Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn: 'Phải tìm được HLV trưởng phù hợp với bóng đá Việt Nam'

Khắc Sơn
  20:51 ngày 12-09-2017

Đó là khẳng định của ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực VFF sau cuộc họp quan trọng về chuyên môn sau SEA Games 29. Theo đó, bên cạnh việc đánh giá về những thành công, hạn chế của 4 đội tuyển thì việc tìm kiếm HLV trưởng ĐT Việt Nam đang là ưu tiên hàng đầu của bóng đá nước nhà.

Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn: "Phải tìm được HLV trưởng phù hợp với bóng đá Việt Nam"
- PV: Quan điểm của VFF về việc tìm kiếm HLV trưởng cho ĐT Việt Nam như thế nào, thưa ông?

Ông Trần Quốc Tuấn: Trong cuộc họp hôm nay, chúng tôi có mời đại diện Ban huấn luyện 4 đội tuyển, Ban chiến lược VFF, Hội đồng HLV quốc gia và các bộ phận chuyên môn của VFF. Quan điểm của VFF là bên cạnh việc phải nhìn nhận một cách nghiêm túc về quá trình tham dự SEA Games thì ưu tiên hàng đầu là phải tiếp tục đưa ra những chương trình mục tiêu cho thời gian tới. 

Về vấn đề tuyển chọn HLV trưởng ĐT Việt Nam, các nhà chuyên môn và lãnh đạo đạo VFF đã thống nhất quan điểm: phải tìm HLV trưởng phù hợp với bóng đá Việt Nam. HLV trưởng phải là người phát huy được những tiềm năng, thế mạnh của bóng đá Việt Nam. Chúng ta phải lấy lại được sự tự tin sau cú sốc vừa qua. 

Phải nhấn mạnh là bóng đá Việt Nam đang có được một thế hệ cầu thủ trẻ, tài năng. Hơn thế nữa, đội ngũ kế cận của bóng đá Việt Nam từ U15, U16, U18, U20 được đánh giá cao về chuyên môn. Giờ là lúc chúng ta phải đứng lên bởi như thế mới là chuyên nghiệp.

- Hôm nay, Cuộc họp rút kinh nghiệm đã chỉ ra những nguyên nhân khiến U22 Việt Nam không thành công tại SEA Games. Những vấn đề này được phát hiện trong quá trình dự giải hay sau này, thưa ông?

VFF đã có một kế hoạch bài bản cho SEA Games 2017. Các cầu thủ đã trải qua một hành trình dài và tham dự rất nhiều giải đấu để trui rèn bản lĩnh trận mạc. Từ SEA Games 2015, VCK U23 châu Á 2016, đến vòng loại U23 châu Á 2018, tập huấn tại Hàn Quốc cùng một loạt trận đấu giao hữu khác. 

ĐT Việt Nam cũng được trẻ hóa với nòng cốt là U22 Việt Nam. Để nâng cao bản lĩnh trận mạc, hình thành lối chơi thì chỉ huấn luyện từ HLV thôi là chưa đủ, chúng ta phải có những kế hoạch dài hơi và thực chất.

Lãnh đạo VFF và đại diện Hội đồng HLV sau phiên họp
Lãnh đạo VFF và đại diện Hội đồng HLV sau phiên họp

Sau vòng loại U23 châu Á vừa, chúng tôi đã có trao đổi, cảnh báo với HLV Nguyễn Hữu Thắng về sự khốc liệt của SEA Games. Môi trường SEA Games với mật độ 2 ngày một trận đòi hỏi phải có sự chuẩn bị hợp lý về nhân sự cũng như điểm rơi phong độ. Rất tiếc là chúng ta lại ngã ở đúng thời điểm quyết định. 

Nói như phân tích của Chủ tịch Hội đồng HLV Nguyễn Sỹ Hiển là “U22 Việt Nam thiếu những cú đấm quyết định, thiếu sự chuẩn bị về lực lượng và sớm để lộ bộ khung”. Bên cạnh đó, U22 Việt Nam thiếu sự may mắn bởi trong trận đấu với U22 Indonesia, nếu chúng ta thắng trong thế hơn người thì lúc này tình thế đã khác.

- Có thông tin cho rằng, Giám đốc kỹ thuật Gede sẽ được chọn làm HLV trưởng ĐT Việt Nam, ông có thể xác nhận điều này?

Giám đốc kỹ thuật đã mang đến những thay đổi lớn cho bóng đá Việt Nam, nhất là với các đội tuyển trẻ. Thành tích, lối chơi, sự bài bản ở các đội tuyển trẻ là điều mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy. Từ U15, U16, U18, U19, U20 đều có những tiến bộ dưới sự hỗ trợ đắc lực của ông Gede.

Việc chọn hay không chọn ông Gede làm ứng cử viên cho chiếc ghế HLV trưởng ĐT Việt Nam khiến lãnh đạo VFF phải tính toán một cách kỹ lưỡng. Quan điểm của tôi là khi hệ thống đang vận hành tốt, những xáo trộn mà ảnh hưởng đến nó thì phải tính toán cân nhắc. 

VFF đã thay đổi rất nhiều khi chú tâm đến bóng đá trẻ bởi đó mới là tương lai của nền bóng đá. Chúng tôi chưa có bất cứ bàn thảo nào với ông Gede và việc tìm kiếm HLV trưởng phải diễn ra theo đúng quy trình đã định.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| Ligue 1 Pháp
Dijon0-2Bordeaux
Amiens1-2Nantes
Stade Brestois1-0Reims
Angers3-0Metz
| La Liga Tây Ban Nha
Real Madrid 1-0Valladolid
CA Osasuna0-0Eibar
| Serie A Ý
Inter Milan0-0Lecce
Verona0-0Bologna
Cagliari0-0Brescia
Parma0-1Juventus
| Bundesliga Đức
Schalke 040-3Bayern Munich
| Ngoại hạng Anh Premier League
Liverpool3-1Arsenal
Wolves0-0Burnley
Man United1-1Crystal Palace
Sheffield United1-2Leicester City
X
Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn: 'Phải tìm được HLV trưởng phù hợp với bóng đá Việt Nam'
    X