PREMIER LEAGUE 2017/18 - VÒNG 4

Man City đại thắng Liverpool: Bóng đá đỉnh cao không như vậy

Kinh Thi
  09:19 ngày 10-09-2017
Số liệu chính thức được hiển thị trên màn hình là 8 phút, nhưng ít nhất trận đấu đã phải tạm ngưng 9 phút sau cú va chạm giữa tiền đạo Sadio Mane của Liverpool và thủ môn Ederson của Man City.
Man City đại thắng Liverpool: Bóng đá đỉnh cao không như vậy
Chỉ cần phân nửa khoảng thời gian ấy (từ phút 31 đến 35) là đủ để đội bên tạo ra 3 cơ hội tốt, khiến cả Ederson lẫn Simon Mignolet phải vất vả cứu nguy. Và với khoảng thời gian đá bù chưa bằng như thế, Man City đã kiếm được bàn thắng thứ 2 - luôn là bàn thắng mang ý nghĩa then chốt nhất trong các trận đấu quan trọng.

Nói vậy để hình dung thêm mức độ nghiêm trọng của Ederson, khi bác sĩ và lực lượng y tế phải mất ngần ấy thời gian để sơ cấp cứu trước khi đưa anh ra khỏi sân. Nhưng, đâu phải ra đấy. Mức độ nghiêm trọng trong chấn thương của Ederson... chẳng liên quan gì đến tính hợp lý trong quyết định phạt thẻ đỏ Mane.

Pha bóng dẫn đến thẻ đỏ dành cho Mane

Đấy dĩ nhiên là quyết định gây tranh cãi. Và trong bóng đá, có những tranh cãi sẽ tồn tại suốt hàng chục năm, thậm chí là vĩnh viễn. Gary Lineker cho rằng quyết định của trọng tài là “lố bịch”. Philip Neville lại cho rằng đấy là quyết định chính xác. Bấy nhiêu là đủ. Họ đều là “người chuyên nghiệp”. Họ - cũng như giới hâm mộ - đều đã được xem đi xem lại hình ảnh chiếu chậm. Và họ đều có cơ sở để đưa ra cái nhìn riêng của mình.

Thẻ đỏ hay không? Câu trả lời phải đến từ thái độ và hành vi của Mane - chứ không nằm ở mức độ nghiêm trọng trong chấn thương của Ederson. Thủ môn đắt giá của Man City hứng lấy kết cục nặng nề bởi anh quá can đảm trong nỗ lực chống đỡ nguy cơ thủng lưới.

Vì sao Ederson phải làm như thế, để rồi phải lãnh hậu quả như thế, đấy lại là trách nhiệm của hàng thủ Man City. Hậu vệ huyền thoại Paolo Maldini từng nói đại khái: nếu phải xông vào tranh chấp “5 ăn 5 thua” với tiền đạo đối phương thì dù có đoạt được bóng, anh cũng coi như là thất bại rồi. Hậu vệ đã là như thế, huống gì thủ môn!

Ederson trở về từ bệnh viện sau khi được chăm sóc
Ederson trở về từ bệnh viện sau khi được chăm sóc

Nhìn chung, tình trạng đôi bên thay nhau tấn công ào ạt trong khoảng hơn 30 phút đầu nói lên cái dở của hai hàng thủ, hơn là cái hay của các hàng công, hoặc thái độ “đá để thắng” của cả hai phía (và chúng ta chỉ nói về 30 phút đầu vì sau khi xuất hiện thẻ đỏ, trận đấu đã khập khiễng rồi). Cảm giác chung mỗi khi một trong hai bên tấn công đều là: sẽ có cơ hội ghi bàn. Bóng đá đỉnh cao không thể “dễ dãi” như vậy.

Trớ trêu ở chỗ, xuất phát từ một tình huống không thể cho là an toàn của hàng thủ Man City mà thủ môn của họ “đính đòn”, để rồi đối phương mất người, và cuối cùng thì Man City... chiến thắng rực rỡ!

Trong cách chơi của Liverpool, dưới thời Juergen Klopp, chạy là “vũ khí tối thượng”. Klopp từng nói: thua gì thì thua, đội bóng của ông không thể thua về tốc độ. Tất cả đều phải cùng chạy, nhanh hơn, nhiều hơn đối phương. Chiến thắng sẽ được mở ra từ cái hơn ấy. Bây giờ, chỉ còn 10 người, làm sao có thể chạy hơn đối phương được nữa! Liverpool đã thủng lưới trước đó, và tất nhiên sau đó còn thủng lưới nhiều lần nữa. Nhưng thời điểm xác nhận “Liverpool phải thua” chính là thời điểm Mane lãnh thẻ đỏ. Những gì diễn ra sau đó chỉ là hệ quả.

Như đã nói, đây là trận đấu mà cả hai hàng thủ đều không tương xứng với đẳng cấp cao. Vấn đề là từ phút 37 trở đi, chúng ta không còn cơ hội để đánh giá khả năng thực của hàng thủ Man City nữa. Còn với Liverpool, một hàng phòng thủ vốn đã không thể cho là chắc chắn mà lại phải gánh thêm hậu quả nặng nề từ chiếc thẻ đỏ, không thua đậm mới là chuyện lạ. Bóng đá đỉnh cao không phải như vậy!

Man City 5-0 Liverpool
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

Kết quả thi đấu bóng đá
Bảng xếp hạng thi đấu bóng đá
X
Man City đại thắng Liverpool: Bóng đá đỉnh cao không như vậy
    X