Thị trường chuyển nhượng mùa Hè: Hạn chót giờ… bớt vui rồi!

Kinh Thi
  10:15 ngày 30-08-2016

Lionel Messi bất ngờ gia nhập Man City để cùng Pep Guardiola làm nên một chương mới kinh thiên động địa trong dòng trôi lịch sử bóng đá? Hoặc Luis Suarez bất ngờ trở lại Anfield? Bạn có thể bị mắng là điên nếu nghĩ ra những chuyện như thế ngay trong lúc này. Bóng đá đỉnh cao như thế là... bớt vui rồi.

Thị trường chuyển nhượng mùa Hè: Hạn chót giờ… bớt vui rồi!
Ngày xưa, chẳng hiểu vì sao Diego Maradona lại xuất hiện ở Napoli. Người ta quả quyết danh sách của các đội bóng, gồm cả số lượng cầu thủ nước ngoài được phép đăng ký, đã được niêm phong rồi lại cho vào két sắt của giới điều hành Serie A - mà chẳng có ai mảy may bàn đến Maradona. Vậy mà khi ban tổ chức Serie A công bố danh sách các đội, cái tên Maradona đã nằm chình ình trong thành phần Napoli. Hay hơn cả phim về mafia.

“Màu sắc trinh thám” trong vụ Maradona ít nhiều đã được tái hiện khi Dimitar Berbatov gia nhập Man United hồi năm 2008, giữa lúc Man City tin chắc rằng Berbatov đã thuộc về họ. Rút cuộc, đến Man City là Robinho chứ không phải Berbatov.

 Robinho nói gì sau cú chuyển nhượng bất ngờ ấy: “Vào giờ chót, tôi nhận được đề nghị hấp dẫn từ phía... Chelsea và tôi đồng ý”. Gấp rút đến nỗi nói nhầm cả tên đội bóng đã ký hợp đồng với mình ngay trước hạn chót chuyển nhượng - Robinho làm cho câu chuyện hấp dẫn bởi nó không thể “thật” hơn được nữa.

Một thời, cả thế giới bóng đá như lắng đọng, thời gian như ngừng trôi mỗi khi mùa chuyển nhượng tiến đến những giờ phút cuối trước khi khóa sổ. Có cả chuyện kỳ lạ về những cú chuyển nhượng sụp đổ chỉ vì... chiếc máy fax bị lỗi, hoặc nhân viên văn thư không kịp đăng ký vì lý do bất khả kháng. Ngày đầu tiên sau khi khóa sổ thị trường chuyển nhượng luôn là một trong những ngày quan trọng nhất, hồi hộp nhất, bởi giới hâm mộ sốt ruột muốn biết những bản hợp đồng cuối cùng liên quan đến đội bóng ưa thích của mình.


Chuyển nhượng ngay trước hạn chót là một canh bạc, một nghệ thuật, một ý tưởng bất chợt hay là đoạn kết của cả một chuỗi ngày tháng đàm phán công phu? Tùy từng trường hợp. Mỗi bản hợp đồng đôi khi là cả một câu chuyện hay. Tất nhiên, có cả thành công lẫn thất bại trong những câu chuyện như vậy. Bóng đá phải thế mới hay.

Bây giờ, bóng đá chuyên nghiệp không chỉ là chuyên môn mà còn là khoa học, là kinh doanh nữa. Khía cạnh kinh doanh làm cho kịch tích của những cú chuyển nhượng vào giờ chót giảm thiểu đến mức thấp nhất có thể, vì kinh doanh thì không chấp nhận sự may rủi. Khoa học cũng vậy - dù là khoa học đích thực hay chỉ giả hiệu. 

Người ta tổng hợp, nghiên cứu, mổ xẻ thật kỹ trước khi kết luận những bản hợp đồng khôn ngoan về kinh doanh và thành công về chuyên môn trong thời buổi này là những hợp đồng nhanh chóng ngã ngũ, rất lâu trước khi mùa bóng bắt đầu.

Joe Hart hoặc Bastian Schweinsteiger sẽ “bất ngờ” có địa chỉ mới? Juan Cuadrado sẽ lại đến Juventus theo hình thức cho mượn? Chẳng qua thì đấy cũng chỉ là những giải pháp cuối cùng - kể cả trong trường hợp họ sẽ thành công. Đấy sẽ chẳng bao giờ là những câu chuyện hay để giới hâm mộ phải nhớ. 

Sẽ khó có chuyện tương tự như kiểu Arjen Robben ký hợp đồng vào buổi sáng, ra sân tập vào buổi chiều và ghi 2 bàn cho Bayern Munich trong trận “đinh” của Bundesliga vào ngày hôm sau - ngay trước hạn chót của mùa chuyển nhượng. Vậy thì, còn đâu là chất ngẫu hứng. Arsenal mà kịp mua được Shkodran Mustaphi, đấy trước tiên sẽ là đề tài để chỉ trích về sự chậm trễ!
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| UEFA Euro 2020 Qualifiers
Nga1-0Cyprus
Liechtenstein0-2Phần Lan
Ý2-1Bosnia-Herzegovina
Iceland2-1Thổ Nhĩ Kỳ
Hungary1-0Wales
Greece2-3Armenia
Đức8-0Estonia
Bỉ2-0Scotland
Belarus0-1Bắc Ireland
Andorra0-4Pháp
X
Thị trường chuyển nhượng mùa Hè: Hạn chót giờ… bớt vui rồi!
    X