Nou Camp, mảnh đất cằn cho sao ngoại quốc

DUY KHÁNH
  20:40 ngày 07-08-2017

Cruyff, Maradona, Ronaldo, Ibrahimovic, Figo, mẫu số chung của những huyền thoại này là có thời gian khoác áo Barcelona. Bất luận thành công hay thất bại đều chọn phương án ra đi.

Nou Camp, mảnh đất cằn cho sao ngoại quốc
“Hơn cả một câu lạc bộ”, câu slogan của Barcelona nói lên nhiều điều về đội bóng này. Tức là Barca hoạt động không chỉ vì thành tích thi đấu hay lợi nhuận mà còn liên quan đến vấn đề chính trị và xã hội. Đó là bảo tồn bản sắc xứ Catalan, giương cao ngọn cờ đòi độc lập, chống lại sự quản lý của nhà nước Tây Ban Nha, đại diện là thủ đô Madrid. 

Bằng chứng là trên áo đấu của Barca luôn có lá cờ xứ Catalan và trong nhiều tuyên bố, BLĐ đội bóng công khai ủng hộ quyền tự trị của xứ Catalan. Trên tinh thần ấy, Barca luôn cố gắng duy trì và phát triển bản sắc xứ Catalan trong đội hình. Biểu hiện rõ nhất thông qua lò đào tạo La Masia. Không đội bóng lớn nào tạo điều kiện phát triển và bảo bọc tài năng trẻ mãnh liệt như Barca. 

Vài chục năm qua, vô khối sản phẩm của lò La Masia được đôn lên đội một và hàng chục cái tên đi vào huyền thoại. Đáng kể như Albert Ferrer, Pep Guardiola, Carles Puyol, Xavi Hernandez... Nhưng mặt trái của nỗ lực duy trì bản sắc là việc những ngôi sao ngoại quốc không được trọng vọng tương xứng với tầm cỡ. Hệ quả là những ngôi sao này không gắn bó lâu dài cùng đội bóng xứ Catalan và ra đi trong đổ vỡ. 

Maradona xuất chúng là vậy nhưng vẫn thất bại tại Nou Camp
Maradona xuất chúng là vậy nhưng vẫn thất bại tại Nou Camp

Người mở đầu cho trào lưu này trớ trêu thay lại chính là người đặt nền móng cho La Masia, huyền thoại Johan Cruyff. Bất chấp những cống hiến vĩ đại của Cruyff, Barca vẫn quyết định chia tay huyền thoại người Hà Lan vào năm 1978. Đó là thời điểm Josep Lluis Nunez vừa đắc cử còn Cruyff ngập trong nợ nần vì kinh doanh thua lỗ.

Diego Maradona lại rơi vào kịch bản khác. Ngày Maradona đến, Nunez hào sảng: “Tôi rất hạnh phúc vì có cậu ấy ở đây. Tôi yêu cậu ấy”. Nhưng những ngày của rượu và hoa hồng qua nhanh. Maradona trở thành cái gai trong mắt ban lãnh đạo vì sự ngổ ngáo, không những vậy lại thường xuyên dính chấn thương. Bởi vậy, khi nhận được đề nghị vô cùng hấp dẫn từ Napoli, Nunez gật đầu ngay tắp lự. Còn Maradona trong ngày rời Nou Camp nói trong uất hận: “Tôi không nói tạm biệt Nunez vì lão ta chẳng hề tôn trọng tôi”.

Sau những lần khiến ngôi sao ra đi trong uất hận, Barca nếm trải đắng cay trong thương vụ thế kỷ mang tên Luis Figo. Đó chẳng khác nào một cái tát đau điếng vào niềm kiêu hãnh của đội bóng xứ Catalan khi ngôi sao sáng nhất trong đội hình lại chuyển đến đại kình địch Real Madrid. Tuy nhiên, có trách thì Barca phải tự trách bản thân trước bởi sự chần chừ trong gia hạn hợp đồng với Figo. Sau này, huyền thoại người Bồ Đào Nha tiết lộ: “Tôi ra đi vì danh dự, Nunez không hề xem trọng lời tôi nói”.

Figo ra đi một phần vì không được BLĐ Barca tôn trọng
Figo ra đi một phần vì không được BLĐ Barca tôn trọng

Còn rất, rất nhiều trường hợp ngôi sao ngoại quốc khác ra đi trong cay đắng hoặc ra đi để lại cay đắng cho Barca. Bernd Schuster rũ áo sang Real, Romario quậy phá để ra đi, Ronaldo chia tay chỉ sau 1 mùa giải, Ibrahimovic bị tống khứ và mới nhất là Neymar. Ở cấp độ thấp hơn, có thể liệt kê ra hàng tá thương vụ đại bại chứ không phải thất bại của Barca với những cầu thủ ngoại quốc chỉ trong vòng chục năm trở lại đây chứ chưa cần thống kê xuyên suốt lịch sử.

Đơn cử như Van Bommel, Maxi Lopez, Hleb, Caceres, Chygrynskiy, Alexis Sanchez... Nếu so về tỷ lệ thất bại, những thương vụ Barca thực hiện có tỷ lệ thất bại cao hơn hẳn các đội bóng lớn khác, đặc biệt là Real Madrid. Tại Santiago Bernabeu, dẫu sao những ngôi sao vẫn được trọng vọng và trao nhiều cơ hội hơn. Điển hình là trường hợp của Zinedine Zidane.

Tựu trung, chính tâm lý duy trì bản sắc của Barca tạo nên nhiều rào cản cho các cầu thủ ngoại quốc khi gia nhập đội bóng này. Riêng vấn đề hòa nhập được với lối đá bật nhả đã là cả một thử thách lớn. Nếu vượt qua được thử thách hòa nhập chuyên môn, các cầu thủ ngoại quốc lại phải cân nhắc đến vị thế tại Barca. Ibrahimovic rơi vào trường hợp thứ nhất còn Neymar rơi vào trường hợp thứ hai.

Messi là cầu thủ ngoại quốc hiếm hoi gắn bó lâu dài với Barca và vươn tới tầm thủ lĩnh. Tuy nhiên, ai cũng biết rõ, Messi vẫn là một sản phẩm của lò La Masia.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| UEFA Euro 2020 Qualifiers
Nga1-0Cyprus
Liechtenstein0-2Phần Lan
Ý2-1Bosnia-Herzegovina
Iceland2-1Thổ Nhĩ Kỳ
Hungary1-0Wales
Greece2-3Armenia
Đức8-0Estonia
Bỉ2-0Scotland
Belarus0-1Bắc Ireland
Andorra0-4Pháp
X
Nou Camp, mảnh đất cằn cho sao ngoại quốc
    X