Ông chủ Facebook sẽ bị sa thải?

Theo Nguyễn Vạn Phú/Zing
  10:22 ngày 30-07-2018

Trước khi Facebook có một ngày tồi tệ trên thị trường chứng khoán, cổ đông của mạng xã hội này đã soạn một đề xuất đòi sa thải Zuckerberg khỏi chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị.

Ông chủ Facebook sẽ bị sa thải?
Cổ đông của Facebook đã soạn một đề xuất đòi sa thải Mark Zuckerberg khỏi chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị của doanh nghiệp này. Tờ Business Insider đưa tin này trước khi Facebook có một ngày tồi tệ trên thị trường chứng khoán vào hôm thứ năm khi cổ phiếu Facebook bị bán tháo, sụt mất gần 19% giá trị và đã xóa sạch 120 tỷ USD giá trị thị trường của Facebook.

Phiên sụt giảm
Phiên sụt giảm "kinh hoàng" của Facebook trên sàn chứng khoán

Phải nói ngay đây chỉ là đề xuất theo kiểu “nói chơi cho vui” vì khả năng được đại hội đồng cổ đông, theo lịch thì 10 tháng nữa sẽ nhóm họp, thông qua là chuyện “mặt trời mọc ở hướng tây”. Bởi hiện nay cổ phiếu Facebook được chia làm hai loại, loại A và loại B. Một cổ phiếu loại B khi bỏ phiếu được tính bằng 10 cổ phiếu loại A và Zuckerberg khôn ngoan nắm giữ đến 75% cổ phiếu loại B của Facebook. Nói cách khác, quyền quyết định mọi vấn đề lớn của Facebook vẫn nằm trong tay Mark Zuckerberg và mọi đề xuất sa thải anh ta dễ dàng bị Zuckerberg gạt sang một bên.

Tuy nhiên, tin về đề xuất của cổ đông cũng phần nào lý giải vì sao giá cổ phiếu Facebook sụt giảm ghê gớm đến thế. Tác động trực tiếp lên giá cổ phiếu có thể kể đến kết quả kinh doanh quý II/2018 của Facebook thấp hơn kỳ vọng của Wall Street; lượng người dùng ở Mỹ và Canada đã bão hòa; ở châu Âu thì mất 3 triệu người dùng vì quy định bảo vệ dữ liệu khắt khe hơn của EU.


Chính giám đốc tài chính Facebook David Wehner dự báo tăng trưởng doanh thu của Facebook sẽ chững lại trong những tháng còn lại của năm 2018 sau khi tăng đến 42% trong khi chi phí để bảo vệ thông tin người dùng sẽ tăng mạnh.

Nhìn xa hơn vào tương lai, động thái đề xuất sa thải ông chủ Facebook của Trillium Asset Management (hiện chỉ quản lý chừng 11 triệu USD giá trị cổ phiếu Facebook) cho thấy nhà đầu tư đang bất mãn với cách điều hành của Zuckerberg, nhất là cách Zuckerberg vừa nắm chức chủ tịch vừa là CEO của Facebook. Họ muốn Facebook đề cử một chủ tịch độc lập còn vẫn để Zuckerberg làm CEO.

“Một CEO mà kiêm luôn chức chủ tịch tạo ra những ảnh hưởng thái quá lên hội đồng quản trị và hướng đi của doanh nghiệp, làm suy yếu vai trò giám sát quản trị của hội đồng” - đề xuất lập luận.

Các tập đoàn công nghệ lớn như Google, Microsoft, Apple, Oracle, Twitter đều tách biệt hai vai trò chủ tịch và CEO.

Thật ra đã râm ran ý định phế truất Zuckerberg từ một nhóm nhà đầu tư đang nắm đến 3 tỷ USD cổ phiếu Facebook. Họ sốt ruột thấy mạng xã hội này cứ rơi vào khủng hoảng này đến khủng hoảng khác trong khi Zuckerberg cứ như cậu học trò bị lôi đi điều trần, hết Quốc hội Mỹ đến châu Âu.

Nhà đầu tư không yên tâm khi thấy Zuckerberg không chịu trách nhiệm trước ai cả, hội đồng quản trị cũng không mà cổ đông cũng không nhờ cơ cấu độc đáo của hai loại cổ phiếu. Xì căng đan Cambridge Analatica là giọt nước làm tràn ly.

