BarcelonaValenciaReal MadridAtleticoVillarrealSevillaSociedadBetisLeganesGironaVigoGetafeEspanyolLevanteBilbaoHuescaVallecanoDeportivoEibarAlaves

Bình Luận

Siêu cúp Tây Ban Nha: Chính trị bóng đá

Kinh Thi
  10:41 ngày 12-08-2018

Về mặt tư thế, Sevilla chỉ là á quân Cúp QG, trong khi Barcelona đoạt “cú đúp” ở Tây Ban Nha mùa trước. Về thực lực lại càng rõ ràng: chẳng cần phân tích dài dòng để thấy Sevilla yếu hơn hẳn. Trên lý thuyết, xác suất gây bất ngờ của Sevilla sẽ cao hơn nếu như Siêu Cúp Tây Ban Nha được giải quyết chỉ bằng một trận.

Siêu cúp Tây Ban Nha: Chính trị bóng đá
Vậy mà, khi các nhà tổ chức quyết định trận tranh Siêu Cúp Tây Ban Nha năm nay sẽ chỉ gồm 1 trận (thay vì 2 lượt đi-về như mọi năm), thì chính Sevilla cực lực phản đối. Chủ tịch Jose Castro của Sevilla từng nói: “Chúng tôi sẽ phải thi đấu, nhưng chẳng qua là vì chúng tôi bị bắt buộc như thế”. Cùng với việc chỉ đá 1 trận thì trận tranh Siêu Cúp Tây Ban Nha năm nay còn có chi tiết lịch sử khác, là lần đầu tiên nói diễn ra bên ngoài Tây Ban Nha (ở Tangier, Morocco). Đối với chi tiết này, chủ tịch Castro cũng nói rõ là “Sevilla phản đối”.

Tất cả cho thấy một điều: với Sevilla, cơ hội giành danh hiệu ở Siêu Cúp Tây Ban Nha không phải là quan trọng nhất. Điều gì quan trọng hơn, thì đấy là việc của họ. Nhưng hãy nghĩ xem: khi có cơ hội tốt hơn để chiến thắng, đoạt danh hiệu trước một đối thủ được cho là trên tài, mà người ta lại phản đối, thì đấy có còn là cuộc chơi  bóng đá thuần túy?

“Siêu Cúp”, một khái niệm tuyệt vời về mặt ý nghĩa, được khai sinh trong thời kỳ mà các nơi chỉ thấy niềm vui được đá bóng là quan trọng, ai cũng hào hứng với các danh hiệu, đã trở thành gánh nặng cho các đội “phải ra sân” từ lâu nay. Vậy mà bây giờ, khi gánh nặng phải đá 2 trận ở Siêu Cúp giảm đi một nửa, Sevilla vẫn cứ phản đối. Đấy có lẽ là chi tiết riêng rất đặc trưng của bóng đá Tây Ban Nha - nền bóng đá thường được phóng đại về giá trị kỹ thuật nhưng khi nào cũng sặc mùi chính trị (vâng, ở đây chỉ là “chính trị bóng đá”).

Đâu là vấn đề nổi cộm của Barcelona khi đội này chuẩn bị cho trận tranh Siêu Cúp? Đấy là hạn ngạch cầu thủ có quốc tịch ngoài Liên minh châu Âu (EU). Theo quy định của Tây Ban Nha, mỗi đội chỉ được đăng ký 3 cầu thủ có quốc tịch ngoài EU cho mỗi trận đấu. Dạng cầu thủ này ở Barcelona hiện nhiều... gấp đôi so với quy định. Dĩ nhiên, mọi chuyện rồi cũng ổn thỏa.


Luật đặt ra là để cho người ta lách? Tùy bạn. Bây giờ, chắc chẳng còn ai nhớ đến “luật Beckham”. Đại khái, anh hào trên khắp thế giới kéo đến La Liga không phải vì đấy là giải đấu siêu việt, hấp dẫn, mà chẳng qua ở đấy sẽ có thu nhập cao hơn, do thuế nhẹ hơn. Luật ấy giờ không còn nữa, nhưng đấy chỉ là một trong rất nhiều ví dụ. Quanh năm suốt tháng, báo giới “câu khách” bằng những scandal rẻ tiền như Cristiano Ronaldo hoặc Lionel Messi phải đáo tụng đình vì trốn thuế. Rút cuộc có thấy ai vào tù đâu. Không phải người ta bịa chuyện, nhưng đấy luôn là vấn đề của “nửa sự thật”.

Từ xưa, bóng đá Tây Ban Nha đã luôn là như vậy, luôn là nền bóng đá mà người ta đối phó với nhau bằng luật này hoặc luật khác, thay vì đối phó với nhau bằng tài năng thể thao, bằng sự cạnh tranh sòng phẳng trên sân. Alfredo Di Stefano sẽ luân phiên khoác áo Barcelona và Real Madrid qua từng mùa bóng (rút cuộc Barcelona nản chí và bỏ cuộc)! Còn trong kỷ nguyên hiện đại, người ta từng tổ chức trận đấu lúc 0h05 - tức “ngày mai nhưng vẫn là đêm nay”, cũng chỉ để lách luật.

Bên cạnh giá trị kỹ thuật, bóng đá cần ý tưởng nữa. Dĩ nhiên, ý tưởng thuần túy bóng đá thì luôn đẹp hơn ý tưởng về chính trị bóng đá.

Sevilla 1-2 Barcelona
ĐANG TẢI VIDEO...
Vui lòng chờ trong giây lát.

Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| Serie A Ý
Lazio0-0Bologna
Napoli4-1Inter Milan
AC Milan2-0Frosinone
Parma1-0Fiorentina
Juventus1-1Atalanta
Empoli4-1Torino
Chievo0-0Sampdoria
| Ligue 1 Pháp
PSG4-0Dijon
Toulouse2-5Marseille
Strasbourg0-2Stade Rennais
X
Siêu cúp Tây Ban Nha: Chính trị bóng đá
    X