Thất bại của U22 Việt Nam: Góc nhìn của người hâm mộ

Nguyễn Thanh Hải
  20:27 ngày 30-08-2017

Sea Games 2017 kết thúc, lại thêm một thất bại toàn diện của U22 Việt Nam trong sự chờ đợi mỏi mòn của người hâm mộ. Đến bao giờ chúng ta mới có thể chiến thắng vẻ vang, mang đến sự hân hoan cho người hâm mộ?

Thất bại của U22 Việt Nam: Góc nhìn của người hâm mộ
Đã đến lúc chúng ta cần nhìn nhận thẳng thắn các nguyên nhân đưa đến thất bại ê chề trên. Theo góc nhìn của cá nhân tôi, một người đam mê bóng đá, do các nguyên nhân sau:

Niềm tin đặt nhầm chỗ

Thủ môn Phí Minh Long và tiền đạo Tuấn Tài, người mắc phốt dâng 2 bàn thua cho Thái Lan, người bỏ lỡ những cơ hội mười mươi trong trận gặp Indo, dẫn đến Việt Nam vào thế phải tử chiến với người Thái. 2 cầu thủ trên gợi nhớ đến thủ thành Nguyên Mạnh và hậu vệ Đình Đồng tại AFF cup vừa qua. 

Có vẻ như HLV Hữu Thắng ưu ái một số học trò xứ Nghệ, như một cánh tay nối dài trong phòng thay đồ. Nhưng những thất bại tại 2 giải đấu chính thức cho phép người ta đặt câu hỏi: “Liệu yếu tố đồng hương cũng là một trong những tiêu chí lựa chọn người của HLV Hữu Thắng?”.

Nhiều ý kiến phản biện cũng được đưa ra trước giải đấu, khi Tuấn Tài được tin dùng. Cũng như lựa chọn Phi Sơn cho AFF cup, thay vì tiền vệ trụ Huy Hùng, dù không có dự bị cho vị trí then chốt này, dù tiền vệ phải cũng đã có nhiều vị trí hay hơn Phi Sơn. Nên cũng như Duy Mạnh ở Sea Games, chấn thương ở vị trí tiền vệ trụ không có một ai thay thế.

Tuấn Tài hay Minh Long là những cầu thủ đã được quá ưu ái? - Ảnh: Minh Tuấn
Tuấn Tài hay Minh Long là những cầu thủ đã được quá ưu ái? - Ảnh: Minh Tuấn

Sai lầm của HLV Hữu Thắng trong giải đấu

Ở một giải đấu chính thức dù ở cấp độ nào, tính toán điểm rơi phong độ và phân phối sức là hai yếu tố mấu chốt cho thắng lợi. Ở góc độ này, HLV Hữu Thắng đã thất bại hoàn toàn trong việc phân phối sức. Tại sao lại tung hết những quân bài chính thức cho cả 3 trận đầu, đối với các đối thủ dưới cơ? 

Tại sao ta không tung các cầu thủ dự bị, vốn mong muốn thể hiện bản thân, giữ sức cho các cầu thủ chính thức, đồng thời tránh bị lộ bài. Nếu hiệp 1 không giải quyết được, hiệp 2 ta lại tung vài vị trí chính thức để giải quyết trận đấu. Như ở Sea Games này, không cần những nhà chuyên môn, ta cũng có thể biết được hầu hết các vị trí ra sân trước trận. Nếu như Duy Mạnh không chấn thương trong trận gặp Indo, chắc chắn sẽ đá vị trí trước hàng tứ vệ giăng ngang, sau Xuân Trường và Tuấn Anh ở trận gặp Thái Lan. Vậy thì làm sao các đối thủ không lên phương án đối phó được. 

Chính việc cày ải liên tục, nên ngay cả “máy chạy” Văn Toàn cũng thở dốc và đứng chống nạnh nhìn theo nhiều đường bóng trong trận gặp Thái Lan. Huống gì Xuân Trường hay Tuấn Anh, những người không mạnh về thể lực. Yếu về thể lực nên có kỹ chiến thuật tốt cũng vứt, nên nếu Phí Minh Long không sai lầm, thì với sức ép của người Thái, có thể vị trí khác mắc sai lầm. 

Ở điểm này, hãy xem người Thái chuẩn bị và phân phối sức tốt như thế nào. Nên bên cạnh về yếu tố chuyên môn, sự chuẩn bị khoa học này đã giúp họ lên ngôi xứng đáng.

Không phát huy được các nhân tố dự bị 

Quang Hải đã được đá ở V-League, không thể nói là yếu thể lực. Tại sao cứ giam trên băng ghế dự bị, kể cả khi Hồng Duy chơi không tốt, chỉ vào sân khi thế trận đã an bài. Nếu hiệp 1, Hồng Duy không đá tốt, ngay đầu hiệp 2 ta tung ngay Quang Hải vào, có thể tạo nên được đột biến. Tại sao Tuấn Tài lại cứ giữ trên sân đến gần hết trận? Lê Thanh Bình cũng là một cầu thủ tiềm năng, đã được thử lửa ở V-League, sao không được ra sân.

HLV Hữu Thắng mắc quá nhiều sai lầm? - Ảnh: Minh Tuấn
HLV Hữu Thắng mắc quá nhiều sai lầm? - Ảnh: Minh Tuấn

Cho dù HLV Hữu Thắng cũng tạo dựng được một lối chơi tương đối phù hợp với lứa cầu thủ hiện tại, có nhiều trận đấu đáng xem với nhiều đối thủ mạnh, đôi lúc tạo nên sự phấn khích cho người hâm mộ. Thì với những sai lầm cơ bản trên, sự ra đi của HLV Hữu Thắng là hợp lý.

