Thắng Jordan, Việt Nam có thể vào nhóm hạt giống số 2 Asian Cup 2019

Trí Công
  11:16 ngày 25-03-2018

Trận đấu giữa Việt Nam và Jordan không chỉ dừng lại ở tính chất thủ tục. Một thắng lợi trước đối thủ Trung Đông có thể giúp Việt Nam nhảy vào nhóm hạt giống số 2 VCK Asian Cup 2019.

Thắng Jordan, Việt Nam có thể vào nhóm hạt giống số 2 Asian Cup 2019
HLV Park Hang Seo cho biết, kết quả trận đấu giữa Việt Nam và Jordan sẽ không ảnh hưởng gì đến việc phân chia nhóm hạt giống VCK Asian Cup 2019. Tuy nhiên, quan điểm của ông không đúng hoàn toàn. Bởi một chiến thắng trước Jordan sẽ tác động đáng kể đến việc lọt vào nhóm hạt giống cao hơn cho Việt Nam.
 
Đội tuyển Việt Nam và Jordan đã chắc chắn có vé dự VCK Asian Cup 2019. Do đó trận đấu giữa hai đội tại lượt cuối bảng C - vòng loại mang tính chất phân chia ngôi nhất nhì. Thực tế việc đứng đầu hay thứ 2 bảng đấu của vòng loại hoàn toàn không tác động gì đến thể thức phân chia nhóm hạt giống ở VCK Asian Cup 2019. HLV Park Hang Seo đã nói đúng ở điểm này.
 
Nhưng ông thầy Hàn Quốc đã nói thiếu mất một ý quan trọng trong câu sau đó: “Trận đấu này chỉ ảnh hưởng đến thứ hạng các đội trên BXH FIFA mà thôi”. Trước tiên cần nhấn mạnh, dựa theo công cụ đo lường dự kiến trên trang chủ FIFA, một chiến thắng trước Jordan sẽ giúp Việt Nam tạo nên một buớc nhảy vọt rất ấn tượng.

ĐT Việt Nam sẽ được cộng hơn 100 điểm trên BXH FIFA tháng 4/2018 nếu thắng Jordan
 
Cụ thể, thầy trò Park Hang Seo sẽ được cộng 108 điểm trên BXH FIFA (từ 293 lên 401 điểm). Đồng nghĩa, thứ hạng của đội tuyển Việt Nam cũng sẽ có một bước nhảy vọt lớn, có thể lọt vào top 90, thậm chí là 80 trên BXH FIFA vào tháng 4 tới đây, khi các đội tuyển trong nhóm này hiện chỉ dao động trong khoảng 390 - 410 điểm. 
 
Phải nói thêm rằng, thứ hạng của các đội trên BXH FIFA sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc phân chia nhóm hạt giống cho các đội tham dự giải.
 
Còn nhớ tại VCK Asian Cup 2015, khi tổ chức tiến hành bốc thăm phân nhóm hạt giống, chia bảng vào ngày 26/3/2014 tại Nhà hát Opera (Sydney), BTC đã dựa trên thứ hạng các đội tuyển tham dự giải theo BXH FIFA tháng 3 năm ấy. Khi đó, ngoại trừ chủ nhà Australia (dù thứ hạng là 63) được xếp vào nhóm hạt giống số 1 thì 15 đội bóng còn lại được xếp lần lượt vào các nhóm dựa theo thứ hạng từ cao xuống thấp.

16 đội bóng (trừ chủ nhà Australia) được xếp hạt giống dựa theo thứ hạng BXH FIFA ở VCK Asian Cup 2015
 
Hiện tại, chưa có quy định nào về cách thức phân chia hạt giống ở VCK Asian Cup 2019. Tuy nhiên rất có thể BTC vẫn sẽ sử dụng khuôn mẫu của VCK Asian Cup 2015 trong việc phân chia 24 đội bóng vào 4 nhóm hạt giống.
 
Cách sắp xếp trên trang Wikipedia của VCK Asian Cup tạm thời cho 21/24 đội (3 đội vẫn chưa đuợc xác định) cũng đang căn cứ như vậy. Theo đó Việt Nam (hạng 113 thế giới) đang ở nhóm số 3 dựa theo BXH FIFA cập nhật gần nhất. Do việc tiến hành phân hạt giống và bốc thăm chia bảng sẽ tiến hành vào ngày 4/5/2018 tại Dubai nên nếu dựa vào thứ hạng để phân chia thì BTC sẽ căn cứ vào BXH FIFA tháng 4 (được công bố vào 12/4) để làm cơ sở phân chia các nhóm cho 24 đội - khi đó đã được xác định xong sau khi lượt cuối vòng loại kết thúc vào cuối tháng này.

21/24 đội tham dự VCK Asian Cup 2019 hiện cũng tạm đưọc xếp theo BXH FIFA tháng 2/2018 
 
Vì vậy nếu thắng Jordan để lọt vào top 80-90 thế giới, Việt Nam sẽ có cơ hội rất lớn lọt vào nhóm hạt giống số 2 của giải, qua đó có được ít nhiều lợi thế trong việc bốc thăm khi phân chia bảng đấu tại VCK Asian Cup 2019.

Trận đấu giữa Jordan và Việt Nam sẽ diễn ra vào lúc 22h00 ngày 27/3, trực tiếp trên Báo điện tử Bóng Đá.

 Danh sách cụ thể

Thủ môn: Bùi Tiến Dũng (FLC.TH), Đặng Văn Lâm (Hải Phòng), Nguyễn Tuấn Mạnh (BVN.KH)
Hậu vệ: Hồ Tấn Tài (B.BD), Đỗ Duy Mạnh (Hà Nội), Trần Đình Trọng (Hà Nội), Vũ Văn Thanh (HAGL), Lâm Anh Quang (SHB.ĐN), Quế Ngọc Hải (SLNA), Phạm Xuân Mạnh (SLNA), Bùi Tiến Dũng (Viettel)
Tiền vệ: Vũ Minh Tuấn (FLC.TH), Phạm Đức Huy (Hà Nội), Nguyễn Quang Hải (Hà Nội), Lương Xuân Trường (HAGL), Nguyễn Văn Toàn (HAGL), Nguyễn Phong Hồng Duy (HAGL), Đinh Thanh Trung (Quảng Nam), Hồ Khắc Ngọc (SLNA), Phan Văn Đức (SLNA)
Tiền đạo: Nguyễn Anh Đức (B.BD), Nguyễn Công Phượng (HAGL), Hà Đức Chinh (SHB.ĐN). 
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| UEFA Euro 2020 Qualifiers
Nga1-0Cyprus
Liechtenstein0-2Phần Lan
Ý2-1Bosnia-Herzegovina
Iceland2-1Thổ Nhĩ Kỳ
Hungary1-0Wales
Greece2-3Armenia
Đức8-0Estonia
Bỉ2-0Scotland
Belarus0-1Bắc Ireland
Andorra0-4Pháp
X
Thắng Jordan, Việt Nam có thể vào nhóm hạt giống số 2 Asian Cup 2019
    X