PCT thường trực VFF Trần Quốc Tuấn: “Tận dụng cơ hội ­­­để phát triển”

Quỳnh Mai (thực hiện)
  20:15 ngày 20-02-2018

Trong cuộc trò chuyện đầu năm với báo Bóng đá, Phó Chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn bày tỏ, sự kiện 6 ĐTQG đoạt vé tham dự VCK châu Á năm 2018 sẽ là cơ hội để làm rạng danh bóng đá Việt Nam ở đấu trường châu lục.

PCT thường trực VFF Trần Quốc Tuấn: “Tận dụng cơ hội ­­­để phát triển”
+ PV: Thưa ông, lịch sử bóng đá Việt Nam chưa từng xuất hiện chiến tích có tới 6 ĐTQG đoạt vé tham dự VCK châu lục chỉ trong một năm. Ông có thể chia sẻ suy nghĩ về chiến tích lịch sử này?

- Phó Chủ tịch Thường trực VFF Trần Quốc Tuấn: Có thể nói 2018 là một năm rất bận rộn với bóng đá Việt Nam, khi chúng ta có tới 6 ĐTQG giành vé tham dự VCK châu lục. Trong đó, điểm đáng chú ý thứ nhất là lần thứ hai liên tục có 3 đội tuyển trẻ của Việt Nam là U16, U19 và U23 xuất hiện tại VCK châu Á. Còn điểm đáng chú ý thứ hai là ĐTQG nam lần đầu vượt qua vòng loại để có mặt ở VCK Asian Cup 2019 diễn ra tại UAE.

Ngoài ra, chúng ta còn có đội tuyển tham dự Asian Games 2018 và giải vô địch Đông Nam Á ở các cấp độ, trong đó chủ yếu là AFF Suzuki Cup 2018. 

+ VFF đã và sẽ làm gì để hoàn thành khối lượng công việc khổng lồ, thưa ông?
- Những bước tiến vượt bậc ấy cũng đặt ra thách thức rất lớn cho VFF trong kế hoạch triển khai công tác năm 2018. Tại Đại hội thường niên vừa qua, Ban chấp hành VFF khóa VII đã thảo luận và thông qua các kế hoạch hoạt động của các đội tuyển với nhiệm vụ rất nặng nề. Phải làm sao chuẩn bị thật tốt cho các đội tuyển để khi bước vào sân chơi châu lục, các cầu thủ của chúng ta tận dụng được cơ hội để nâng cao trình độ bóng đá, đặc biệt là ĐTQG và các đội tuyển trẻ. 


+ Ông có thể tiết lộ kỹ hơn về công tác chuẩn bị của VFF?
- Ngay sau khi giành các suất tham dự VCK châu Á trong năm 2018, VFF cùng HLV trưởng các đội và Hội đồng HLV QG đã trao đổi, xây dựng kế hoạch, căn cứ thực tiễn vào kế hoạch thi đấu quốc tế, cũng như thi đấu trong nước để bố trí phù hợp cho các đội có khoảng thời gian cần thiết đủ chuẩn bị cho sự kiện lớn của châu lục. 

Đặc biệt, việc tập huấn và thi đấu giao hữu, cọ xát được tính toán hết sức kỹ lưỡng, vì sự thành công đều bắt nguồn từ khâu chuẩn bị. Nếu chúng ta chuẩn bị tốt, chủ động thì có nhiều cơ sở hơn để tạo nên bất ngờ ở các giải châu Á.

U23 Việt Nam trước khi thi đấu ở VCK U23 châu Á 2018 đã tham dự giải giao hữu M-150 Cup tại Thái Lan và có thêm 2 trận giao hữu quốc tế khác nữa. Mặt khác, U23 Việt Nam cũng được tạo điều kiện sang Trung Quốc từ sớm để thích nghi với khí hậu thời tiết tại đây. 

Còn các đội tuyển futsal, U16 và U19 thì nhận được sự hỗ trợ của LĐBĐ Nhật Bản trong vấn đề tập huấn và cọ xát trước khi tham dự VCK châu lục.
ĐT nữ cũng là trọng tâm, tuy là kết quả bốc thăm không thuận lợi nhưng VFF vẫn đặt ra mục tiêu quyết tâm đầu tư cho các cầu thủ nữ sau thành công đoạt HCV SEA Games 29. 

ĐT nữ Việt Nam sẽ tập trung sớm vào tháng 1 để tham gia một giải giao hữu tại Trung Quốc, với các đối thủ Trung Quốc, Thái Lan và Colombia. Sau đấy, đội sẽ nghỉ và tập trung trở lại sau Tết để tập huấn tại Đức. 

