Thể thức mới của Asian Cup 2019 mở cơ hội qua vòng bảng cho Việt Nam

Trí Công
  06:39 ngày 05-05-2018

Theo cây viết Gabriel Tan của Fox Sport, với thể thức mới áp dụng ở VCK Asian Cup 2019, khả năng vượt qua vòng bảng của những Việt Nam hay Philippines là có thể.

Thể thức mới của Asian Cup 2019 mở cơ hội qua vòng bảng cho Việt Nam
Đêm qua (4/5), lễ bốc thăm chia bảng VCK Asian Cup 2019 đã diễn ra tại Dubai, UAE. Theo đó, đội tuyển Việt Nam nằm ở bảng D cùng với Iran, Iraq và Yemen. Ở bảng đấu này, ngoại trừ Yemen ở đẳng cấp thấp hơn thì Iran và Iraq rõ ràng là những đối thủ rất mạnh so với thầy trò HLV Park Hang Seo. 

Dẫu vậy trên quan điểm của cây viết Gabriel Tan của Fox Sport, thể thức thi đấu mới sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam có cơ hội vượt qua vòng bảng. Cụ thể thay vì chỉ lựa chọn 2 đội đầu bảng lọt vào vòng đấu loại trực tiếp (cụ thể là vòng tứ kết) như những năm trước đây thì ở VCK Asian Cup 2019, với số đội tăng lên từ 16 đến 24 thì sẽ có tổng cộng 16 đội (bao gồm 12 đội đứng nhất nhì ở 6 bảng) và 4 đội đứng thứ 3 có thành tích tốt nhất lọt vào vòng 1/8.

“Nghĩa đơn giản là, bạn chỉ phải tránh không là đội thứ 3 có thành tích tệ nhất hoặc tệ thứ nhì, hoặc không đứng cuối bảng là vào vòng sau”, Gabriel Tan chia sẻ. “Thực tế có rất ít sự khác biệt trình độ giữa đội ở nhóm 3 và nhóm 4. Bạn khó có thể dự đoán kết quả giữa Ấn Độ (nhóm 3) và Bahrain (nhóm 4)? Hay Lebanon (nhóm 3) và CHDCND Triều Tiên (nhóm 4) trong các bảng đấu này. Đó sẽ là tín hiệu tốt cho những đội ở nhóm 4 như Philippines. Bởi đối đầu với Kyrgyzstan (nhóm 3) ở cùng bảng không phải là không có cơ hội thắng”.

Thể thức mới ở Asian Cup 2019 mở ra cơ hội qua vòng bảng cho nhiều đội bóng như Việt Nam 

“Ở bảng D, Việt Nam phải đánh bại được Yemen, đặc biệt là khi trong bảng đấu này còn đó 2 nhà cựu vô địch Asian Cup như Iran, Iraq. Cũng phải nói thêm rằng, để đảm bảo nằm trong 4 đội thứ 3 có thành tích tốt nhất thì ngoài chiến thắng bắt buộc với đối thủ trong nhóm “yếu hơn” gần với đẳng cấp của mình thì ít nhất 1 điểm trước một trong hai đội thuộc nhóm “mạnh hơn”. 4 điểm cho một vị trí thứ 3 sẽ chắc chắn cho tấm vé vào vòng 1/8”.

Rõ ràng thể thức mới mở ra nhiều cơ hội vượt qua vòng bảng hơn cho nhiều đội bóng thuộc chiếu dưới. Và với cá nhân Việt Nam, điều đó cũng giúp thầy trò HLV Park Hang Seo có được bước tính toán hợp lý trên con đường nỗ lực tạo ra thêm những bất ngờ thú vị ở đấu trường châu lục. 

Tháng 1/2018, U23 Việt Nam vào đến trận chung kết VCK U23 châu Á 2018. Tháng 1/2019, ĐT Việt Nam vượt qua vòng bảng, tạo ra khó khăn cho các đối thủ mạnh của châu lục. Tại sao lại không nghĩ đến viễn cảnh ấy? 

VCK Asian Cup 2019 sẽ diễn ra từ ngày 5/1 đến 1/2/2019 ở 4 thành phố của UAE, tại 8 SVĐ ở 4 thành phố lớn là Abu Dhabi (gồm 3 SVĐ: Zayed Sports City, Mohammed Bin Zayed, Al Nahyan),  Dubai (SVĐ Al-Maktoum), Al Ain (SVĐ Hazza Bin Zayed, SVĐ Khalifa Bin Zayed) và Sharjah (SVĐ Sharjah).

Kết quả bốc thăm VCK Asian Cup 2019 

Bảng A: UAE, Thái Lan, Ấn Độ, Bahrain  
Bảng B: Australia, Syria, Palestine, Jordan  
Bảng C: Hàn Quốc, Trung Quốc, Kyrgyzstan, Philippines 
Bảng D: Iran, Iraq, Việt Nam, Yemen   
Bảng E: Saudi Arabia, Qatar, Lebanon, CHDCND Triều Tiên  
Bảng F: Nhật Bản, Uzbekistan, Oman, Turkmenistan
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| UEFA Euro 2020 Qualifiers
Bồ Đào Nha1-1Serbia
Montenegro1-5Anh
Luxembourg1-1Ukraine
Kosovo1-1Bulgaria
Pháp4-0Iceland
Andorra0-2Albania
Thổ Nhĩ Kỳ4-0Moldova
Slovenia1-1FYR Macedonia
Ba Lan2-0Latvia
Bắc Ireland2-1Belarus
X
Thể thức mới của Asian Cup 2019 mở cơ hội qua vòng bảng cho Việt Nam
    X