Rộ mốt người nhà cầu thủ làm 'cò'

HẠNH NGUYỄN
  11:37 ngày 22-08-2019

LĐBĐ Anh (FA) có danh sách đầy những cái tên quen thuộc như Rashford, Alexander-Arnold, Pulisic, Oezil và Guendogan nhưng không phải để chỉ những ngôi sao Premier League. Đây là danh sách những người có thể đại diện cho cầu thủ trong đàm phán. Hậu trường Premier League ngày càng phổ biến loại hình “cò” là người nhà cầu thủ.

Rộ mốt người nhà cầu thủ làm "cò"

Cơ chế mở

Anh trai Dane Rashford của tiền đạo đang khoác áo Man United, Marcus Rashford có tên trong danh sách kể trên. Tương tự là trường hợp của anh trai Trent Alexander-Arnold (Liverpool) hay bố của Christian Pulisic (Chelsea) và bố của Jordon Ibe (Bournemouth). 

Trong những năm gần đây, số lượng người nhà cầu thủ giữ vai trò người đại diện hoặc người trung gian cho cầu thủ tại Anh gia tăng đáng kể. Những điều chỉnh về luật lệ cho phép các “cò” người nhà cầu thủ này đăng ký vai trò đại diện cho cầu thủ một cách dễ dàng hơn trong đàm phán chuyển nhượng hoặc đàm phán hợp đồng.

Thực ra việc người nhà cầu thủ có tác động, ảnh hưởng lớn tới việc đàm phán hợp đồng hay đàm phán chuyển nhượng của cầu thủ không phải chuyện lạ, càng không phải chuyện mới nữa. Những điều chỉnh mà FA thực hiện nhằm công khai hóa và minh bạch hóa vai trò và ảnh hưởng của người nhà cầu thủ lên cầu thủ mà thôi. 

Kể từ năm 2015, FA sau khi tham khảo những điều chỉnh của FIFA đã sử dụng khái niệm mới để nói về người có vai trò đại diện cho cầu thủ là người trung gian (intermediary). Khái niệm này rộng hơn khái niệm “người đại diện” (agent) theo truyền thống. 

Alexander-Arnold (trái) ung dung ký hợp đồng sau khi mọi chuyện được “cò” người nhà là anh trai giải quyết
Alexander-Arnold (trái) ung dung ký hợp đồng sau khi mọi chuyện được “cò” người nhà là anh trai giải quyết

Ngày trước, để trở thành một “agent” cần phải vượt qua kỳ thi rất khó khăn. Bây giờ để trở thành một “intermediary” chỉ cần đăng ký trực tuyến và đóng phí. Trong trường hợp làm “intermediary” cho cầu thủ vị thành niên thì cũng chỉ cần vượt qua khâu kiểm tra xem có vướng tiền án, tiền sự gì nữa thôi.

Kể từ khi FA điều chỉnh luật cách đây 4 năm đến giờ, số lượng đăng ký vai trò đại diện cầu thủ với FA đã tăng từ vài trăm “agent” lên hơn 2.000 “intermediary”. Chưa bao giờ cơ chế đại diện cầu thủ ở Anh mở như bây giờ, thoáng như bây giờ.

Việc dùng “cò” là người nhà có lợi như thế nào với cầu thủ? Tất nhiên là phải có lợi, và cả tiện nữa (nói chung là tiện lợi) thì mới thành mốt như thế được. Hãy tham khảo trường hợp của Dele Alli. Tiền vệ ngôi sao của Tottenham này hồi 13 tuổi dọn đến ở trong nhà của đồng đội thân thiết Harry Hickford trong đội trẻ Milton Keynes Dons.   

Từ đó, Alli coi song thân Alan và Sally của Hickford như bố mẹ nuôi của mình và coi Hickford như anh em với mình. Về sau, Alli chọn luôn Hickford giữ vai trò đại diện chính cho mình. Hickford cũng đã đăng ký vai trò “người trung gian” lên FA.

Hickford cho biết: “Một lợi thế rất lớn so với việc thuê người ngoài làm đại diện là với tình anh em thân thiết, Dele Alli luôn được thoải mái và thành thật nhất có thể khi trao đổi với tôi về bất cứ vấn đề gì, nhất là những điều cậu ấy lo ngại. Không hề phải thăm dò, không hề phải đề phòng và không hề phải giữ ý, giữ kẽ gì cả. Ngoài ra, một điểm thuận lợi nữa là do đã quá thấu hiểu nhau, tôi thường đọc được ngay và đọc được đúng tâm tư và cảm xúc của cậu ấy ngay cả khi cậu ấy không cần nói ra nỗi lòng của mình”.

