HLV NGUYỄN THÀNH CÔNG (SÀI GÒN FC):

‘Tên là Thành Công, nên tôi không muốn thất bại’

Đỗ Tuấn (thực hiện)
  06:00 ngày 19-07-2018

Từ lúc lên dẫn dắt Sài Gòn FC thay đồng nghiệp Phan Văn Tài Em (vòng 17), HLV trưởng Nguyễn Thành Công vẫn chưa thể khiến thành tích của đội nhà khả quan hơn. Cuộc trò chuyện của chúng tôi với HLV Thành Công vì thế đã bắt đầu từ thành tích của Sài Gòn FC.

‘Tên là Thành Công, nên tôi không muốn thất bại’
“Tôi tin, Sài Gòn FC sẽ trụ hạng thành công”
- PV: Sài Gòn FC ở vòng 17 đã thắng Nam Định ngay trận đầu anh cầm quân. Nhưng hai trận thua liên tiếp gần đây đã đẩy CLB xuống vị trí chót bảng. Điều này có khiến anh lo lắng?

- HLV Thành Công: Lo chứ anh! Đội bóng của tôi nằm ở nhóm “cầm đèn đỏ” suốt từ đầu mùa giải đến nay, hỏi sao không lo được. Thậm chí, những trận đấu ở World Cup vừa qua hấp dẫn như thế mà tôi còn không có tâm trí để xem. Thực tế, khi tôi nhận lời ngồi vào ghế HLV trưởng cũng là lúc Sài Gòn FC đang ở vị trí chót bảng. Thế nên, điều quan trọng nhất là làm sao cải thiện thành tích để đội có thể trụ hạng an toàn.

- Vậy Sài Gòn FC có thể trụ hạng được không?
- Được chứ, tôi rất có niềm tin đội sẽ trụ hạng. Sở dĩ thế vì trong thời điểm khó khăn nhưng tinh thần cầu thủ vẫn rất tốt. Hai trận liên tiếp gần đây, chúng tôi không thể giành chiến thắng vì các đối thủ FLC Thanh Hóa và Sanna Khánh Hòa đều rất mạnh, nhưng Sài Gòn FC hoàn toàn không thua về thế trận. Thế nên, tôi rất có niềm tin vào việc CLB sẽ trụ hạng thành công.


- Có một thực tế, HLV của nhóm các đội “cầm đèn đỏ” khi được hỏi luôn nói đội bóng của mình sẽ trụ hạng, vậy ai sẽ phải rớt hạng vào cuối mùa?
- Đã là HLV chắc chắn ai cũng muốn CLB của mình trụ hạng. Đấy cũng là động lực để chúng tôi cố gắng, vì còn chơi là còn hy vọng. Hiện cuộc đua trụ hạng đang rất căng thẳng, điểm số của các đội bám rất sát nhau. Thậm chí những CLB đang nằm ở nhóm giữa như Hải Phòng, B.Bình Dương, Quảng Nam FC, SHB Đà Nẵng với 23-24 điểm vẫn chưa hẳn an toàn, chỉ cần vài trận có thành tích không ổn là rơi ngay vào nhóm nguy hiểm. Nói đâu xa, XSKT Cần Thơ từng có thành tích rất tốt, nhưng giờ lại nằm ở vị trí áp chót. Tôi nghĩ, phải đến vòng đấu cuối mới có thể xác định được danh tính của đội bóng rớt hạng.

Bất ngờ và áp lực
- Anh chỉ kinh qua công tác huấn luyện trẻ và chưa từng cầm quân ở V.League. Vậy khi lãnh đạo giao cho anh vai trò HLV trưởng của Sài Gòn FC đang ở nhóm “cầm đèn đỏ”, lúc ấy anh cảm thấy thế nào?
- Thực sự lúc được giao nhiệm vụ, tôi có chút bất ngờ và cảm thấy áp lực, vì nói không áp lực là không đúng. Tuy nhiên, tôi có gần 15 năm làm huấn luyện đội trẻ, từng học qua các khóa đào tạo HLV của AFC, đồng thời đang là trợ lý ở Sài Gòn FC nên cũng biết việc và hiểu anh em cầu thủ ở đội, vì vậy đã nhận lời và cố gắng làm cho tốt nhất công việc được giao. Tôi luôn nghĩ thế này, tên của mình là Thành Công thì phải nỗ lực để không thất bại!


- Trước đây lúc huấn luyện các đội bóng trẻ và giờ đang   nắm đội ở V.League, triết lý bóng đá của anh có khác nhau?
- Khác nhiều chứ! Lúc huấn luyện các đội bóng trẻ, tôi luôn đặt tương lai của cầu thủ lên hàng đầu. Giờ khi làm bóng đá chuyên nghiệp, thành tích của CLB lại là ưu tiên số 1. Tôi nghĩ, một HLV muốn làm tốt công việc thì phải thu phục được cầu thủ. Muốn cầu thủ nể, bạn phải sống hết lòng với họ và hết mình với công việc. Đấy là những gì tôi đúc kết sau ngần ấy năm làm huấn luyện, cũng như học hỏi từ bố của tôi, một người cả đời gắn bó với nghiệp huấn luyện bóng đá.

- Bố anh là HLV gạo cội Nguyễn Thành Vinh của SLNA và Hà Nội ACB (trước đây), vậy anh có thường chia sẻ hoặc xin ý kiến bố về công việc đang làm?
- Có chứ, bố con tôi vẫn thường gọi điện trò chuyện với nhau sau các trận đấu. Khi tôi vừa dẫn dắt Sài Gòn FC và có trận thắng Nam Định, bố đã gọi điện chúc mừng. Còn hai trận thua vừa qua, ông đều gọi điện động viên và nhắc tôi một số vấn đề về chuyên môn. Riêng những khó khăn trong công việc, tôi gần như không chia sẻ vì không muốn bố phải âu lo.

- Cám ơn anh về cuộc trò chuyện!

Vài nét về HLV Nguyễn Thành Công
- Ngày sinh: 7/5/1977, tại: Nghệ An
- Khoác áo đội 1 SLNA từ năm 1996 đến 2000.
- Năm 2001 chia tay bóng đá vì sức khỏe và theo học ĐH TDTT.
- Làm công tác huấn luyện trẻ cho SLNA (2005-2010), Hà Nội T&T (2011-2014), Viettel (2015-2016), SHB Đà Nẵng (2016-2017).
- Đầu năm 2018 về làm trợ lý ở đội Sài Gòn FC.

- Thành tích huấn luyện: 
HCV giải U17 QG 2008 (SLNA); HCV giải U13 QG 2016 (Viettel); HCB giải U17 QG 2015 (Viettel), HCĐ giải U19 QG 2015 (Viettel)…
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| UEFA Euro 2020 Qualifiers
Wales0-0Slovakia
Kazakhstan0-0Nga
Liechtenstein0-0Greece
Tây Ban Nha0-0Na Uy
Ý0-0Phần Lan
Bosnia-Herzegovina0-0Armenia
Gibraltar0-0Ireland
Thuỵ Điển0-0Romania
Malta0-0Faroe Islands
Georgia0-0Thuỵ Sỹ
Moldova0-0Pháp
Luxembourg0-0Lithuania
Andorra0-0Iceland
Bồ Đào Nha0-0Ukraine
Anh0-0CH Séc
X
‘Tên là Thành Công, nên tôi không muốn thất bại’
    X