Qatar 'chơi bẩn' để giành quyền đăng cai World Cup 2022?

Tam Phong
  14:43 ngày 30-07-2018

FIFA nhiều khả năng khả năng sẽ tiến hành điều tra Qatar sau khi nhận thấy quốc gia này có hành vi không minh bạch trong cuộc chạy đua giành quyền đăng cai World Cup 2022.

Qatar "chơi bẩn" để giành quyền đăng cai World Cup 2022?
Damian Collins, Chủ tịch hiệp hội kỹ thuật số, văn hóa và thể thao Anh cho hay đã có những cáo buộc nghiêm trọng về gian lận trong cuộc đua giành quyền đăng cai World Cup 2022: "Cần 1 cuộc điều tra độc lập và FIFA nên làm rõ ràng mọi thứ. Nếu Qatar đã đi ngược lại với nguyên tắc tranh cử thì họ sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt".

Về phần mình, Qatar bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng họ đã chơi xấu Mỹ và Australia. Theo tờ Sunday Times (Anh), Ủy ban đấu thầu của Qatar đã bí mật thuê một công ty PR và cựu cộng tác viên của CIA để tuyên truyền thông tin giả, bôi nhọ chiến dịch xin đăng cai của 2 đối thủ trên.

Phía Qatar còn thuê một số nhân vật có sức ảnh hưởng ở Mỹ và Australia để lên tiếng chỉ trích chiến dịch giành quyền đăng cai World Cup 2022 của 2 quốc gia này. Các nhà chuyên môn cho rằng việc làm này sẽ khiến Mỹ và Australia không nhận được sự ủng hộ trong việc đem World Cup về với nước mình. 

Hành động này của Qatar vi phạm quy định tham gia ứng cử của FIFA. Theo đó, các nước ứng cử đăng cai tổ chức giải đấu không được có các tuyên bố bằng lời nói hay chữ viết dưới bất kỳ hình thức nào, dù có hại hay không, về chiến dịch đăng cai của bất kỳ liên đoàn nào khác.


Lord Triesman, cựu chủ tịch của LĐBĐ Anh (FA) đồng thời là Chủ tịch Ủy ban đấu thầu Anh cho các chiến dịch World Cup 2018 và 2022 kêu gọi FIFA xem xét kỹ lưỡng các bằng chứng. 

Ông Triesman nhấn mạnh, Qatar cần bị tước quyền đăng cai World Cup nếu họ bị kết tội phá vỡ các quy tắc của FIFA: "Tôi nghĩ sẽ chẳng có gì sai trái nếu FIFA xem xét khả năng trao lại quyền đăng cai World Cup 2022 cho nước Anh. Chúng tôi có khả năng tổ chức thành công giải đấu".

Về phần mình, Ủy ban tối cao về di sản Qatar cho biết: "Chúng tôi bác bỏ mọi cáo buộc của Sunday Times. Các cơ quan quốc tế đã điều tra quá trình đấu thầu của chúng tôi một cách kỹ lưỡng, bao gồm cả cuộc điều tra chính thức do luật sư người Mỹ Michael Garcia dẫn đầu. Giá thầu của Qatar cũng được công khai. Chúng tôi tuân thủ nghiêm ngặt tất cả quy tắc và quy định của FIFA trong quá trình đấu thầu World Cup 2018 và 2022".
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| UEFA Euro 2020 Qualifiers
Nga1-0Cyprus
Liechtenstein0-2Phần Lan
Ý2-1Bosnia-Herzegovina
Iceland2-1Thổ Nhĩ Kỳ
Hungary1-0Wales
Greece2-3Armenia
Đức8-0Estonia
Bỉ2-0Scotland
Belarus0-1Bắc Ireland
Andorra0-4Pháp
X
Qatar 'chơi bẩn' để giành quyền đăng cai World Cup 2022?
    X