DeleAlli (phải) tin tưởng chọn người bạn thân như anh em làm đại diện
DeleAlli (phải) tin tưởng chọn người bạn thân như anh em làm đại diện

Thoáng nhưng không dễ

Có người nhà làm “cò” đúng là nhiều tiện lợi cho cầu thủ. Tuy nhiên, mọi chuyện không hề đơn giản và dễ dàng, nhất là khi “cò” người nhà có thừa độ nhiệt tình nhưng lại thiếu hiểu biết và thiếu kinh nghiệm. Luật sư có nhiều năm tư vấn cho cầu thủ, CLB và người trung gian, David Seligman đưa ra một ví dụ. 

Một “cò” người nhà cầu thủ đàm phán gia hạn hợp đồng cho cầu thủ người nhà. Trên lý thuyết, công việc diễn ra vô cùng suôn sẻ: cầu thủ được tăng lương và “cò” người nhà được nhận hoa hồng. Một năm sau đó, cầu thủ thi đấu lên chân trông thấy và muốn được tăng lương nữa. Với phong độ ấy, mức lương gấp đôi cũng xứng đáng. 

Mọi thứ sẽ dễ mặc cả hơn nếu hợp đồng được cài thêm điều khoản giải phóng. Tiếc rằng khi đàm phán gia hạn hợp đồng, “cò” người nhà đã không biết cài điều khoản giải phóng hợp đồng khiến cầu thủ bị thất thế về sau.

Một ví du khác, Seligman kể có trường hợp cầu thủ thấy chán đội bóng chủ quản và muốn ra đi. Được “cò” người nhà là anh họ thông báo hợp đồng đã được thanh lý đâu vào đấy, cầu thủ này dứt áo ra đi ngay và luôn. Song thực tế anh ta vẫn còn ràng buộc pháp lý với đội bóng chủ quản của mình. 

Thế là anh ta bị rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan: không thể quay lại đội hình đội bóng cũ và cũng không thể gia nhập đội bóng mới. Nếu đội bóng mới muốn sở hữu cầu thủ này không chịu đáp ứng mức giá mà đội bóng cũ đòi hỏi, anh ta sẽ phải chịu cảnh tiến thoái lưỡng nan ấy ít nhất 6 tháng, cho tới kỳ chuyển nhượng tiếp theo.

Với kinh nghiệm của mình, Seligman khuyên rằng các “cò” người nhà cầu thủ nếu chưa đủ kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực đại diện cầu thủ thì nên chỉ nắm vai trò đại diện về mặt tổng thể. Còn lại, tốt hơn là nên thuê thêm những người có chuyên môn (luật sư, công ty đại diện chuyên nghiệp…) tư vấn.

“Cò” của Rashford thân “cò” của Alexander-Arnold
Anh trai kiêm “cò” Dane của Rashford và anh trai kiêm “cò” Tyler của Alexander-Arnold rất thân thiết nhau nên có thể chia sẻ với nhau nhiều kinh nghiệm. Thậm chí hồi đầu năm nay, Dane và Tyler còn chung cả… “kinh nghiệm” bị cướp cùng nhau.

Kinh nghiệm của anh trai Shelvey
Ông anh George của Jonjo Shelvey sau 4 năm làm người trung gian cho tiền vệ Newcastle này chia sẻ: “Chúng tôi giữ quan hệ anh em, quan hệ bóng đá. Nhưng liên quan đến vấn đề tài chính thì tôi thuê người ngoài giúp Jonjo”.

Quan điểm của Ibe
Ngôi sao tấn công Ibe của Bournemouth tâm sự: “Tôi chỉ tin cha mẹ tôi thôi. Không phải tôi ác cảm gì với giới đại diện cầu thủ chuyên nghiệp. Nhưng tôi nghĩ rằng chẳng ai thương con bằng cha mẹ. Nên lâu nay tôi luôn tin tưởng nhờ cha mẹ tôi đại diện cho tôi”.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| Champions League C1
Shakhtar Donetsk0-3Man City
PSG3-0Real Madrid
NK Dinamo Zagreb4-0Atalanta
Bayern Munich3-0Crvena Zvezda
Leverkusen 1-2Lokomotiv Moscow
Olympiacos2-2Tottenham
Club Brugge0-0Galatasaray
Dortmund0-0Barcelona
Benfica1-2RB Leipzig
Ajax3-0Lille
X
Rộ mốt người nhà cầu thủ làm 'cò'
    X