NapoliJuventusLazioRomaAC MilanFiorentinaChievoBologna & HoveUdineseInter MilanAtalantaCagliariTorinoSampdoriaFrosinoneSPALSassuoloGenoaEmpoliParma

Bình luận

Thương vụ Ronaldo sang Juventus: Hãy chỉ nhìn theo lăng kính bóng đá

Kinh Thi
  08:36 ngày 12-07-2018

Ở Italia, chỉ có một lực lượng cảnh sát vô cùng đặc biệt, dĩ nhiên là rất hạn chế về số lượng, đủ thẩm quyền yêu cầu bạn mở sổ sách cho họ xem bạn mua bán, kinh doanh thế nào. Ở Brazil, phải được quốc hội phê chuẩn thì một yêu cầu như thế mới được thực hiện. Dĩ nhiên, mỗi nơi mỗi khác, nhưng đại khái luôn là như vậy.

Thương vụ Ronaldo sang Juventus: Hãy chỉ nhìn theo lăng kính bóng đá

Làm sao một tổ chức “quèn” trước pháp luật như UEFA lại đủ tư cách để hễ muốn biết thì phải được biết: Real Madrid hoặc Juventus thu, chi thế nào trong những phi vụ làm ăn lên đến hàng trăm triệu euro? UEFA muốn kiểm soát việc làm ăn của các đội bóng, nhưng bản thân UEFA làm gì có quyền kiểm soát những điều còn to hơn bóng đá, to hơn UEFA như thế?

Đấy là chỉ mới nói qua một logic căn bản nhất. Kỹ hơn một tí, về mặt chuyên môn, thì hãy nghĩ đến điều này: “Ngành kinh doanh bóng đá” là như thế nào. Hàng trăm năm trước, có bao nhiêu CLB bóng đá ở những nước lớn thì đến tận bây giờ, cũng có “khoảng ấy” đội bóng nhà nghề, ở những nước ấy. Thi thoảng người ta xôn xao trước nguy cơ phá sản của một đội bóng, nhưng đấy không phải là chuyện “như cơm bữa”. Mặt khác, có những đội bóng đã sập tiệm rồi, thì cũng lại có lúc hồi sinh, bằng một cách nào đó.

Trong kinh doanh, những công ty nhỏ không chóng thì chầy sẽ bị công ty lớn hơn trong cùng ngành... nuốt chửng. Và các công ty đã bị “nuốt” sẽ không bao giờ xuất hiện lần nữa. Vậy nên, khi nhìn vào “ngành kinh doanh bóng đá” thì, xin lỗi: khối chuyên gia kinh tế chỉ biết há hốc miệng ra mà thôi. Trong nhiều trường hợp, họ sẽ không hiểu chuyện gì đang xảy ra, trong chính cái ngành kinh doanh “điên rồ nhất” mà họ từng biết. Ngành kinh doanh nào mà những “công ty lớn” như Real Madrid hoặc Juventus luôn cần đến sự hiện diện của những đối thủ nhỏ xung quanh, để nương tựa lẫn nhau, để duy trì hình ảnh vinh quang cho “công ty lớn”?


Chuyển nhượng luôn là một phần việc quan trọng trong khía cạnh “kinh doanh” của bóng đá đỉnh cao. Muốn biết đến ngọn ngành, chi tiết các vụ chuyển nhượng, xin nói luôn: UEFA - tức những người như Michel Platini, dù nhân vật này bây giờ đã bị phế thải rồi - vừa không đủ trình độ (về kinh tế học), vừa không đủ thẩm quyền trước pháp luật. Và cũng đừng xem xét sự việc ở một mức độ đơn giản nhất có thể: Real Madrid mua Cristiano Ronaldo với ngần ấy tiền, dùng trong bao nhiêu năm, khai thác được gì, rồi bây giờ bán với giá ngần ấy, rồi kết luận chuyện lời lỗ của mọi phía liên quan.

Sẽ thú vị hơn khi nhìn vào vụ chuyển nhượng Cristiano Ronaldo, và bao nhiêu vụ khác nữa, qua lăng kính bóng đá. Đấy là việc phù hợp nhất, không chỉ cho giới hâm mộ mà cho cả giới chuyên môn nữa. Còn dưới lăng kính kinh tế, hình hài các vụ chuyển nhượng ra sao, thôi hãy xem như đấy là những chuyện bí ẩn cho rồi. Làm sao biết được, cuộc sống luôn có bao nhiêu chuyện bí ẩn xung quanh ta. Không biết, có khi càng tốt!
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| La Liga Tây Ban Nha
Celta Vigo0-0Leganes
| Ligue 1 Pháp
Nice0-0St Etienne
| Bundesliga Đức
Nurnberg0-1Wolfsburg
| Europa League
Sporting Lisbon3-0Vorskla Poltava
Spartak Trnava1-0Fenerbahce
Slavia Praha2-0Zenit St. Petersburg
RB Leipzig1-1Rosenborg
Olympiacos3-1AC Milan
NK Dinamo Zagreb0-0RSC Anderlecht
Ludogorets Razgrad1-1Zurich
FC Copenhagen0-1Bordeaux
F91 Dudelange (N)0-0Real Betis
Celtic0-2Red Bull Salzburg
Arsenal1-0FK Qarabag
AEK Larnaca (N)1-5Leverkusen
X
Thương vụ Ronaldo sang Juventus: Hãy chỉ nhìn theo lăng kính bóng đá
    X