Thêm bê bối hối lộ đăng cai tại World Cup 2018 được công khai

Minh Anh
  10:14 ngày 05-12-2018

Một cựu giám đốc điều hành của FIFA cho biết ông đã được trả hàng trăm ngàn USD để đổi lấy phiếu bầu địa điểm tổ chức World Cup 2018. Tiếc rằng số tiền ông được hứa hẹn nhận chỉ là hứa xuông.

Thêm bê bối hối lộ đăng cai tại World Cup 2018 được công khai
Hồi tháng 12/2015, có 16 quan chức FIFA bị bắt giữ do bị tố cáo đã nhận hối lộ hàng triệu USD để giành quyền tiếp thị, quảng bá và bán bản quyền của các trận đấu và giải đấu, trong đó có cả việc đăng cai tổ chức World Cup 2018. Trong số 16 cái tên dính vào vụ bê bối của FIFA, ngoài chủ tịch Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ - Juan Angel Napout và chủ tịch Liên đoàn bóng đá CONCACAF Alfredo Hawit còn có cả 2 cựu chủ tịch LĐBĐ Brazil, Marco Polo del Nero và Ricardo Teixeira.

Ngoài những cái tên kể trên còn có cựu giám đốc điều hành bóng đá Guatemala và là cựu thành viên ban điều hành FIFA, Rafael Salguero. Người đàn ông 72 tuổi bị kết tội rửa tiền, nhận hối lộ với tổng cộng 4 tội danh và bị quản thúc tại Mỹ suốt từ thời điểm bị điều tra tới nay.

Hôm 27/10/2016, trong buổi điều trần kín với Thẩm phán Pamela Chen, người phụ trách vụ kiện FIFAGate tại tòa án liên bang ở Brooklyn, ông Salguero đã thừa nhận những tội danh của mình. Tuy nhiên, phải tới ngày hôm qua (4/12), những chi tiết về lời khai của cựu quan chức FIFA này mới phần nào đó được tiết lộ.

Bê bối hối lộ của FIFA được tiết lộ thêm nội dung
Bê bối hối lộ của FIFA được tiết lộ thêm nội dung

Một phần nội dung lời khai của Salguero với tòa án có chi tiết nói rằng hồi năm 2010 ông được một cá nhân đề nghị một số tiền "hàng trăm nghìn đô" để đổi lấy phiếu bầu của ông. Salguero cho biết ông gặp gỡ người lạ này trên chuyến bay từ Mexico đến Guatemala. Sau đó, Salguero cho gặp lại người vô danh này nhiều lần sau cuộc gặp gỡ đầu tiên của họ để thảo luận về việc nhận hối lộ.

World Cup 2018 được tổ chức tại Nga sau một cuộc bỏ phiếu được tổ chức tại trụ sở của FIFA ở Zurich (Thụy Sỹ) năm 2010. Thời điểm đó, Nga, Anh, liên minh Hà Lan và Bỉ, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha là những nước đăng cai tổ chức. Những lá phiếu đã xác định được Nga là nước chủ nhà của kỳ World Cup mới kết thúc hồi tháng 7 vừa qua.

Báo cáo cũng cho thấy Salguero bỏ phiếu theo yêu cầu của một cá nhân khác tại Italia. Người này muốn được trả bằng tiền mặt cho cựu quan chức của FIFA. Tuy nhiên, Salguero nói với tòa vào năm 2016 rằng mặc dù ông đã bỏ phiếu theo chỉ thị, nhưng ông không bao giờ nhận được tiền và không có chuyến đi đến Italia như lời đề nghị của kẻ giấu mặt.

"Khoảng ba hoặc bốn tuần sau cuộc bỏ phiếu, tôi đã thử gọi theo số điện thoại mà anh ta đưa cho tôi, nhưng không nhấc máy hoặc gọi lại. Tôi đã cố gắng liên lạc với anh ta vì muốn nói rằng tôi đã bỏ phiếu theo yêu cầu và muốn gặp mặt tại Italia để nhận số tiền như đã giao kèo", ông Salguero cho hay.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| UEFA Euro 2020 Qualifiers
Nga1-0Cyprus
Liechtenstein0-2Phần Lan
Ý2-1Bosnia-Herzegovina
Iceland2-1Thổ Nhĩ Kỳ
Hungary1-0Wales
Greece2-3Armenia
Đức8-0Estonia
Bỉ2-0Scotland
Belarus0-1Bắc Ireland
Andorra0-4Pháp
X
Thêm bê bối hối lộ đăng cai tại World Cup 2018 được công khai
    X