Không có thủ môn, tiền đạo đáng tin cậy

Nếu tôi nhớ không lầm, VTV1 đã từng đề cập đến vị trí của Phí Minh Long, như là một điểm yếu trước giải đấu. Và thực tế đã chứng minh nhận định ấy là đúng đắn. Nhưng nếu nhìn nhận một cách khách quan, chắc gì Bùi Tiến Dũng làm tốt hơn? Trong trận giao hữu trước giải, với sức ép không nhiều, nhưng ít nhất 2 lần Bùi Tiến Dũng chuyền bóng hỏng và chân tiền vệ và tiền đạo đối phương. Nên chắc gì thủ môn này không mắc sai lầm khi vào giải, với sức ép nhiều hơn. Rất không may, chúng ta không có được thủ môn nào đáng tin cậy ở lứa U22.

Thủ môn Minh Long không phải là chốt chặn đáng tin cậy của U22 Việt Nam - Ảnh: Minh Tuấn
Thủ môn Minh Long không phải là chốt chặn đáng tin cậy của U22 Việt Nam - Ảnh: Minh Tuấn

Ở vị trí tiền đạo, đã từ lâu nay chúng ta không có được trung phong đúng nghĩa, cỡ như Lê Huỳnh Đức hay Lê Công Vinh. Do hệ quả của việc chạy theo thành tích của các CLB V-League, vốn dựa dẫm vào tiền đạo ngoại, không tạo điều kiện cho các cầu thủ trẻ. Đức Chinh mới nổi lên gần đây, tuy nhiên cũng ở dạng tiềm năng, và chưa chắc phát triển tốt hơn, nếu cứ tiếp tục xu hướng bán khoán cho các tiền đạo ngoại, kiểu tư tưởng “yếu trâu hơn khỏe bò”.

Ngay cả HAGL, nơi tạo điều kiện phát triển cho các cầu thủ trẻ, cũng không tạo được một trung phong đúng nghĩa. Nhìn Chenrop Samphaodi của Thái Lan mới thấy tiếc cho U22 Việt Nam, nếu như có một tiền đạo như vậy, di chuyển làm tường, phối hợp với Công Phượng thì tầm sát thương sẽ tăng lên rất nhiều.

Ảo tưởng của cả một nền bóng đá

Đội tuyển Việt Nam cũng phần nào giống đội tuyển Anh về phương diện truyền thông. Mới thắng vài trận giao hữu đã thổi phồng lên, kiểu như có thể thắng các giải đấu như lấy đồ trong túi. Lứa cầu thủ HAGL, Xuân Trường, Tuấn Anh hay Công Phượng hầu như lúc nào cũng được lăng xê, như là cứu tinh của bóng đá Việt Nam ở mọi cấp độ, mọi giải đấu. 

Hãy nhìn sang Thái Lan, có mấy cầu thủ được biết như lứa cầu thủ HAGL, nhưng họ dường như đã “đè bẹp” U22 Việt Nam. Thấy vậy mới biết, Thái Lan đã cách xa mình như thế nào. Còn ở tầm quốc gia còn khoảng cách xa nữa, Thái Lan lọt vào vòng loại cuối cùng của World Cup, “Messi” Charathip đá chính thường xuyên tại J-League. Nếu World Cup tăng lên 48 đội, Thái Lan chắc chắn sẽ hưởng lợi đầu tiên, không đến Việt Nam chúng ta đâu.

Chúng ta còn thậm chí chưa bằng các đội tuyển quốc gia khác. Các bạn đếm xem trong 10 năm trở lại đây, chúng ta vào chung kết Sea Games và AFF Cup mấy lần? So với Malaysia và Singapore chúng ta thua xa, và còn thua cả Indo và Myanmar nữa. Cửa đâu đi so sánh với Thái Lan.

Các cầu thủ thuộc HAGL như Công Phượng, Xuân Trường đã bị lăng xê quá mức? - Ảnh: Minh Tuấn
Các cầu thủ thuộc HAGL như Công Phượng, Xuân Trường đã bị lăng xê quá mức? - Ảnh: Minh Tuấn

Cho dù hệ thống đào tạo của các CLB tốt lên trong những năm gần đây. Các lứa U tạo được các thành tích tốt, nhưng cũng chưa đủ. Chừng nào V-League tạo được đất diễn cho các cầu thủ trẻ. Chừng nào luôn có các lớp Xuân Trường, Tuấn Anh hay Công Phượng ra lò đều đặn hàng năm, kiểu sóng sau đè sóng trước. Khi ấy chúng ta mới mong tạo được vị thế trong khu vực, trước khi nghĩ đến tầm châu Á.

Buôn Ma Thuột, ngày 30 tháng 8 năm 2017
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| Ligue 1 Pháp
PSG3-1Marseille
Bordeaux1-0Stade Rennais
| La Liga Tây Ban Nha
Real Betis1-4Barcelona
Villarreal3-1Rayo Vallecano
Valencia0-0Getafe
Espanyol0-1Sevilla
| Serie A Ý
AC Milan2-3Inter Milan
Napoli4-2Udinese
| Bundesliga Đức
Bayern Munich6-0Mainz
| Ngoại hạng Anh Premier League
Everton2-0Chelsea
X
Thất bại của U22 Việt Nam: Góc nhìn của người hâm mộ
    X