Sao sân cỏ lo giữ người, giữ của thế nào?

Hạnh Nguyễn
  10:27 ngày 01-08-2019

Sau vụ Mesut Oezil và Sead Kolasinac bị cướp “hỏi thăm” vừa qua, vấn đề an ninh với giới sao sân cỏ lại “nóng”. Những ông sao quần đùi áo số đã làm gì để bảo vệ sự an toàn cho người và tài sản của nhà mình trước mối lo trộm cướp?

Sao sân cỏ lo giữ người, giữ của thế nào?

Trang bị hầm trú ẩn

Vụ Oezil và Kolasinac bị cướp tấn công càng khiến nhiều cầu thủ cảnh giác hơn với vấn đề an ninh. Họ bảo nhau: “Đừng để mất bò mới lo làm chuồng”. Thực ra không phải đợi những vụ việc như của Oezil và Kolasinac vừa qua, họ mới cảnh giác cao độ. Không phải ra ngoài đường họ mới cảnh giác cao độ.

Thời gian gần đây, xuất hiện một xu hướng tăng cường an ninh khá mới mẻ với giới sao sân cỏ. Họ tự trang bị những phòng trú ẩn trong nhà mình. Mỗi căn phòng có kích thước khoảng 2m x 2m này sẽ là nơi trú ẩn an toàn nhất có thể với chủ nhà trong trường hợp tư dinh có người đột nhập. So với két sắt, phòng trú ẩn này khó phá hơn nhiều. Đạn bắn cũng không thủng. Trong phòng có trang bị sẵn hệ thống gọi cầu cứu tới cảnh sát.

Noble đã có thể rung đùi khi có chó nghiệp vụ trông nhà mình
Noble đã có thể rung đùi khi có chó nghiệp vụ trông nhà mình

Mỗi phòng trú ẩn như thế có giá dao động trong khoảng từ 40.000 bảng tới 1 triệu bảng. Giám đốc điều hành Paul Weldon của The Panic Room, công ty chuyên cung cấp phòng trú ẩn tại gia cho những khách hàng lắm tiền nhiều của, cho biết: “Phòng trú ẩn tại gia là nơi cả gia đình có thể trú ẩn an toàn và là nơi có hệ thống liên lạc độc lập để cầu viện cảnh sát trong trường hợp tư dinh bị tấn công. Thường thì phòng trú ẩn được trang bị trong một phòng có sẵn ở trong nhà. Nó có thể chống được đạn súng ngắn. Các khách hàng của chúng tôi không chỉ dùng phòng trú ẩn làm nơi chui vào ẩn náu khi nhà của họ bị tấn công. Bình thường, họ còn dùng phòng trú ẩn làm nơi cất giữ két sắt, cất giữ tranh quý hay rượu quý”.

Dù vậy, Weldon không quên cảnh báo phòng trú ẩn chỉ là biện pháp an ninh cuối cùng. Nếu chỉ có mỗi phòng trú ẩn không thì không đủ. Quan trọng là chủ nhà phải được cảnh báo khi có người lạ đột nhập để còn có thời gian đưa mình và người thân vào phòng trú ẩn.

Weldon cho biết thêm: “Ít nhất thì trong nhà phải được trang bị hệ thống chuông báo trộm. Khi có dấu hiệu nhà bắt đầu bị đột nhập là chuông phải vang lên rất nhạy rồi. Nghe thấy chuông báo trộm, chủ nhà sẽ đưa các thành viên trong gia đình vào phòng trú ẩn và gọi cảnh sát”.

Thuê vệ sỹ, nuôi chó nghiệp vụ

Cẩn tắc vô ưu, giới sao sân cỏ bảo nhau không chỉ trông trờ mỗi vào phòng trú ẩn và hệ thống chuông báo trộm. Họ tự trang bị thêm các biện pháp an ninh khác. Thà trang bị thừa còn hơn bỏ sót.

Một xu hướng nữa khá phổ biến ở hậu trường Premier League hiện nay là nuôi chó nghiệp vụ. Marcus Rashford, Mark Noble, Phil Jones, Andy Carroll,… đều đã có chó nghiệp vụ giữ nhà.

Xưa các cầu thủ nuôi chó chỉ như thú cưng, chỉ để làm cảnh, chỉ để vuốt ve hay chỉ để vợ con hoặc bạn gái có bạn 4 chân. Giờ họ quan niệm nuôi chó còn để giữ nhà. Chaperone K9 là công ty chuyên cung cấp chó nghiệp vụ cho các gia chủ cần tăng cường an ninh ở nhà mình. Chaperone thường tuyển chó thuộc giống Béc-giê Đức hoặc Béc-giê Bỉ để huấn luyện kỹ lưỡng trước khi bàn giao cho khách hàng. 