Những "tội" của Facebook mà theo nhà đầu tư không được Zuckerberg giải quyết đến nơi đến chốn gồm vụ để Nga chen vào, gây tác động lên cuộc bầu cử của Mỹ, chia sẻ thông tin 87 triệu người dùng với Cambridge Analytica, để tin giả tràn lan Facebook, gây trầm cảm, stress và chứng nghiện ở nhiều người dùng, chia sẻ dữ liệu với các nhà sản xuất thiết bị như Huawei mà tình báo Mỹ đã cảnh báo là đe dọa an ninh quốc gia…

Mark
Mark Zuckerberg điều trần về vụ bê bối chia sẻ thông tin 87 triệu người dùng với Cambridge Analytica

Có lẽ cách Mark Zuckerberg trả lời báo chí về cách Facebook ứng xử với tin giả mới làm người dùng phẫn nộ, quay lưng, từ đó gây ra làn sóng bán tháo cổ phiếu Facebook như chúng ta chứng kiến trong tuần trước.

Trả lời phỏng vấn nhà báo Kara Swisher của tờ Recode, Zuckerberg đưa ra một ví dụ vì sao Facebook không kiểm duyệt, xóa thông tin sai. Anh ta là người Do Thái và rất phẫn nộ khi ai đó nói vụ phát xít Đức thảm sát dân Do Thái là không xảy ra nhưng vẫn cho rằng Facebook sẽ không lấy nội dung sai lệch đó xuống vì người ta có quyền nói điều người ta nghĩ là đúng.

Trước đó khi được hỏi vì sao lại dung túng cho những trang chuyên đưa tin giả trên Facebook, Zuckerberg vẫn khăng khăng cho rằng nhiệm vụ của Facebook không phải là phân biệt đâu là tin giả, đâu là tin thật; nhiệm vụ của Facebook là trao cho mọi người một tiếng nói, tức ai cũng có quyền lên tiếng trên Facebook. Facebook chỉ can thiệp, lấy xuống khi có thông tin dẫn đến thương tổn cho người khác.

Phản ứng của công luận sau phát biểu này thật dữ dội nên sau đó Zuckerberg phải xin lỗi. Tuy nhiên, qua đó người ta biết bộ máy Facebook ứng xử như thế nào với tin giả: Lơ đi và xem như nó không tồn tại.

Zuckerberg nói rõ: “Cách chúng tôi ứng xử với tin giả không phải là nói: Anh không được nói điều sai trên Facebook. Như thế cực đoan quá. Ai cũng có lúc sai kia mà nên nếu chúng tôi khóa tài khoản của những ai nói vài điều gì đó sai - thế thì quá khó để trao cho mọi người tiếng nói để nói lên điều bạn đang quan tâm”.

Xây dựng một sân chơi, một diễn đàn nhưng không bảo đảm sân chơi đó, diễn đàn đó nói chuyện đúng đắn, lại cho phép người ta truyền bá tin sai, tin giả, thuyết âm mưu nhảm nhí, Facebook đang tự làm vẩn đục chính môi trường họ dày công xây dựng. Nên nếu có những thay đổi tận gốc rễ ở Facebook, bắt đầu bằng sự sụt giảm giá cổ phiếu, cũng không phải là điều quá ngạc nhiên.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| UEFA Nations League A
Thuỵ Sỹ5-2Bỉ
Anh2-1Croatia
Ý0-0Bồ Đào Nha
Hà Lan2-0Pháp
Croatia3-2Tây Ban Nha
Bỉ2-0Iceland
| UEFA Nations League B
Bắc Ireland1-1Áo
Thổ Nhĩ Kỳ0-1Thuỵ Điển
Wales1-2Đan Mạch
Slovakia4-1Ukraine
Áo0-0Bosnia-Herzegovina
| Ligue 1 Pháp
AS Monaco0-4PSG
| La Liga Tây Ban Nha
Celta Vigo2-4Real Madrid
Sevilla2-1Espanyol
| Serie A Ý
AC Milan0-2Juventus
X
Ông chủ Facebook sẽ bị sa thải?
    X