. Tầm quan trọng của những khoảnh khắc này khi nói đến việc thực hiện kỹ thuật là gì? 
Messi: Điều này rất quan trọng và nó cũng xảy ra khi tôi chuyền bóng cho các đồng đội. Họ biết khi nào tôi sẽ chuyền. Đặc biệt với những người như Luis (Suarez) hay Jordi. Tôi nghĩ thời điểm chính xác là rất quan trọng.

- PV: Nhưng đấy là khả năng bẩm sinh. Đó là điều mà anh không thể tập luyện?
Messi: Trong một tập thể, chúng tôi hiểu nhau và biết khi nào cần làm gì. Nó đến từ các buổi tập và các trận đấu.

- PV: Anh thích có nhiều thông tin trước mỗi trận đấu không? Tôi biết có nhiều nhân viên chuẩn bị hết mọi chi tiết về đối thủ.
Messi: Sự thật là tôi không thích nghiên cứu đối thủ trước những trận đấu. Tôi biết nhiều nhất, còn nếu không, đó là bởi tôi đã theo dõi họ thi đấu và tôi thường biết họ làm gì. Nhưng tôi thích khám phá trong các trận đấu. Bạn có thể phân tích tất cả trước trận đấu và sau đó họ không chơi theo những gì bạn đã chuẩn bị.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| Champions League C1
Lyonnais0-0Zenit St. Petersburg
Inter Milan0-0Slavia Praha
| Ngoại hạng Anh Premier League
Aston Villa0-0West Ham
| Ligue 1 Pháp
AS Monaco3-4Marseille
| La Liga Tây Ban Nha
Valladolid1-1CA Osasuna
| Bundesliga Đức
SC Paderborn 071-5Schalke 04
| Serie A Ý
Verona0-1AC Milan
Genoa0-1Atalanta
Fiorentina0-0Juventus
Brescia3-4Bologna
X
Messi ước có thể cải thiện khả năng sút penalty
    X