Mỗi chú chó nghiệp vụ này được huấn luyện kỹ năng bảo vệ theo các cấp độ khác nhau. Đầu tiên, khi mới phát hiện người lạ đột nhập, chúng sẽ thật to để vừa đuổi kẻ đột nhập, vừa cảnh báo cho chủ nhà biết. Nếu kẻ đột nhập vẫn tiếp tục xông vào, vệ sỹ 4 chân sẽ xông lên cắn và giữ đối tượng cho đến khi nào chủ nhà ra lệnh “nhả” mới thôi.

Phil Jones ngoài chó cảnh cũng đã nuôi thêm chó nghiệp vụ
Phil Jones ngoài chó cảnh cũng đã nuôi thêm chó nghiệp vụ

Mỗi chú chó nghiệp vụ giữ nhà như thế được Chaperone K9 bán với giá từ 15.000 bảng trở lên. Đó là mức giá không “mềm” chút nào. Song nếu so với núi tài sản mà các ông sao quần đùi áo số cần bảo vệ, giá đó vẫn được cho là còn rẻ chán.

Nói gì thì nói, một biện pháp an ninh cổ điển vẫn được nhiều cầu thủ tin dùng nhất: thuê vệ sỹ. Thường các vệ sỹ bảo vệ cầu thủ là các cựu quân nhân chuyên nghiệp. Chẳng hạn như vệ sỹ của gia đình David Beckham là cựu lính đặc nhiệm SAS của Anh. Không có gì phải nghi ngờ về khả năng chiến đấu của họ.

Thuê vệ sỹ có điểm tiện lợi đặc biệt là tính cơ động. Vệ sỹ vừa có thể lo giữ nhà cho cầu thủ. Ngoài ra, vệ sỹ còn có thể lo bảo vệ cho họ khi họ ra khỏi nhà, nhất là khi họ xuất hiện ở chốn đông người. Và để đảm bảo an ninh tối đa cho mình và cho người thân của mình, nhiều cầu thủ thuê mấy vệ sỹ cùng lúc. 

“Đừng bắt chước Kolasinac”
Sau vụ Kolasinac tay không đánh lại 2 tên cướp có hung khí trong tay, Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp tại Anh (PFA) đã phải đưa ra cảnh báo “Đừng bắt chước Kolasinac”. PFA đánh giá cao sự dũng cảm của Kolasinac. Tuy nhiên PFA cảnh báo các cầu thủ khác không nên bắt chước nếu không may rơi vào tình cảnh bị cướp tấn công như vậy. Bởi việc tay không đánh trả như Kolasinac quá nguy hiểm.

Không thể bảo mật 
Cánh cầu thủ ngày càng trở thành mục tiêu tấn công hấp dẫn với bọn trộm cướp. Một phần quan trọng vì giờ lương của cầu thủ cao chót vót và họ không thể bảo mật mức lương của mình. Ngay khi cầu thủ chuẩn bị chuyển đến một đội bóng nào hoặc chuẩn bị gia hạn hợp đồng với đội bóng nào, các điều khoản về lương của họ đã xuất hiện đầy trên mặt báo. 

Cẩn thận khi dùng mạng xã hội


Phần lớn những vụ nhà cầu thủ bị đột nhập xảy ra khi cầu thủ và người thân của họ vắng nhà. Nhiều vụ xảy ra khi cả gia đình cầu thủ đi du lịch. Vì thế, các cầu thủ được cảnh báo nên kín tiếng hơn trong những kỳ nghỉ của mình. Nếu đang đi du lịch xa nhà mà lại khoe lên các mạng xã hội thì chẳng khác nào vẽ đường cho trộm đến nhà.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| Bundesliga Đức
Schalke 040-0Bayern Munich
Dusseldorf1-3Leverkusen
SC Paderborn 071-2Freiburg
Augsburg1-1Union Berlin
FC Koln1-3Dortmund
| Ngoại hạng Anh Premier League
Liverpool0-0Arsenal
Wolves0-0Burnley
Man United1-1Crystal Palace
Sheffield United1-2Leicester City
Norwich City2-3Chelsea
Aston Villa2-0Everton
Wolves1-1Man United
| Serie A Ý
Parma0-1Juventus
| La Liga Tây Ban Nha
CA Osasuna0-0Eibar
Granada CF0-1Sevilla
X
Sao sân cỏ lo giữ người, giữ của thế nào?
    X