Trong chuyến tập huấn này, ĐT nữ Việt Nam sẽ thi đấu giao hữu với hai đội bóng nữ hàng đầu của Đức là Bayern và Hoffenheim, trước khi di chuyển sang Jordan tham dự VCK châu Á vào tháng 4.

Có thể nói những kế hoạch này rất chi tiết. Mọi công tác chuẩn bị đều đã được các HLV trưởng và bộ phận chuyên môn bàn thảo kỹ lưỡng. 

Để thực hiện tốt kế hoạch này thì cần một nguồn tài chính lớn. Tuy nhiên, VFF đã tăng cường công tác hợp tác quốc tế để tranh thủ sự ủng hộ của các nước có mối quan hệ tốt với Việt Nam như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. 

Bên cạnh đó, VFF cũng tranh thủ quan hệ với FIFA để có những hỗ trợ cần thiết, bảo đảm có nguồn kinh phí để các đội tuyển tham dự các chuyến tập huấn. Đến giờ này chúng tôi khẳng định đã giải quyết được phần nào bài toán kinh phí, thông qua sự hỗ trợ của FIFA cũng như sự hợp tác với các LĐBĐ quốc gia.


+ Trong số 47 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á là thành viên của AFC, chỉ có 3 quốc gia có tới 6 ĐTQG tham dự các VCK châu lục trong năm 2018 là Việt Nam, Nhật Bản và Thái Lan. Ông có thể nói gì về thành tích này của chúng ta?

- Có thể nói thành công của các đội tuyển, đặc biệt là các đội tuyển trẻ, thể hiện định hướng hiệu quả của VFF trong nhiệm kỳ này. Trước đây có ý kiến cho rằng chúng ta xây nhà từ nóc, nhưng bây giờ việc 3 đội tuyển trẻ liên tục có mặt ở VCK châu Á trong 2 kỳ giải gần nhất thể hiện sự đầu tư có trọng điểm của VFF. 
Với thành công của các đội tuyển trẻ, chúng ta có quyền hy vọng trong những năm tới, lực lượng của các ĐTQG sẽ được xây dựng ổn định. Qua quá trình thi đấu, giao lưu từ lúc còn là cấp độ đội tuyển trẻ, các cầu thủ trẻ khi tham dự ĐTQG sau này sẽ có nhiều kinh nghiệm thi đấu quốc tế hơn nữa. Và tôi tin rằng chúng ta sẽ đạt được nhiều thành tích tốt hơn và ổn định hơn ở tầm khu vực và châu lục.

Đây cũng có thể nói là một trong những thành công trong quá trình đầu tư của VFF với việc định hình và hướng đến mục tiêu xa hơn trong tương lai. 

+ Nếu có thể nói lên một điều ước cho bóng đá Việt Nam trong năm 2018, ông sẽ nói như thế nào?
- Mong muốn lớn nhất của tôi là V.League 2018 có sự chuyển biến tốt hơn nữa về chất lượng và về công tác tổ chức điều hành. V.League vẫn còn những tồn tại cần nhìn thẳng để khắc phục nhằm mùa giải 2018 sẽ tốt hơn, trong đó cần chú trọng nâng cao chất lượng trọng tài, cần xử lý nghiêm khắc với các biểu hiện thiếu tính chuyên nghiệp.

Khi chất lượng của V.League được cải thiện, giải đấu sẽ trở thành nền tảng và môi trường rèn luyện hiệu quả cho các tuyển thủ quốc gia, chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup 2018 và hướng đến VCK Asian Cup vào tháng 1 năm 2019.

Và tôi cũng mong muốn các đội tuyển trẻ của chúng ta, cũng như ĐT nữ, ĐT futsal tận dụng cơ hội được thi đấu ở VCK châu Á để thể hiện khả năng, hình ảnh của bóng đá Việt Nam, qua đấy rèn luyện và hướng đến những mục tiêu lâu dài.

+ Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện và chúc ông một năm mới nhiều thành công, hạnh phúc!

Tin liên quan

  Nguồn: Bongdaplus.vn
  Bình luận

  Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
  không được đăng
  .
  - Ký tự còn lại: 500

  | UEFA Euro 2020 Qualifiers
  Nga1-0Cyprus
  Liechtenstein0-2Phần Lan
  Ý2-1Bosnia-Herzegovina
  Iceland2-1Thổ Nhĩ Kỳ
  Hungary1-0Wales
  Greece2-3Armenia
  Đức8-0Estonia
  Bỉ2-0Scotland
  Belarus0-1Bắc Ireland
  Andorra0-4Pháp
  X
  PCT thường trực VFF Trần Quốc Tuấn: “Tận dụng cơ hội ­­­để phát triển”
   X