Thiên tài vật lý Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76

Hoàng Việt
  14:06 ngày 14-03-2018

Thiên tài Stephen Hawking, nhà vật lý lý thuyết và vũ trụ học nổi tiếng thế giới vừa qua đời ở tuổi 76. Sinh thời, ông cũng nghiên cứu và đưa ra lời khuyên dành cho ĐT Anh tại World Cup 2014.

Thiên tài vật lý Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76
Hawking sinh ngày 8/1/1942 tại Oxford, Anh. Năm 21 tuổi, ông bị chẩn đoán mắc bệnh teo cơ và chỉ còn 2 năm để sống. Thế nhưng, ông không những không đầu hàng bệnh tật mà còn vươn lên theo đuổi sự nghiệp khoa học và giành được thành công lớn. 

Hawking là người đầu tiên khởi đầu một nền vũ trụ học dựa trên sự thống nhất giữa thuyết tương đối tổng quát và cơ học lượng tử. Ông là người ủng hộ mạnh mẽ cách diễn giải nhiều thế giới về cơ học lượng tử. Cuốn sách “Lược sử thời gian” của ông đứng đầu danh sách bán chạy nhất của Sunday Times trong thời gian kỷ lục 237 tuần.

Tổng thống Mỹ Barack Obama trao Huân chương Tự do cho Hawking năm 2009
Tổng thống Mỹ Barack Obama trao Huân chương Tự do cho Hawking năm 2009

Sinh thời, Hawking cũng dành thời gian nghiên cứu về bóng đá. Trước khi World Cup 2014 tại Brazil diễn ra, ông đã có những lời khuyên cho ĐT Anh với mục đích giúp Tam sư lên ngôi vô địch thế giới. 

Hawking nói: “Từ buổi bình minh của nền văn minh nhân loại, con người đã không hài lòng với các sự kiện không liên quan và không thể giải thích được. Họ đã thèm khát sự hiểu biết về trật tự cơ bản trên thế giới. World Cup cũng không khác gì”.

Công thức chiến thắng mà Hawking đưa ra cho ĐT Anh
Công thức chiến thắng mà Hawking đưa ra cho ĐT Anh

Thiên tài bị bệnh teo cơ này đã phân tích 45 trận đấu World Cup của ĐT Anh kể từ khi họ lên ngôi năm 1966 cho đến trước ngày hội tại Brazil năm 2014. Ông cùng các cộng sự cũng nghiên cứu 204 quả penalty được thực hiện trong các loạt đá luân lưu ở World Cup. Luân lưu chính là điểm yếu của ĐT Anh.

Hawking nói có 5 yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất thi đấu của ĐT Anh – cũng như các đội khác – là môi trường, sinh lý, tâm lý, chính trị và chiến thuật. Nghiên cứu của Hawking cho thấy Tam sư đá tốt hơn ở các SVĐ có độ cao từ 0-500m so với mực nước biển.

ĐT Anh cũng có kết quả tốt khi chơi dưới khí hậu ôn hòa. “Trận đấu ở Belo Horizonte gặp Costa Rica là điều tốt nhất trong những thứ tệ nhất. Trận mở màn gặp Italia tại Manaus sẽ khó khăn nhất (Anh sau này thua Italia 1-2 và hòa Costa Rica 0-0)”.

ĐT Anh mắc bệnh sợ đá luân lưu
ĐT Anh mắc bệnh sợ đá luân lưu

Trên mặt trận tâm lý, ĐT Anh đá tốt hơn khi mặc áo đỏ, có lẽ vì màu đỏ làm cầu thủ cảm thấy tự tin và hiếu chiến hơn, theo Hawking. Tam sư thường đá 4-4-2 nhưng nếu họ thi đấu với sơ đồ 4-3-3, tỷ lệ chiến thắng cao hơn (58% so với 48%). 

Khi đá luân lưu, Hawking khuyên các sao tuyển Anh nên đá vào góc cao bên trái hoặc phải khung thành, tỷ lệ thành công sẽ cao hơn. Ông cũng tin rằng các cầu thủ hói đầu hoặc tóc vàng thực hiện penalty chuẩn xác hơn, mặc dù không đưa ra lý do giải thích cho điều đó.

Tổng kết của nghiên cứu, Hawking đưa ra lời khuyên rằng ĐT Anh cần mặc áo đỏ, đá sơ đồ 4-3-3, thi đấu vào buổi chiều và tránh các trọng tài từ Nam Mỹ để có được thành công tại World Cup 2014. Thế nhưng, ĐT Anh đã không nghe theo lời khuyên của Hawking. Cả 3 trận ở vòng bảng World Cup 2014 Tam sư đều mặc áo trắng. Kết quả họ chỉ kiếm được 1 điểm và sớm rời Brazil.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| UEFA Euro 2020 Qualifiers
Thuỵ Sỹ3-2Đan Mạch
Romania4-1Faroe Islands
Na Uy2-2Thuỵ Điển
Malta0-2Tây Ban Nha
Ý6-0Liechtenstein
Ireland1-0Georgia
Bosnia-Herzegovina2-2Greece
Armenia0-2Phần Lan
Bồ Đào Nha1-1Serbia
Montenegro1-5Anh
X
Thiên tài vật lý Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76
    X