Pháo sáng và bom khói nguy hiểm thế nào trong các trận bóng đá?

Thanh Sơn
  09:42 ngày 12-09-2019

Hôm qua một nữ CĐV đã bỏng nặng do bị pháo sáng bắn vào người khi tới sân thưởng thức trận đấu giữa Hà Nội FC và DNH Nam Định. Câu hỏi đặt ra là những quả pháo sáng và bom khói khi được mang vào sân có thể tạo ra những mối nguy hiểm như thế nào?

Pháo sáng và bom khói nguy hiểm thế nào trong các trận bóng đá?
Theo trang Peppermint, về cơ bản thì pháo sáng và bom khói không nguy hiểm như pháo hoa. Tuy nhiên, khi được đốt lên thì pháo sáng có thể tạo ra nhiệt độ đủ làm nóng chảy cả kim loại. 

Với việc pháo sáng đủ tạo ra sức nóng lên đến khoảng 1.600 độ C, chắc chắn đây phải là tác nhân gây thương tích nghiêm trọng nếu phụt vào người.

Oái oăm ở chỗ, pháo sáng được thiết kế giúp người chơi không phải lo đến việc châm lửa lại nếu có sự cố. Nói cách khác, một khi đã bắt lửa thì pháo sáng rất khó bị dập tắt. Thậm chí một số loại còn có thể cháy khi được ném xuống nước. 

Trang The Sun khẳng định, ngay cả khi đã ngừng cháy, pháo sáng vẫn quá nóng để chúng ta có thể chạm vào. Các chuyên gia khuyên rằng, trước khi nghĩ đến chuyện mang thứ đồ giải trí nguy hiểm này đi chỗ khác, tốt nhất là nên đổ cát lên pháo sáng và chờ ít nhất 30 phút để nhiệt độ giảm bớt đi.

Ngoài việc dễ gây bỏng cho những người xung quanh, pháo sáng cũng tạo ra mối nguy cơ khác là chúng có khả năng phát tán chất độc hóa học. Với trường hợp của bom khói, chúng có thể gây ngạt, tổn thương phổi, hệ hô hấp, bỏng mắt và hạn chế tối đa tầm nhìn.


Giống như pháo sáng, bom khói cũng tạo ra nhiệt độ cao và không được thiết kế để sử dụng trong không gian hạn chế. Nếu được đốt lên giữa đám đông chật cứng trong SVĐ, chúng có thể tạo ra sự hoảng loạn và điều này nguy hiểm hơn nhiều.

Chưa nói đến chuyện bị ngạt thở, riêng việc đám đông chen lấn, xô đẩy, dẫm đạp lên nhau cũng có thể tạo ra thảm kịch. Điều đáng nói ở đây là tuy nguy hiểm như thế, song pháo sáng và bom khói lại khá rẻ cũng như dễ tiếp cận. Bằng chứng là một trang web ở châu Âu đã rao bán pháo sáng với giá chỉ 2 euro (tương tương 1,57 bảng). 

Với khả năng sát thương và tạo ra những mối hiểm họa khó lượng như trên, không ngạc nhiên khi pháo sáng đã bị cấm mang vào SVĐ. Đáng tiếc là một số CĐV quá khích và thiếu hiểu biết lại chẳng quan tâm đến điều này. Họ khiến những nhân viên an ninh phải làm việc vất vả, trong khi những người hâm mộ chân chính cũng dễ bị vạ lây nếu đen đủi.

CĐV Nam Định đốt pháo sáng, đánh nhau với cảnh sát cơ động, bạo lực dâng cao

ĐANG TẢI VIDEO...
Vui lòng chờ trong giây lát.

Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| Champions League C1
Shakhtar Donetsk0-3Man City
PSG3-0Real Madrid
NK Dinamo Zagreb4-0Atalanta
Bayern Munich3-0Crvena Zvezda
Leverkusen 1-2Lokomotiv Moscow
Olympiacos2-2Tottenham
Club Brugge0-0Galatasaray
Dortmund0-0Barcelona
Benfica1-2RB Leipzig
Ajax3-0Lille
X
Pháo sáng và bom khói nguy hiểm thế nào trong các trận bóng đá?
    X